ครูใจงาม

ข่าว

   ครูใจงาม

   เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์
   4 มี.ค. 2560 05:01 น.
   SHARE

   ครูใจงาม

   เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

   4 มี.ค. 2560 05:01 น.

   หน้าต่างโลกสัปดาห์นี้ขอเล่าเรื่องคุณครูน้ำใจงาม ชื่อว่า เบธ แบตทิสตา ครูสอนชั้น อนุบาลประจำศูนย์คิด’ส เอ็กซ์เพรส เลิร์นนิ่ง เซ็นเตอร์ เมืองเมดิสัน รัฐวิสคอนซิน สหรัฐฯ ครูมีอวัยวะครบ 32 เหมือนคนทั่วไป แต่ที่เหนือกว่าใครหลายคนคือเรื่องของน้ำจิตน้ำใจ

   ไม่ลังเลที่จะสละอวัยวะ บริจาคไตให้ ไลลา ว่าที่ลูกศิษย์ตัวน้อย วัย 5 ขวบ (เพิ่งมารู้ตอนหลังว่าจะได้มาเป็นลูกศิษย์เป็นครูกัน และกัน) เพราะไม่อาจทนอยู่เฉยดูไลลาเจ็บปวดได้

   “รู้สึกยินดีและไม่ลังเลที่จะบริจาคไตข้างหนึ่งให้กับไลลา หลังรู้ข่าวว่าป่วย และกำลังรอผู้บริจาคไตที่มีชนิดเนื้อเยื่อเข้ากันได้อยู่” ครูเบธเปิดใจเมื่อวันอังคาร 28 ก.พ. ขณะพักฟื้นอาการหลังเข้ารับการผ่าตัดเปลี่ยนถ่ายไตให้ว่าที่ลูกศิษย์สำเร็จเมื่อวันพุธที่แล้วซึ่งไลลาผู้รับไตของครูก็กำลังนอนพักฟื้นอาการด้วยเหมือนกัน

   และก็สุดแสนจะดีใจที่ได้รู้ข่าวว่าหลังผ่าตัดแล้วไตของครูเข้ากันได้ดีกับระบบร่างกายของไลลา

   ครูรู้เรื่องอาการเจ็บป่วยมาจากผู้เป็นแม่ของไลลา ผู้รอการมาถึงของผู้บริจาคไตมาเป็นปีแล้ว หลังจากการป่วยเป็นโรคภาวะภูมิ คุ้มกันผิดปกติที่เรียกว่าเอ็มพีเอ ต้องฟอกเลือดเป็นประจำ เป็นที่น่าเวทนาที่ต้องเผชิญเคราะห์กรรมตั้งแต่อายุยังน้อย

   ก่อนหน้าการผ่าตัด ครูเบธเข้ารับการตรวจร่างกายถึง 2 รอบในเดือน ก.ค.และ ส.ค.ปีที่แล้ว จนแพทย์วินิจฉัยว่าชนิดเนื้อเยื่อตรงกันสามารถบริจาคไตเพื่อผ่าตัดเปลี่ยนถ่ายให้ไลลาได้

   ครูเบธซึ่งเป็นคุณแม่ลูกสอง บอกด้วยว่า “ตอนผ่าตัดรู้สึกเจ็บไม่ต่างกับตอนผ่าตัดคลอดลูก ตอนนี้แค่รู้สึกเหนื่อย ซึ่งเป็นอาการปกติของผู้บริจาคอวัยวะ เพราะไตข้างที่เหลือ กำลังปรับสภาพและทำงานชดเชยไตอีกข้างที่หายไป เมื่อทุกอย่างเข้าที่เข้าทาง อาการเหนื่อยล้าก็จะหมดไปเอง และรู้สึกภูมิใจที่ได้ช่วยรักษาชีวิตไลลา”

   เรื่องราวของครูเบธ นอกจากเป็นความภาคภูมิใจส่วนตัว ยังได้รับกระแสชื่นชมล้นโลกโซเชียล ซึ่งมีทั้งกล่าวนิยมชมชอบและยกให้เป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนเป็นผู้บริจาคอวัยวะ ช่วยต่ออายุผู้ป่วยให้อยู่ในโลกใบนี้ต่อไปได้

   โดยต่อจากนี้ต่อไปความสัมพันธ์ของครูเบธกับไลลาคงแนบแน่นเหมือนคนคนเดียวกัน.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
    03:55

    เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"


    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:52 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์