ไลฟ์สไตล์
100 year

เผาสภา! ปารากวัยประท้วงเดือด ต้านก.ม.เลิกจำกัดสมัยดำรงตำแหน่งปธน.

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2560 23:15 น.
SHARE

เผาสภา! ปารากวัยประท้วงเดือด ต้านก.ม.เลิกจำกัดสมัยดำรงตำแหน่งปธน.

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2560 23:15 น.

วุฒิสภาปารากวัยอนุมัติร่างกฎหมายอนุญาตให้ประธานาธิบดีของประเทศสามารถดำรงตำแหน่งได้อย่างต่อเนื่องไม่จำกัดสมัยเมื่อวันศุกร์ ทำให้ประชาชนไม่พอใจออกมาประท้วงอย่างรุนแรงถึงขั้นจุดไฟเผาภายในอาคารรัฐสภา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มผู้ชุมนุมในประเทศปารากวัยออกมาประท้วงอย่างรุนแรงในคืนวันศุกร์ เพื่อต่อต้านกฎหมายซึ่งจะทำให้ประธานาธิบดีของประเทศสามารถดำรงตำแหน่งได้อย่างต่อเนื่องไม่จำกัดสมัย โดยพวกเขาก่อเหตุจุดไฟเผาพื้นที่บางจุดของอาคารรัฐสภา และปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย

ข่าวแนะนำ

ผู้ชุมนุมขว้างปาสิ่งของทำลายกระจกอาคารรัฐสภา
ผู้ชุมนุมขว้างปาสิ่งของทำลายกระจกอาคารรัฐสภา

ทั้งนี้ ตามรัฐธรรมนูญปารากวัยปี 1992 ประธานาธิบดีจะสามารถดำรงตำแหน่งเป็นระยะเวลา 5 ปีได้เพียง 1 สมัยเท่านั้น แต่นาย โฮราซิโอ การ์เตส ประธานาธิบดีคนปัจจุบันต้องการกำจัดข้อจำกัดนี้เพื่อเปิดทางให้ตัวเขาลงชิงตำแหน่งผู้นำปารากวัยอีกครั้ง

กลุ่มผู้ชุมนุมออกมาประท้วงหลังจาก สมาชิกวุฒิสภาปารากวัย 25 คนจัดการประชุมลับในวันศุกร์ และลงมติเห็นชอบร่างกฎหมายแก้รัฐธรรมนูญเรื่องการจำกัดวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี ซึ่งแกนนำฝ่ายค้านหลายคนประณามว่าร่างกฎหมายนี้จะทำให้สถาบันรัฐธรรมนูญของประเทศอ่อนแอลง อนึ่ง ร่างกฎหมายนี้ยังต้องผ่านความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎรที่ฝ่ายประธานาธิบดีการ์เตสครองเสียงข้างมากจึงจะสามารถมีผลบังคับใช้ได้

กองกำลังตำรวจม้าถูกส่งมาปราบปรามผู้ชุมนุม
กองกำลังตำรวจม้าถูกส่งมาปราบปรามผู้ชุมนุม

การประท้วงดำเนินไปอย่างรุนแรง โดยผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่งทุบทำลายกระจกของอาคารรัฐสภาในกรุง อะซุนซิออง และจุดไฟเผาหลายจุดในชั้น 1 ขณะที่ตำรวจนำกำลังเข้าปราบปรามผู้ชุมนุม โดยใช้ทั้งกระสุนยาง, ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง และหน่วยตำรวจม้า ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 30 ราย ล่าสุดเจ้าหน้าที่ดับเพลิงสามารถดับไฟในสภาได้แล้ว

นอกจากนี้ยังมีรายงานด้วยว่า นักเคลื่อนไหวฝ่ายค้านชื่อ โรดริโก ควินตานา อายุ 25 ปี เสียชีวิตหลังถูกยิงด้วยกระสุนยางเข้าที่ศีรษะ ระหว่างที่ตำรวจบุกสำนักงานพรรคเสรีนิยม หนึ่งในแกนนำฝ่ายค้าน ตามคำกล่าวอ้างของนายเอเฟรน อาเลกรี หัวหน้าพรรค ขณะที่ดร. เอร์มินิโอ รูอิซ แพทย์ผู้รักษานายควินตานา ยืนยันว่า ชายคนนี้ถูกกระแทกที่ศีรษะ แต่ไม่ระบุสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิต

ตำรวจฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุม ระหว่างการปะทะกันเมื่อคืนวันศุกร์
ตำรวจฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุม ระหว่างการปะทะกันเมื่อคืนวันศุกร์

ด้านประธานาธิบดีการ์เตส ออกแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ทวิตเตอร์ เรียกร้องให้ประชาชนอยู่ในความสงบ “ประชาธิปไตยไม่สามารถได้มาหรือปกป้องด้วยความรุนแรงได้ และพวกคุณสามารถแน่ใจได้ว่า รัฐบาลนี้จะทุ่มความพยายามอย่างดีที่สุดเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยในสาธารณรัฐต่อไป”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปารากวัยเผาสภาแก้รัฐธรรมนูญไม่จำกัดสมัยดำรงตำแหน่งร่างกฎหมาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:46 น.