มาเลย์ตะเพิดทูตโสมแดงจากกรณีลอบสังหาร คิม จอง-นัม

ข่าว

มาเลย์ตะเพิดทูตโสมแดงจากกรณีลอบสังหาร คิม จอง-นัม

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2560 23:30 น.
SHARE

มาเลย์ตะเพิดทูตโสมแดงจากกรณีลอบสังหาร คิม จอง-นัม

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2560 23:30 น.

คัง ชอล เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำมาเลเซีย

ทางการมาเลเซียสั่งให้เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือเดินทางออกจากประเทศภายใน 48 ชั่วโมง หลังจากความสัมพันธ์ของทั้งสองฝ่ายย่ำแย่ลงจากกรณีการลอบสังหารนาย คิม จอง-นัม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการของประเทศมาเลเซียประกาศในวันเสาร์ที่ 4 มี.ค. ให้นาย คัง ชอล เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือเป็นบุคคลไม่พึงปรารถนา และขอให้เขาเดินทางออกจากประเทศภายใน 48 ชั่วโมง ตอกย้ำปัญหาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศ หลังเกิดกรณีการลอบสังหารนาย คิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดแห่งแดนโสมแดง

ทั้งนี้ นายคิม เสียชีวิตเมื่อวันที่ 13 ก.พ. ที่ท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ 2 หลังถูกจู่โจมโดยหญิง 2 คนซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่าป้ายสาร ‘วีเอ็กซ์’ ซึ่งเป็นพิษร้ายแรงบนใบหน้าของเขา อย่างไรก็ตาม นายคังออกมากล่าวในช่วงนั้นว่า รัฐบาลเปียงยางไม่สามารถเชื่อถือการสืบสวนของมาเลเซียได้ และกล่าวหามาเลเซียว่าสมรู้ร่วมคิดกับอิทธิพลภายนอก

คำพูดของนายคังทำให้นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ออกมาวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง โดยระบุว่าเป็นการเสียมารยาททางการทูต

ล่าสุดในวันเสาร์ กระทรวงต่างประเทศประกาศขับนายคังออกจากประเทศ โดยนาย อานิฟาห์ ฮาจิ อามาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศมาเลเซียระบุในแถลงการณ์ว่า พวกเขาเรียกร้องขอคำขอโทษจากนายคังมาตลอด แต่มันก็ไม่เกิดขึ้น “มาเลเซียจะตอบสนองอย่างรุนแรงต่อการสบประมาทใดๆ หรือความพยายามใดๆ ที่จะทำลายชื่อเสียงของประเทศ”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์