เลือกตั้งซ่อมเมียนมาวัดใจซูจี

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

เลือกตั้งซ่อมเมียนมาวัดใจซูจี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 เม.ย. 2560 02:55 น.
บันทึก
SHARE

เลือกตั้งซ่อมเมียนมาวัดใจซูจี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 เม.ย. 2560 02:55 น.

เมื่อ 2 เม.ย. ผลการเลือกตั้งซ่อมใน 5 รัฐ จากผู้มีสิทธิเลือกตั้งราว 2 ล้านคน สำหรับตำแหน่งว่างในสภาทั้ง 19 ที่นั่ง อันเกิดจากสมาชิก ส.ส.เดิมได้รับการแต่งตั้งตำแหน่งในคณะรัฐมนตรี และบางพื้นที่ที่ไม่ได้จัดการเลือกตั้งเมื่อปีกลาย ด้วยสถานการณ์ความขัดแย้ง ปรากฏว่าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของนางอองซาน ซูจี หัวหน้าพรรคฯ ซึ่งทำหน้าที่รัฐบาลได้ 1 ปี และถือเป็นการวัดคะแนนนิยม ยังครองฐานเสียงทั้งในนครย่างกุ้งและพื้นที่ทางภาคกลางไปถึงภาคเหนือ แต่แพ้การเลือกตั้งที่รัฐมอญ ทางตอนใต้ให้กับพรรคยูเอส-ดีพี ซึ่งมีกองทัพเมียนมาสนับสนุน หลังเกิดเหตุชาวมอญลุกฮือประท้วงใหญ่เมื่อเดือน มี.ค. เพราะการตั้งชื่อสะพานข้ามแม่น้ำสาละวินเป็น “นายพลอองซาน” บิดานางซูจี แต่ผลการนับคะแนนทั้งที่รัฐยะไข่กับรัฐฉานยังไม่เสร็จสิ้น

ขณะเดียวกัน รัฐบาลเมียนมาเร่งฝึกอบรม “หมอตำแย” หรือผู้ช่วยทำคลอดเพิ่มหลายร้อยคน เพื่อส่งไปทำงานตามสถานสาธารณสุขในชนบท หวังลดจำนวนอัตราการเสียชีวิตของมารดาระหว่างคลอดลูกจากอัตราเฉลี่ย 282 รายต่อจำนวนประชากร 100,000 คน ถือเป็นตัวเลขสูงมากเมื่อเทียบกับอัตราการเสียชีวิตของมารดาชาวไทย ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 20 ราย และสิงคโปร์ เพียง 6 ราย โครงการฝึกอบรมหมอตำแยของเมียนมาได้รับสนับสนุนจากสหประชาชาติ โดยสถานฝึกอบรมอยู่ในนครย่างกุ้ง การฝึกอบรมใช้เวลา 2 ปี ซึ่งมีผู้เข้ารับการฝึกอบรมมากราว 200 คน.

วิดีโอแนะนำ

ไทย - เมียนมา เคลียร์ไม่ลงตัว คว้ามีดแทง
04:59

ไทย - เมียนมา เคลียร์ไม่ลงตัว คว้ามีดแทง


ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 10:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์