ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หวั่นไอซิสพัฒนาขึ้น!ซุกระเบิดในแล็ปท็อป รอดเครื่องตรวจที่สนามบินได้แล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2560 17:09 น.
  SHARE

  ผู้เชี่ยวชาญหน่วยข่าวกรอง กังวล กลุ่มไอซิส สามารถพัฒนาซุกซ่อนระเบิดในแล็ปท็อป และรอดพ้นจากเครื่องตรวจตามสนามบินได้แล้ว จนรัฐบาลอังกฤษต้องสั่งเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยที่สนามบิน และโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์

  เมื่อ 2 เม.ย. เว็บไซต์มิร์เรอร์ รายงาน ผู้เชี่ยวชาญประจำหน่วยข่าวกรองหลายแห่ง เชื่อว่าขณะนี้ กลุ่มติดอาวุธ ‘รัฐอิสลาม’ หรือไอซิส สามารถพัฒนาวิธีการฝังระเบิดไว้ในแล็ปท็อป หรือโน๊ตบุ๊ก รวมทั้งสมาร์ทโฟน ที่สามารถเล็ดลอดจากการตรวจจับจากเครื่องตรวจความปลอดภัยตามสนามบิน โดยคำเตือนดังกล่าวของหน่วยงานความมั่นคงสหรัฐฯ ทำให้ทางการอังกฤษมีคำสั่งเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้มงวดกวดขันมากขึ้น ตามสนามบิน และโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ในประเทศ

  ข่าวแจ้งว่า ข้อมูลใหม่ในเรื่องนี้ เป็นสาเหตุที่ทำให้รัฐบาลสหรัฐฯ และอังกฤษ ออกคำสั่งห้ามผู้โดยสารที่เดินทางจาก 13 ประเทศในภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกามายังสหรัฐฯ นำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีขนาดใหญ่กว่าสมาร์ทโฟนขึ้นเครื่องบิน โดยให้เก็บไว้ในกระเป๋าสัมภาระที่ถูกโหลดไว้ที่ใต้ท้องเครื่องบินระหว่างการเดินทาง

  ภาพประกอบ แล็ปท็อป

  ด้านผู้เชี่ยวชาญของสำนักงานสืบสวนสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ได้มีการทดสอบวิธีการซุกซ่อนระเบิดไว้ในช่องใส่แบตเตอรี่ เพื่อทำให้แล็ปท็อปยังคงสามารถเปิดใช้งานได้ตามปกติ ขณะที่ แมนนี โกเมซ อดีตเจ้าหน้าที่เอฟบีไอ ยังกล่าวด้วยว่า พวกเราเคยพบการซ่อนระเบิดไว้ในรองเท้ามาแล้ว ตอนนี้มาเจอในระดับที่ล้ำหน้ามากขึ้น

  ทั้งนี้ เมื่อปีก่อน กลุ่มติดอาวุธ อัล ชาบับ ที่มีฐานอยู่ในโซมาเลีย ได้เคยก่อเหตุระเบิดบนเครื่องบินโดยสารที่เดินทางจากกรุงโมกาดิชู ไปยังกรุงจิบูติ ประเทศเพื่อนบ้าน ด้วยการซุกซ่อนระเบิดในแล็ปท็อปเครื่องหนึ่ง ซึ่งผู้ร้ายได้ถอดช่อง DVD Driver ออก แรงระเบิดถึงกับทำให้หน้าต่างเครื่องบินเป็นช่องโหว่ แต่โชคดีที่ไม่ทำให้เครื่องบินตก.

  ข่าวเกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไอซิสซุกระเบิดในแล็ปท็อปรอดเครื่องตรวจจับระเบิดสนามบินห้ามอุปกรณ์ใหญ่กว่ามือถือ ขึ้นเครื่องบิน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้