ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จีนไม่ช่วย ไม่เป็นไร!ทรัมป์ ลั่นมะกันพร้อมลุยเดี่ยว ‘แก้ปัญหา’โสมแดง

  ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2560 11:58 น.
  SHARE

  ประธานาธิบดีทรัมป์ขยับแล้ว หลังเห็นจีน ลูกพี่ใหญ่โสมแดงยังเฉย..ลั่นสหรัฐฯพร้อมลุยเดี่ยว แก้ปัญหาภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือเองลำพัง แถมมั่นใจประสบความสำเร็จแน่นอน ชี้ คิม จอง อึน ‘เล่น’ สหรัฐฯ มาหลายปีแล้ว

  เมื่อ 3 เม.ย.60 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศจุดยืน รัฐบาลสหรัฐฯ พร้อมจะแก้ปัญหาภัยคุกคามด้านนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนือเองลำพัง ถึงแม้จีนจะไม่ยื่นมือเข้ามาให้ความช่วยเหลือก็ตาม โดย นสพ.ไฟแนนเชียล ไทม์ส ในสหราชอาณาจักร ซึ่งได้สัมภาษณ์ประธานาธิบดีทรัมป์ ยังระบุว่า ผู้นำสหรัฐฯ ได้กล่าวถึงกรณีเกาหลีเหนือท้าทายชาติที่เป็นปรปักษ์ ด้วยการเดินหน้าทดสอบนิวเคลียร์ จนสร้างความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีว่า ถ้าจีนไม่แก้ปัญหาเกาหลีเหนือ ตามที่สหรัฐฯ ประสงค์แล้วล่ะก็ สหรัฐฯ จะแก้ปัญหาเองลำพัง

  ประธานาธิบดีทรัมป์ยังกล่าวกับนักข่าวไฟแนนเชียล ไทม์ส ว่า จีนเป็นประเทศที่มีอิทธิพลที่สุดต่อเกาหลีเหนือ และถ้าจีนตัดสินใจไม่ช่วยเหลือพวกเราในการแก้ปัญหาเรื่องนี้แล้วล่ะก็ สหรัฐฯ จะแก้ปัญหาเอง โดยเมื่อนักข่าวไฟแนนเชียล ไทม์ส ถามทรัมป์รุกไล่ถามต่อไปว่า คิดว่าสหรัฐฯ จะประสบความสำเร็จในการแก้ปัญหาภัยคุกคามนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือเพียงลำพังหรือไม่ ทรัมป์ตอบว่า ‘แน่นอน’

  ขณะที่ข่าวยังแจ้งว่า ทรัมป์ได้เคยทวีตข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ ตำหนิเกาหลีเหนือที่ทดสอบขีปนาวุธอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการยิงขีปนาวุธนำวิถีไปตกในทะเลญี่ปุ่นเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาว่า เกาหลีเหนือกำลังประพฤติแย่มากๆ พวกเขา ‘เล่น’ สหรัฐฯ มาหลายปีแล้ว และจีนก็ไม่ค่อยทำอะไรเพื่อช่วยเหลือในเรื่องนี้

  ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แห่งจีน(ซ้าย)-โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ

  ทั้งนี้ เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ได้กล่าวระหว่างมาเยือนประเทศพันธมิตรในเอเชีย ทั้งญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ เมื่อ มี.ค. ถึงการคุกคามจากเกาหลีเหนือว่า ปฏิบัติการโจมตีก่อนทางทหาร เป็นเงื่อนไขที่พร้อมจะดำเนินการ ขณะที่นายเจมส์ แมตทิส รมว.กลาโหมสหรัฐฯ ยังเตือนเมื่อ ก.พ.ว่า การใช้อาวุธนิวเคลียร์ไม่ว่าจะเป็นในด้านใดก็ตาม จะต้องเจอการตอบโต้อย่างรุนแรงมาก.

  อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โดนัลด์ ทรัมป์เกาหลีเหนือภัยคุกคามนิวเคลียร์คิม จอง อึนสหรัฐ​ฯ แก้ปัญหาเกาหลีเหนือ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้