รมว.ยุติธรรมมะกัน ‘งานเข้า’ โดนตะเพิดให้ลาออก แอบติดต่อทูตรัสเซีย

ข่าว

  รมว.ยุติธรรมมะกัน ‘งานเข้า’ โดนตะเพิดให้ลาออก แอบติดต่อทูตรัสเซีย

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 มี.ค. 2560 15:14 น.
  SHARE

  รมว.ยุติธรรมมะกัน ‘งานเข้า’ โดนตะเพิดให้ลาออก แอบติดต่อทูตรัสเซีย

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มี.ค. 2560 15:14 น.

  ทรัมป์ สะเทือน..แกนนำพรรคเดโมแครตเรียกร้องให้เจฟฟ์ เซสซันส์ รมว.ยุติธรรมสหรัฐฯ ลาออกจากตำแหน่ง หลังโดนแฉ แอบติดต่อกับเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐฯถึง 2 ครั้ง เมื่อปีก่อน ตอนทรัมป์อยู่ระหว่างหาเสียงชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ

  เมื่อ 2 มี.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายเจฟฟ์ เซสซันส์ รมว.ยุติธรรมสหรัฐฯ กำลังถูกสมาชิกระดับสูงของพรรคเดโมแครต กดดันให้ลาออกจากตำแหน่ง หลังจากวอชิงตัน โพสต์ สื่อยักษ์ใหญ่ในสหรัฐฯออกมาแฉเป็นที่แรก ว่า นายเซสซันส์ ซึ่งขณะนั้นเป็นวุฒิสมาชิก ได้มีการติดต่อพูดคุยกับนายเซอร์เก คิสลยาค เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐฯถึง 2 ครั้งเมื่อปีก่อน ขณะที่ทรัมป์อยู่ระหว่างการหาเสียงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทว่านายเซสซันส์ กลับไม่ยอมเปิดเผยเรื่องนี้ต่อที่ประชุมสมาชิกสภาสหรัฐฯที่จะอนุมัติให้เขาดำรงตำแหน่ง รมว.ยุติธรรม ตามการเสนอของประธานาธิบดีทรัมป์เมื่อเดือนมกราคม ที่ผ่านมา

  เซอร์เก คิสลยาค เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐฯ
  เซอร์เก คิสลยาค เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐฯ

  นางแนนซี่ เปโลซี่ ประธานวิปพรรคเดโมแครต ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ตำหนินายเซสซันส์ว่า ‘โกหกต่อคำปฏิญาณ’ และเรียกร้องให้เขาลาออกจากตำแหน่ง รมว.ยุติธรรม ขณะที่แกนนำพรรคเดโมแครตพากันเรียกร้องให้นายเซสซันส์ลาออกไปได้แล้ว พร้อมกับเห็นว่าเขาไม่ควรเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสอบสวนของสำนักงานสืบสวนสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ในกรณีที่รัสเซียกำลังโดนกล่าวหาว่าเข้ามาแฮกข้อมูลคอมพิวเตอร์เพื่อช่วยโดนัลด์ ทรัมป์ ให้ชนะเลือกตั้ง

  อย่างไรก็ตาม นายเซสซันส์ ได้ออกแถลงการณ์ว่า เขาไม่เคยพบกับเจ้าหน้าที่รัสเซียคนไหนเพื่อหารือเกี่ยวกับการหาเสียงของทรัมป์ และไม่มีความคิดเห็นต่อข้อกล่าวหาที่ไม่เป็นความจริง

  เจฟฟ์ เซสซันส์ รมว.ยุติธรรมสหรัฐฯ
  เจฟฟ์ เซสซันส์ รมว.ยุติธรรมสหรัฐฯ

  ก่อนหน้านี้ วอชิงตัน โพสต์ ได้รายงานว่า นายเซสซันส์ได้พบกับนายคิสลยาค 2 ครั้ง เมื่อปี 2559 โดยครั้งแรกเมื่อเดือนกรกฎาคม ซึ่งเป็นการพบกัน ‘นอกรอบ’ ระหว่างการประชุมของพรรครีพับลิกัน และครั้งที่ 2 ในเดือนกันยายน ที่สำนักงานของนายเซสซันส์​ซึ่งขณะนั้นเขาเป็นสมาชิกในคณะกรรมาธิการด้านอาวุธของวุฒิสภา

  ขณะที่ กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ได้ออกมายืนยันว่า นายเซสซันส์ ได้พบกับนายเซอร์เก คิสลยาค เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐฯในฐานะที่เขาเป็นสมาชิกคณะกรรมาธิการด้านอาวุธของวุฒิสภาสหรัฐฯ โดยเป็นการพบกันระหว่างที่นายคิสลยาค มาเยือนที่ทำงานของนายเซสซันส์พร้อมกับเอกอัครราชทูตต่างชาติจาก 25 ชาติด้วย

  ทั้งนี้ ทรัมป์ เพิ่งสูญเสีย นายไมเคิล ฟลินน์ ซึ่งได้ลาออกจากตำแหน่ง ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของประธานาธิบดีทรัมป์เมื่อ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา หลังจากโดนแฉว่าแอบติดต่อพูดคุยโทรศัพท์กับนายคิสลยาคหลายครั้งเมื่อปลายปีที่แล้ว เพื่อหารือเรื่องยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย ทั้งที่เขายังไม่ได้ดำรงตำแหน่งใดๆ ในรัฐบาล

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
   03:55

   เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์