โสมขาว-มะกันเริ่มซ้อมรบร่วมประจำปี ไม่สนโสมแดงต้าน

ข่าว

  โสมขาว-มะกันเริ่มซ้อมรบร่วมประจำปี ไม่สนโสมแดงต้าน

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 มี.ค. 2560 02:20 น.
  SHARE

  โสมขาว-มะกันเริ่มซ้อมรบร่วมประจำปี ไม่สนโสมแดงต้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มี.ค. 2560 02:20 น.

  เกาหลีใต้และสหรัฐฯ เริ่มการซ้อมรบร่วมประจำปีแล้วในวันพุธ โดยไม่สนเสียงต่อต้านจากเกาหลีเหนือ ขณะที่จีนออกมาแสดงความไม่พอใจที่รัฐบาลโสมขาวเตรียมติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพของประเทศเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกาเริ่มการซ้อมรบร่วมประจำปีแล้วในวันพุธที่ 1 มี.ค. เพื่อทดสอบความพร้อมในการป้องกันประเทศจากภัยคุมคามต่างๆ รวมทั้งจากเกาหลีเหนือ ซึ่งต่อต้านการซ้อมรบครั้งนี้ โดยกล่าวหาว่าเป็นการเตรียมการเพื่อทำสงครามกับพวกเขา

  การซ้อมรบครั้งนี้ถูกเรียกว่า ‘โฟล อีเกิล’ (Foal Eagle) เกิดขึ้นขณะที่ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีกำลังเพิ่มสูงขึ้น หลังเกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ก.พ. และจากคำขู่จะโจมตีตอบโต้ในอดีต

  กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้และกองทัพสหรัฐฯ ยืนยันว่า การฝึกซ้อมครั้งนี้จะดำเนินไปจนถึงสิ้นเดือนเม.ย. แต่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดว่ามีทหารในการซ้อมรบครั้งนี้เท่าใด โดยการฝึกซ้อมเมื่อปีก่อนมีทหารสหรัฐฯ เข้าร่วม 17,000 นาย และทหารเกาหลีใต้อีก 300,000 นาย

  วันเดียวกัน พลเอก เจมส์ แมตติส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ พูดคุยทางโทรศัพท์กับนาย ฮัน มัน-กู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ โดยพลเอกแมตติสแสดงความยินดีที่รัฐบาลโสมขาวลงนามข้อตกลงกับกลุ่มบริษัท ลอตเต เพื่อขอที่ดินสำหรับประจำการระบบยิงสกัดขีปนาวุธพิกัดตำแหน่งสูง ‘ธาด’ (Terminal High Altitude Area Defense- THAAD) ของสหรัฐฯ เพื่อป้องกันภัยจากขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ

  อย่างไรก็ตาม จีน ซึ่งต่อต้านการติดตั้งระบบธาดในเกาหลีใต้ ออกมาแสดงความไม่พอใจในเรื่องนี้ เนื่องจากเกรงว่าเรดาร์ของระบบธาดจะครอบคลุมถึงดินแดนจีน และเป็นภัยต่อความมั่นคง ขณะที่สื่อของจีนเรียกร้องให้ชาวจีนพร้อมใจกันคว่ำบาตรสินค้าเกาหลี เช่นรถยนต์และโทรศัพท์มือถือ รวมทั้งจำกัดการนำเข้าสิ่งบันเทิงจากเกาหลีใต้ด้วย

  เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์ พีเพิลส์ เดลี ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนรายงานว่า หากมีการติดตั้งระบบธาด ก็มีความเป็นไปได้ที่จะต้องเตรียมพร้อมสำหรับการตัดความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนกับเกาหลีใต้

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์