รอบโลก 04/03/60

ข่าว

  รอบโลก 04/03/60

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  4 มี.ค. 2560 05:01 น.
  SHARE

  รอบโลก 04/03/60

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 มี.ค. 2560 05:01 น.

  รถบัสชนรถซีเมนต์ดับ 10

  เซี่ยงไฮ้-เกิดเหตุคนขับรถโดยสารเสียการทรงตัวพลิกคว่ำไปถูกรถบรรทุกปูน ซีเมนต์จนหลุดออกนอกถนน ที่มณฑลยูนนาน ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน พรมแดนติดกับเมียนมา เมื่อกลางดึกวันพฤหัสฯ 2 มี.ค. ทำให้มีผู้ที่เสียชีวิตทันที 9 คน ไปเสียชีวิตระหว่างนำตัวส่งโรงพยาบาลอีก 1 คน บาดเจ็บ 38 คน ทั้งนี้ อุบัติเหตุบนท้องถนนของจีนเกิดขึ้นบ่อยครั้ง เพราะไม่เคารพกฎหมายจราจร รวมถึงไม่มีตำรวจจราจรคอยดูแล ซึ่งเมื่อปี 2558 เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนกว่า 180,000 ครั้ง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 58,000 คน.

  มูบารักเป็นผู้บริสุทธิ์

  ไคโร-เมื่อ 2 มี.ค. ศาลสูงสุดอียิปต์ตัดสินให้นายฮอสนี มูบารัก อดีตประธานาธิบดีอียิปต์ ในวัย 88 ปี เป็นผู้บริสุทธิ์ จากข้อหามีส่วนเกี่ยวข้องเหตุสังหารหมู่กลุ่มผู้ประท้วง 239 คนที่ออกมาชุมนุมขับไล่รัฐบาลเมื่อปี 2554 จากเดิมที่ศาลชั้นต้นตัดสินให้จำคุกตลอดชีวิตเมื่อปี 2555 ซึ่งต่อมาศาลอุทธรณ์มีคำสั่งให้นำกลับไปพิจารณาคดีใหม่ อีกทั้งศาลสูงยังไม่รับข้อเรียกร้องจากทีมทนายของญาติเหยื่อที่เสียชีวิต ซึ่งต้องการให้ดำเนินคดีแพ่งกับนายมูบารัก ส่งผลให้นายมูบารักซึ่งรับโทษ 3 ปีครบในข้อหาคอร์รัปชัน ได้รับอิสระขึ้นเฮลิ-คอปเตอร์กลับไปรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาล.

  ยึดฐานทัพใหญ่ไอซิส

  ดามัสกัส-กองกำลังของรัฐบาลซีเรียประสบความสำเร็จจากความช่วยเหลือทางอากาศของรัสเซีย ในการบุกยึดคืนเมืองพัลไมรา ใน จ.ฮอมส์ ตอนกลางของประเทศ และพื้นที่โดยรอบจากกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ได้อีกครั้ง หลังเมืองพัลไมราถูกกลุ่มไอเอสยึดกลับไปเมื่อเดือน ธ.ค.ปีกลาย เพราะเป็นเมืองยุทธศาสตร์สำคัญของสองฝ่ายมานานกว่า 5 ปีนับแต่เกิดสงครามกลางเมือง และถูกมองว่าเป็นฐานที่มั่นใหญ่ของไอเอสในซีเรีย ขณะที่แกนนำกลุ่มกบฏซึ่งรวมตัวกันที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์เพื่อเจรจาสันติภาพไม่ขอแสดงความยินดีกับรัฐบาลซีเรีย.

  บิตคอยน์แพงกว่าทอง

  วอชิงตัน–บิตคอยน์ หน่วยเงินเสมือน จริงสกุลออนไลน์ มีมูลค่าสูงกว่าราคาทองคำต่อออนซ์เป็นครั้งแรก หลังทำการปิดตลาดซื้อขายเมื่อ 2 มี.ค.ที่ 1,268 เหรียญสหรัฐฯ ขณะที่ราคาทองต่อออนซ์ปิดที่ 1,233 เหรียญสหรัฐฯ ราคาที่สูงขึ้นในปัจจุบันเกิดจากความ ต้องการเพิ่มมากขึ้นในจีน ซึ่งพยายามเข้ากวาดล้างการซื้อขายบิตคอยน์ เพื่อหยุดระบบเงินไหลออกนอกประเทศอย่างผิดกฎหมาย และปัจจุบันมีเงินบิตคอยน์หมุนเวียนอยู่ในระบบออนไลน์ราว 15 ล้านบิตคอยน์.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
   09:28

   "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์