ไลฟ์สไตล์
100 year

สลด โคลนถล่มโคลอมเบีย เด็กเสียชีวิตเพียบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 เม.ย. 2560 01:45 น.
SHARE

สลด โคลนถล่มโคลอมเบีย เด็กเสียชีวิตเพียบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 เม.ย. 2560 01:45 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าปฏิบัติการกู้ภัยในพื้นที่เมืองโมโคอา จ.ปูตูมาโย ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของโคลอมเบีย หลังฝนที่ตกหนักตลอดคืน 31 มี.ค. ก่อให้เกิดโคลนถล่มฉับพลัน กลบฝังหมู่บ้านตามแนวเชิงเขาหลายแห่ง จนมีผู้เสียชีวิตเบื้องต้นถึง 254 ศพ และอาจเพิ่มขึ้น ขณะที่ผู้บาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 202 คน

โดยเมื่อวันที่ 3 เม.ย. นายฮวน มานูเอล ซานโตส ประธานาธิบดีโคลอมเบีย ซึ่งอยู่ระหว่างลงตรวจพื้นที่ประสบภัย เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ระบุอัตลักษณ์ผู้เสียชีวิตได้แล้ว 170 ศพ ซึ่งเป็นเรื่องน่าเศร้าสลดที่จากจำนวนเหยื่อเคราะห์ร้ายทั้งหมดนั้น มีเด็กรวมอยู่ด้วยถึง 44 ศพ อย่างไรก็ตาม ทางการจะไม่ยุติปฏิบัติการค้นหาจนกว่าจะระบุตัวตนของผู้เสียชีวิตครบ ส่วนที่มีรายงานว่ามีผู้สูญหายราว 220 คน ทางการไม่ขอยืนยันแต่ประการใด

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ผู้สื่อข่าวในพื้นที่รายงานว่า บรรยากาศการค้นหาเหยื่อโคลนถล่มเป็นไปอย่างหดหู่ โดยชาวบ้านในพื้นที่ต่างพากันเร่งขุดหาญาติพี่น้องที่หายไป ทั้งเข้ามาสอบถามผู้สื่อข่าวและเจ้าหน้าที่ทั้งน้ำตานองหน้าว่าพบเห็นลูกหลานของตนบ้างหรือไม่ นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวเอเอฟพี ได้เข้าสัมภาษณ์หญิงรายหนึ่งนามว่ามาร์ตา โกเมซในศูนย์พักพิงผู้ประสบภัยที่เปิดเผยว่า ทำใจแล้วว่าจะไม่พบหลานสาวของตนอีก และคืนวันก่อนที่ตนกำลังขุดค้นหาในบริเวณจุดที่เชื่อว่าหลานสาวหายไปนั้น กลับต้องตกตะลึงหลังพบเหยื่อรายอื่นแทน โดยตอนแรกมองไม่ออกว่าคืออะไร แต่พอขุดต่อไปอีกก็พบว่าเป็นมือของเด็กทารก เป็นภาพที่โหดร้ายจนลืมไม่ลง

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขโคลอมเบียยังส่งเจ้าหน้าที่อนามัยเฉพาะกิจ พร้อมเครื่องบำบัดน้ำลงพื้นที่ เพื่อป้องกันโรคระบาดที่อาจเกิดขึ้น ขณะที่กองกำลังปฏิวัติติดอาวุธโคลอมเบีย หรือกบฏฟาร์ก ประกาศว่าจะส่งกำลังพลเข้าช่วยซ่อมแซมเมืองที่พังเสียหาย

วันเดียวกัน หน่วยกู้ภัยอินโดนีเซียรายงานความคืบหน้าเหตุดินถล่มในหมู่บ้านบานารัน บนเกาะชวา โดยระบุว่าจากการประเมินของทางการ คาดว่าจะมีผู้เสียชีวิตประมาณ 28 ถึง 38 คนส่วน ผู้บาดเจ็บมีอย่างน้อย 17 คน นอกจากนี้ ทางการยังขุดค้นพบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ศพ ส่งผลให้เก็บกู้ร่างเหยื่อเคราะห์ร้ายได้แล้ว 4 ศพ.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมืองโมโคอาโคลอมเบียฮวน มานูเอล ซานโตสโคลนถล่มฝนตกหนัก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 07:37 น.