ไอซิสขู่ทำให้เลือดนองประเทศจีน ล้างแค้นให้ชาวอุยกูร์

ข่าว

ไอซิสขู่ทำให้เลือดนองประเทศจีน ล้างแค้นให้ชาวอุยกูร์

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2560 23:15 น.
SHARE

ไอซิสขู่ทำให้เลือดนองประเทศจีน ล้างแค้นให้ชาวอุยกูร์

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2560 23:15 น.

สมาชิกกลุ่มไอซิสที่อ้างว่าเป็นชาวอุยกูร์ ขู่จะเดินทางกลับจีนและทำให้เกิดการนองเลือด เพื่อแก้แค้นที่รัฐบาลแดนมังกรกดขี่ชนกลุ่มน้อยกลุ่มนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สมาชิกของกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม หรือ ไอซิส ส่วนที่มาจากชนกลุ่มน้อยมุสลิม อุยกูร์ ในประเทศยืน ประกาศกร้าวจะเดินทางกลับบ้านเกิด และทำให้เลือดนองประเทศจีนเป็นท้องธาร เพื่อแก่แค้นที่กดขี่ชาวอุยกูร์ นับเป็นครั้งแรกที่กลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ข่มขู่แดนมังกรโดยตรง

กลุ่มข่าวกรอง ไซต์ (SITE) ของสหรัฐฯ ระบุว่า คำขู่ดังกล่าวถูกระบุอยู่ในคลิปวิดีโอความยาวครึ่งชั่วโมงที่เครือข่ายของไอซิสในภาคตะวันตกของอิรัก เผยแพร่บนโลกออนไลน์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (27 ก.พ.) แสดงภาพของนักรบที่อ้างว่าเป็นชาวอุยกูร์ กล่าวคำพูดข่มขู่ประเทศจีน

“โอ ชาวจีนผู้ไม่เข้าใจสิ่งที่คนอื่นพูด เราคือทหารแห่งคาลิเฟต (รัฐของชาวมุสลิม) และเราจะไปหาพวกคุณเพื่อทำให้พวกคุณเข้าใจด้วยอาวุธของพวกเรา เพื่อทำให้เลือดหลั่งไหลเป็นท้องธาร และแก้แค้นต่อการกดขี่” นักรบไอซิสในคลิปวิดีโอระบุ

ด้านนาย เกิง ฉวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนระบุในวันพุธว่า เขายังไม่ได้ดูคลิปวิดีโอดังกล่าว แต่กองกำลังก่อการร้ายเตอร์กีสถานแสดงท่าทีเป็นภัยคุกคามอย่างร้ายแรงต่อความมั่นคงของประเทศ เขายังเรียกร้องของความร่วมมือจากนานาชาติในการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้านเช่นนี้

ทั้งนี้ ชาวอุยกูร์เป็นชาวมุสลิมชนกลุ่มน้อยที่อาศัยอยู่ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางตะวันตกของประเทศจีน โดยรัฐบาลจีนกล่าวหากลุ่มแบ่งแยกดินแดนชาวอุยกูร์ที่ถูกขับไล่ออกนอกประเทศว่า เป็นผู้ก่อเหตุความรุนในซินเจียงหลายครั้งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และเตือนด้วยว่าคนกลุ่มนี้อาจมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มญิฮาดต่างชาติ ขณะที่ชาวอุยกูร์ปฏิเสธคำกล่าวหาของจีน และอ้างว่าพวกเขาเป็นฝ่ายถูกกดขี่ทั้งทางวัฒนธรรมและศาสนา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
  02:59

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์