ข่าว
100 year

จีนไม่ช่วย ไม่เป็นไร!ทรัมป์ ลั่นมะกันพร้อมลุยเดี่ยว ‘แก้ปัญหา’โสมแดง

ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2560 11:58 น.
SHARE

ประธานาธิบดีทรัมป์ขยับแล้ว หลังเห็นจีน ลูกพี่ใหญ่โสมแดงยังเฉย..ลั่นสหรัฐฯพร้อมลุยเดี่ยว แก้ปัญหาภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือเองลำพัง แถมมั่นใจประสบความสำเร็จแน่นอน ชี้ คิม จอง อึน ‘เล่น’ สหรัฐฯ มาหลายปีแล้ว

เมื่อ 3 เม.ย.60 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศจุดยืน รัฐบาลสหรัฐฯ พร้อมจะแก้ปัญหาภัยคุกคามด้านนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนือเองลำพัง ถึงแม้จีนจะไม่ยื่นมือเข้ามาให้ความช่วยเหลือก็ตาม โดย นสพ.ไฟแนนเชียล ไทม์ส ในสหราชอาณาจักร ซึ่งได้สัมภาษณ์ประธานาธิบดีทรัมป์ ยังระบุว่า ผู้นำสหรัฐฯ ได้กล่าวถึงกรณีเกาหลีเหนือท้าทายชาติที่เป็นปรปักษ์ ด้วยการเดินหน้าทดสอบนิวเคลียร์ จนสร้างความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีว่า ถ้าจีนไม่แก้ปัญหาเกาหลีเหนือ ตามที่สหรัฐฯ ประสงค์แล้วล่ะก็ สหรัฐฯ จะแก้ปัญหาเองลำพัง

ประธานาธิบดีทรัมป์ยังกล่าวกับนักข่าวไฟแนนเชียล ไทม์ส ว่า จีนเป็นประเทศที่มีอิทธิพลที่สุดต่อเกาหลีเหนือ และถ้าจีนตัดสินใจไม่ช่วยเหลือพวกเราในการแก้ปัญหาเรื่องนี้แล้วล่ะก็ สหรัฐฯ จะแก้ปัญหาเอง โดยเมื่อนักข่าวไฟแนนเชียล ไทม์ส ถามทรัมป์รุกไล่ถามต่อไปว่า คิดว่าสหรัฐฯ จะประสบความสำเร็จในการแก้ปัญหาภัยคุกคามนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือเพียงลำพังหรือไม่ ทรัมป์ตอบว่า ‘แน่นอน’

ขณะที่ข่าวยังแจ้งว่า ทรัมป์ได้เคยทวีตข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ ตำหนิเกาหลีเหนือที่ทดสอบขีปนาวุธอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการยิงขีปนาวุธนำวิถีไปตกในทะเลญี่ปุ่นเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาว่า เกาหลีเหนือกำลังประพฤติแย่มากๆ พวกเขา ‘เล่น’ สหรัฐฯ มาหลายปีแล้ว และจีนก็ไม่ค่อยทำอะไรเพื่อช่วยเหลือในเรื่องนี้

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แห่งจีน(ซ้าย)-โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ

ทั้งนี้ เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ได้กล่าวระหว่างมาเยือนประเทศพันธมิตรในเอเชีย ทั้งญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ เมื่อ มี.ค. ถึงการคุกคามจากเกาหลีเหนือว่า ปฏิบัติการโจมตีก่อนทางทหาร เป็นเงื่อนไขที่พร้อมจะดำเนินการ ขณะที่นายเจมส์ แมตทิส รมว.กลาโหมสหรัฐฯ ยังเตือนเมื่อ ก.พ.ว่า การใช้อาวุธนิวเคลียร์ไม่ว่าจะเป็นในด้านใดก็ตาม จะต้องเจอการตอบโต้อย่างรุนแรงมาก.

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

จับตาเครียด เกาหลีเหนือ พร้อมทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ลูกใหม่ ตลอดเวลา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โดนัลด์ ทรัมป์เกาหลีเหนือภัยคุกคามนิวเคลียร์คิม จอง อึนสหรัฐ​ฯ แก้ปัญหาเกาหลีเหนือ

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้