โสมแดงปัดผลชันสูตร คิม จอง-นัม ชี้ตายเพราะหัวใจวาย ไม่ใช้ VX

ข่าว

โสมแดงปัดผลชันสูตร คิม จอง-นัม ชี้ตายเพราะหัวใจวาย ไม่ใช้ VX

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2560 00:25 น.
SHARE

โสมแดงปัดผลชันสูตร คิม จอง-นัม ชี้ตายเพราะหัวใจวาย ไม่ใช้ VX

ไทยรัฐออนไลน์

3 มี.ค. 2560 00:25 น.

ทูตเกาหลีเหนือปฏิเสธผลการชันสูตรศพนายคิม จอง นัม ของเจ้าหน้าที่มาเลเซีย ที่ระบุว่าเขาเสียชีวิตเพราะสารพิษ วีเอ็กซ์ โดยบอกว่าชายคนนี้เสียชีวิตเพราะหัวใจวายจากอาการป่วยที่มีอยู่ต่างหาก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 มี.ค. ทูตของประเทศเกาหลีเหนือออกมาระบุว่า นายคิม ชอล ผู้ที่ทางการมาเลเซียยืนยันว่าคือ คิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของ คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ อาจเสียชีวิตเพราะหัวใจวาย เพราะโรคเกี่ยวกับหัวใจ, โรคเบาหวาน หรือความดันเลือดสูง แต่ไม่ได้ตายเพราะสาร วีเอ็กซ์ (VX) ซึ่งมีความเป็นพิษสูงมาก ตามผลการชันสูตรศพของเจ้าหน้าที่มาเลเซีย

ทั้งนี้ การเสียชีวิตของ คิม จอง-นัม เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ที่ท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ 2 ทำให้ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างมาเลเซียและเกาหลีเหนือย่ำแย่ลงอย่างมาก โดยมาเลเซียทำการชันสูตรศพโดยไม่ฟังเสียงค้านจากรัฐบาลเปียงยาง และอ้างว่าพวกเขาพบร่องรอยของสารพิษ วีเอ็กซ์ ซึ่งถูกสหประชาชาติแบนห้ามใช้ในร่างของผู้ตาย ตอกย้ำความสงสัยที่ว่าเกาหลีเหนือเป็นฝ่ายอยู่เบื้องหลังเรื่องนี้

มาเลเซียยังตั้งข้อหาหญิงชาวเวียดนามกับอินโดนีเซียมาเป็นผู้ลงมือสังหารนายคิม ด้วยการป้ายสารวีเอ็กซ์บนใบหน้าของเขา และทำให้เขาเสียชีวิตภายใน 20 นาที ขณะที่หญิงทั้งสองคนอ้างว่า พวกเขาถูกบอกให้ทำโดยนึกว่าเป็นการแกล้งกันเล่นๆ แต่ตำรวจยืนยันว่าพวกเธอรู้ว่ากำลังทำอะไรอยู่ และได้รับการฝึกในไปห้องน้ำทันทีหลังก่อเหตุ เพื่อล้างมือ และอาจได้รับยา อะโทรพีน (atropine) ซึ่งเป็นยาแก้พิษวีเอ็กซ์

รี ทง-อิล อดีตทูตเกาหลีเหนือประจำสหประชาชาติ
รี ทง-อิล อดีตทูตเกาหลีเหนือประจำสหประชาชาติ

ฝ่ายเกาหลีเหนือปฏิเสธว่าพวกเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของนายคิม และต่อว่ามาเลเซียว่าใช้อคติในการกล่าวหาพวกเขา และล่าสุดในวันพฤหัสบดี นาย รี ทง-อิล อดีตทูตเกาหลีเหนือประจำสหประชาชาติ กล่าวในงานแถลงข่าวว่า ไม่เป็นเหตุเป็นผลเลยที่จะบอกว่าผู้หญิง 2 คนนั้นใช้สารพิษร้ายแรงขนาดนี้โดยไม่ทำให้ตัวของพวกเธอ หรือคนรอบข้างเป็นอันตรายไปด้วย

นายรีกล่าวด้วยว่า นายคิม (ชอล) เคยมีประวัติมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจมาก่อน และเคยเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลมาแล้วในอดีต และเขาเข้าใจว่าเจ้าหน้าที่ของมาเลเซียคงพบยาสำหรับโรคเบาหวาน, โรคหัวใจ และโรคความดันเลือดสูงในสัมภาระของนายคิม รวมทั้งเรื่องที่ว่าสุขภาพของเขาไม่เหมาะที่จะเดินทางด้วย “นี่เป็นข้อบ่งชี้อย่างชัดเจนว่าสาเหตุของการเสียชีวิตคือหัวใจวาย”

ต่อมานาย คาลิด อาบู บาคาร์ ผู้บัญชาการตำรวจมาเลเซีย ก็ออกมาปฏิเสธคำพูดของนายรีเช่นกัน โดยระบุว่า มาเลเซียมีผู้เชี่ยวชาญผู้มีคุณวุฒิเหมาะสมในการหาสาเหตุการณ์เสียชีวิตของนายคิม ชอล และการสืบสวนของพวกเขา ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยรายงานของเหล่าผู้เชี่ยวชาญก็ยืนยันว่า นายคิม ชอล ถูกฆาตกรรม เกาหลีเหนือจะอ้างอย่างไรก็ไม่อาจเปลี่ยนแปลงข้อเท็จจริง

ในวันเดียวกันนี้ ทางการมาเลเซียยังประกาศยกเลิกการอนุญาตให้ชาวเกาหลีเหนือสามารถเดินทางเข้ามาเลเซียได้โดยไม่ต้องใช้วีซ่า ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 6 มี.ค. เป็นต้นไป ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงของชาติ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
  02:59

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์