โสมแดงยิงปืนต่อสู้อากาศยานประหารชีวิต 5 จนท.ความมั่นคง

ข่าว

โสมแดงยิงปืนต่อสู้อากาศยานประหารชีวิต 5 จนท.ความมั่นคง

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2560 05:30 น.
SHARE

โสมแดงยิงปืนต่อสู้อากาศยานประหารชีวิต 5 จนท.ความมั่นคง

ไทยรัฐออนไลน์

1 มี.ค. 2560 05:30 น.

คิม วอน-ฮง อดีตรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแห่งรัฐเกาหลีเหนือ

สมาชิกสภาของประเทศเกาหลีใต้เปิดเผยในวันอังคารว่า ทางการเกาหลีเหนือดำเนินการประหารชีวิตเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานความมั่นคง 5 ราย โดยยิงด้วยปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สมาชิกสภานิติบัญญัติของเกาหลีใต้เปิดเผยในวันอังคาร โดยอ้างคำพูดของสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติ ว่า เจ้าหน้าที่ระดับรัฐมนตรีช่วย 5 คน ซึ่งเคยทำงานภายใต้คิม วอน-ฮง รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแห่งรัฐของเกาหลีเหนือ ซึ่งเพิ่งถูกไล่ออกเมื่อเดือน ม.ค. ถูกประหารชีวิตด้วยปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานแล้ว ฐานมอบรายงานเท็จให้แก่ผู้นำสูงสุดคิม จอง อึน

“คิม วอน ฮง รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแห่งรัฐ กำลังถูกกักบริเวณในบ้านหลังจากถูกสอบสวน ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับรัฐมนตรีช่วยจำนวนอย่างน้อย 5 คนถูกประหารชีวิตด้วยปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน และการประหารเจ้าหน้าที่อาจเกิดขึ้นอีกหากการสืบสวนมีความคืบหน้ามากกว่านี้” นาย คิม บยอง กี สมาชิกสภานิติบัญญัติของเกาหลีใต้ กล่าว

ขณะที่ นาย อี ชอล วู สมาชิกสภาฯ อีกคน เผยว่า กระทรวงดังกล่าวมีหน้าที่ควบคุมและสังเกตการณ์เจ้าหน้าที่รัฐและสมาชิกพรรคการเมือง, รวบรวมข้อมูลข่าวกรอง และบริหารค่ายกักกัน แต่พวกเขาถูกตรวจพบว่าจัดทำข้อมูลเท็จให้คิม จอง อึน ทำให้คิม จอง อึน โกรธมากเมื่อรู้เรื่อง จึงสั่งให้กักบริเวณนาย คิม วอน ฮง และประหารผู้ใต้บังคับบัญชา 5 คนของเขา

นอกจากนี้ คิม จอง อึน ยังสั่งให้ย้ายรูปปั้นของ คิม จอง อิล ผู้นำคนก่อนและบิดาของเขาออกจากกระทรวงความมั่นคงแห่งรัฐ เนื่องจากกระทรวงแห่งนี้ไม่คู่ควรจะมีรูปปั้นนี้ประดับอยู่

ทั้งนี้ ถึงแม้ว่ารัฐบาลเปียงยางจะออกมาปฏิเสธว่าพวกเขาไม่มีค่ายกักกัน แต่กระทรวงการคลังของสหรัฐฯ เคยออกแถลงการณ์ระบุว่า นายคิม วอนิฮง กำกับและจัดการกิจกรรมต่างๆ รวมทั้งการทุบตี, บังคับให้อดอาหาร, ล่วงละเมิดทาเพศ, บังคับทำแท้ง และ ฆ่าทารก ภายในระบบค่ายกักกัน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์