ทรัมป์เอาจนได้ แขวะออสการ์พลาดน่าเศร้า

ข่าว

ทรัมป์เอาจนได้ แขวะออสการ์พลาดน่าเศร้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 มี.ค. 2560 03:30 น.
SHARE

ทรัมป์เอาจนได้ แขวะออสการ์พลาดน่าเศร้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มี.ค. 2560 03:30 น.

เมื่อวันที่ 28 ก.พ. หรือ 1 วันหลังงานประกาศรางวัลทรงเกียรติวงการภาพยนตร์โลก “อะคาเดมี อวอร์ดส์” ออสการ์ ครั้งที่ 89 ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ให้สัมภาษณ์วิพากษ์วิจารณ์ว่า ผู้จัดงานออสการ์ได้ทำผิดพลาดอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะมัวแต่มุ่งเน้นการเมืองมากและตนเกินไป ตนรู้สึกเศร้ามาก ความสง่างามหายไปหมดสิ้น ช่างเป็นค่ำคืนที่ไม่ หรูหราเสียเลย ต่างกับงานออสการ์ที่ผมเคยไปร่วมอย่างสิ้นเชิง แต่ตนก็รู้สึกตั้งแต่แรกแล้วว่าอะไรบางอย่างขาดหายไป และตอนจบก็ช่างน่าเศร้าเสียจริง

ทั้งนี้ การประกาศรางวัลออสการ์ในปีนี้ ได้กลายเป็นทอล์ก ออฟ เดอะ เวิลด์ ฮือฮาไปทั่วโลก หลังเกิดกรณีผิดพลาดครั้งประวัติศาสตร์ ในการประกาศรางวัลใหญ่ตอนสุดท้ายของค่ำคืน สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมหลังผู้ประกาศ ได้รับจดหมายผู้ชนะผิดซอง ไปประกาศผู้คว้ารางวัลคือ “ลา ลา แลนด์” แต่กลับกลายเป็นว่าผู้ชนะตัวจริงคือ “มูนไลท์” ซึ่งวันเดียวกันนี้ บริษัท ไพรซ์ วอเตอร์เฮาส์ คูเปอร์ส ผู้ดูแลเรื่องนับคะแนนและจัดการการมอบซอง ได้ชี้แจงว่า ทางบริษัทขอรับผิดชอบต่อกระบวนการและความผิดพลาดหลายต่อหลายครั้งที่เกิดขึ้น

สิ่งที่เกิดขึ้นครั้งนี้คือนายไบรอัน คัลลิแนน ตัวแทนของบริษัท ได้ยื่นซองผลรางวัลสาขาดารานำหญิงยอดเยี่ยม ให้แก่ผู้ประกาศทั้งสองคือวอร์เรน เบตตี้ และเฟย์ ดันนาเวย์ จากนั้นเมื่อเกิดความผิดพลาดแล้ว นายคัลลิแนนและเจ้าหน้าที่อื่นๆก็ไม่ดำเนินการยับยั้งที่รวดเร็วพอ จนทำให้ทีมงานสร้างของลา ลา แลนด์ ผลัดกันกล่าวขอบคุณไปสักระยะ นอกจากนี้ บริษัทยังขออภัยต่อผู้ประกาศ วอร์เรน เบตตี้ และเฟย์ ดันนาเวย์ พร้อมรู้สึกเป็นพระคุณอย่างยิ่ง ที่ทั้งสองคนได้แสดงความสง่างามในช่วงเวลาปัญหาดังกล่าว

ขณะเดียวกัน จากกรณีอัสการ์ ฟาร์ฮาดี ผู้กำกับชาวอิหร่าน ที่บอยคอตไม่เดินทางเข้าสหรัฐฯมาร่วมงานออสการ์ และต่อมาได้รับรางวัลสาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม จากผลงานเรื่อง “เดอะ เซลส์แมน” นั้นกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯได้เขียนแสดงความชื่นชมต่อชัยชนะครั้งนี้ของฟาร์ฮาดี ผ่านทางเครือข่ายสังคมออนไลน์ทวิตเตอร์เป็นภาษาฟาร์ซี แต่ต่อมาได้ลบถ้อยคำแถลงทิ้ง โดยชี้แจงว่าไม่อยากให้เกิดความเข้าใจผิด

ส่วนสถานีโทรทัศน์เอบีซีผู้ถ่ายทอดการประกาศรางวัลออสการ์ ระบุว่าจำนวนผู้รับชมรางวัลออสการ์ทางโทรทัศน์ปีนี้ ถือว่าน้อยที่สุดในรอบ 9 ปี มีผู้ชมประมาณ 32.9 ล้านคน ขณะปีก่อนหน้าอยู่ที่ 34.4 ล้านคน.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
  02:59

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์