ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวไทย-เบลเยียมชื่นมื่น ร่วมงานสงกรานต์วัดไทยธรรมาราม

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2560 02:10 น.
SHARE

ชาวไทย-เบลเยียมชื่นมื่น ร่วมงานสงกรานต์วัดไทยธรรมาราม

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2560 02:10 น.

วัดไทยธรรมาราม ในเมืองวอเตอร์ลู ประเทศเบลเยียม ได้จัดงานสืบสานวัฒนธรรมและประเพณีไทยเนื่องในวันสงกรานต์ โดยมีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติกว่าพันคนมาร่วมงาน...

นาย บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 2 เมษายน 2560 วัดไทยธรรมาราม ในเมืองวอเตอร์ลู ประเทศเบลเยียม ได้จัดงานสืบสานวัฒนธรรมและประเพณีไทยเนื่องในวันสงกรานต์ประจำปี 2560 โดยมีพระราชวิสุทธิวิเทศเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายมนัสวี ศรีโสดาพล เอกอัครราชทูต ณ กรุงบรัสเซลส์ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วยข้าราชการทีมประเทศไทยและผู้ร่วมงานทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติกว่าพันคนมาร่วมงานปีใหม่ไทยอย่างหนาแน่น มีการสรงน้ำพระพุทธรูปและพระสงฆ์เพื่อเป็นสิริมงคลอีกด้วย

ข่าวแนะนำ

ช่วงเช้า นายมนัสวี ศรีโสดาพล เอกอัครราชทูตฯ เป็นประธานจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย นายโจซลีน ทิมเมอร์มานส์ กงสุลกิตติมศักดิ์ เมืองอันต์เวิร์ป จุดเทียนน้ำมนต์ พระสงฆ์สวดเจริญพระพุทธมนต์ มีการตักบาตรพระสงฆ์ หลังจากนั้น ช่วงบ่ายพระสงฆ์สวดมาติกาบังสุกุลและเจริญสมาธิภาวนาถวายพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อุทิศให้แก่พ่อแม่ ญาติพี่น้องที่เสียชีวิตไปแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุทิศให้กับ ดร.สุขุม รัศมิทัต อดีตเอกอัครราชทูตผู้ล่วงลับไปแล้ว ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งวัดไทยธรรมารามแห่งนี้

หลังจากนั้น เอกอัครราชทูตได้กล่าวแนะนำตัวและแสดงความยินดีที่คนไทยจำนวนมากในเบลเยียมได้มารวมตัวกันเพื่อสืบสานประเพณีวัฒนธรรมไทย อีกทั้งได้เผยแพร่ให้เพื่อนชาวต่างชาติได้สัมผัส รวมทั้งได้ลิ้มรสอาหารและขนมหวานของไทย ทั้งนี้ ทางสถานทูตจะได้แจ้งให้ทราบถึงการจัดงานพระราชพิธีพระบรมศพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศในช่วงปลายปีนี้ และสถานทูตก็พร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือหรือตอบปัญหาทุกท่าน

ทางวัดไทยธรรมารามได้จัดงานสงกรานต์ในอาทิตย์แรกของเดือนเมษายนเพื่อเปิดโอกาสให้ชาวต่างชาติที่มาเยี่ยมชม "ตลาดนัดวัดไทย" ซึ่งจัดขึ้นทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน ได้มีส่วนร่วมสัมผัสบรรยากาศงานสงกรานต์ เพื่อเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ประเพณีวัฒนธรรมไทย เป็นการกระตุ้นให้ชาวเบลเยียมกระตือรือล้นและอยากเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศไทยอีกด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สงกรานต์เบลเยียมวัดไทยธรรมารามไทยเมืองวอเตอร์ลู

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:36 น.