พระเอกสีเทาๆ

ข่าว

  พระเอกสีเทาๆ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  2 มี.ค. 2560 05:01 น.
  SHARE

  พระเอกสีเทาๆ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 มี.ค. 2560 05:01 น.

  การประกาศรางวัลออสการ์ครั้งที่ 89 เมื่อวันที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมา ทำท่าว่าจะไม่หวือหวาอะไรนัก แต่กลับกลายเป็นออสการ์ครั้งประวัติศาสตร์ที่คงถูกพูดถึงไปอีกนาน ไม่ใช่เพียงประเด็นการเมืองที่เกิดขึ้นก่อนหน้า เช่น การประท้วงของเหล่าผู้กำกับ การเชื้อเชิญให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาในงานเป็นปฏิกิริยาต่อนโยบายสั่งห้ามคนเข้าเมือง ด้านจิมมี่ คิมเมล พิธีกรหลักก็พูดขบกัดประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตลอด

  และเกือบจบด้วยความชื่นมื่นของภาพยนตร์เพลง La La Land ที่คว้าภาพยนตร์ยอดเยี่ยมไปครอง แต่ปรากฏว่าวอร์เรน เบ็ตตี้และเฟย์ ดันนาเวย์ คู่ขวัญอมตะจากภาพยนตร์เรื่อง Bonnie and Clyde เมื่อปี 2510 ประกาศผิดเพราะได้ผลรางวัลผิดซอง ซึ่งกลายเป็นเรื่อง Moonlight ต่างหากที่เป็นเจ้าของรางวัลสาขานี้อย่างแท้จริง

  แต่ที่ถูกจับตาคือท่าทีของบรี ลาร์สัน เจ้าของรางวัลนำแสดงหญิงปีที่แล้วจากเรื่อง Room ที่มีต่อเคซีย์ แอฟเฟล็ค นักแสดงหนุ่มจากเรื่อง Man-chester by the Sea น้องชายของเบน แอฟเฟล็ค ซึ่งบรีแสดงออกอย่างชัดเจนตั้งแต่งานลูกโลกทองคำ เธอมอบรางวัลให้กับเคซีย์ด้วยสีหน้าสุดเซ็ง ไม่แม้แต่จะโอบกอดหรือปรบมือแสดงความยินดี

  สาเหตุจากบรีเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนผู้หญิงที่เป็นเหยื่อการล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งเคซีย์เคยถูกกล่าวหาว่าล่วงละเมิดทางเพศผู้หญิง 2 คนคือโปรดิวเซอร์และผู้กำกับภาพในภาพยนตร์สารคดีเรื่อง I’m still here ที่เคซีย์เป็นผู้กำกับเองเมื่อปี 2553 คดีนี้เคซีย์ได้ฟ้องกลับแต่ภายหลังถอนคดีออกจากศาลด้วยเหตุผลเพื่อความพอใจของทุกฝ่าย เขาเคยให้สัมภาษณ์ในนิวยอร์กไทม์สว่าเป็นการตัดสินใจที่เจ็บปวดและเสียใจ แต่ตนเองก็ข้ามผ่านมันไปได้แล้ว

  ในงานออสการ์ครั้งล่าสุด บรียังเป็นคนมอบรางวัลนักแสดงนำชาย แต่ครั้งนี้เธอสวมกอดเคซีย์ ท่ามกลางคำถามจากผู้ต่อต้านเคซีย์ว่าบรีกำลังคิดอะไรอยู่ ทว่าเธอยังเหลือจุดยืนคือไม่ปรบมือให้เกียรติ

  แม้ว่าเคซีย์จะโกยมาทั้งรางวัลลูกโลกทองคำ รางวัลภาพยนตร์โดยสถาบันศิลปะภาพยนตร์และวิทยุโทรทัศน์แห่งบริเตน (บาฟต้า อวอร์ดส์) รางวัลสมาคมนักวิจารณ์ภาพยนตร์ (Critic’s Choice) รางวัลสภาการวิจารณ์แห่ง ชาติสหรัฐอเมริกา (National Board of Review) และรางวัลกอแธม อินดีเพนเดนท์ ฟิล์ม

  แต่เกียรติยศเหล่านั้นมีส่วนให้เรื่องด่างพร้อยในชีวิตเคซีย์ปะทุกลับมาพูดถึงอีกครั้งและคงไม่มีวันจางหาย.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
   02:05

   ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์