แรงกระเพื่อมจาก “อู โก หนี่”

ข่าว

   แรงกระเพื่อมจาก “อู โก หนี่”

   อานุภาพ เงินกระแชง
   1 มี.ค. 2560 05:01 น.
   SHARE

   แรงกระเพื่อมจาก “อู โก หนี่”

   อานุภาพ เงินกระแชง

   1 มี.ค. 2560 05:01 น.

   ...“อู โก หนี่” -- U Ko Ni นักกฎหมายมุสลิม ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายรัฐธรรมนูญ ควบตำแหน่งที่ปรึกษาด้านกฎหมายของพรรคสันนิบาตชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ็นแอลดีของนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมา ถูกมือปืนบุกจ่อยิงตายนอกสนามบินนครย่างกุ้งเมื่อ 29 ม.ค.

   มือปืนโหดนอกจากยิงสังหารนักกฎหมายคนดัง ยังยิงสังหารคนขับแท็กซี่ให้ “อู โก หนี่” ดับอนาถอีกราย เพราะคนขับแท็กซี่พยายามวิ่งตามจับมือปืนจนถูกยิงดับไปด้วย แต่ก็ทำให้มือปืนถูกตำรวจจับได้และให้การรับสารภาพถูกจ้างวานจากอดีตนายทหารคนหนึ่งในกองทัพเมียนมา นายทหารรายนั้นอยู่ระหว่างหลบหนีอย่างไม่รู้ชะตากรรม...

   นางอองซาน ซูจี ผู้นำตัวจริงของเมียนมา แถลงอาลัย “อู โก หนี่” ระบุคดีฆ่า “อู โก หนี่” ถือเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ต่อกระบวนการสร้างประชาธิปไตยของเมียนมา การสังหาร “อู โก หนี่” ถือเสมือนนโยบายบริหารประเทศของเธอถูกก่อการร้าย...

   ที่ผ่านมา “อู โก หนี่” มีบทบาทไม่น้อยทางการเมืองในเมียนมา เพราะนอกจากเป็นนักกฎหมายมุสลิมโดดเด่นเพียงไม่กี่คนของประเทศเมืองพุทธ ยังเป็นแกนนำเรียกร้องสิทธิมนุษยชนให้ชาวมุสลิมในเมียนมา ทั้งวิพากษ์วิจารณ์กองทัพเมียนมาบ่อยครั้งเรื่องแทรกแซงทางการเมือง นอกเหนือจากงานด้านความมั่นคง รวมถึงแสดงท่าทีประณามกระแส “อิสลาโมโฟเบีย” หรือ “ความเกลียดกลัวมุสลิม” ที่มีมากขึ้นเรื่อยๆในเมียนมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา

   แน่นอนว่าความเคลื่อนไหวของ “อู โก หนี่” ไม่พ้นสร้างศัตรูให้ตัวเองหลายด้านทั้งเพิ่มขึ้นทุกวัน แม้แต่ลูกสาวนักกฎหมายคนดังให้สัมภาษณ์สื่อต่างชาติ ระบุพ่อของเธอถูกข่มขู่คุกคามเอาชีวิตบ่อยครั้ง โดยเฉพาะเรื่องวิพากษ์วิจารณ์กองทัพแทรกแซงการเมือง แต่นักกฎหมายคนดังยืนกรานทำหน้าที่ต่อไปเพราะเชื่อมั่นว่าทำถูกต้อง

   “อู โก หนี่” ร่วมเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลเผด็จการทหารเมียนมามาตั้งแต่ยุค “8/8/88” ถูกจับขังเป็นนักโทษคดีการเมืองนานหลายปี กระทั่งได้รับปล่อยตัวออกมาเป็นนักกฎหมายต่อสู้เพื่อเสรีภาพและสิทธิมนุษยชนแก่ชาวมุสลิมเมียนมา รวมถึงพยายามผลักดันความยุติธรรมสู่ชนกลุ่มน้อยมุสลิมโรฮีนจา ขณะที่นางซูจี ในฐานะผู้นำตัวจริงของเมียนมา ร่วมงานกับ“อู โก หนี่” มานานหลายปี ท่ามกลางสภาพงานยากลำบากต้องหาจุดยืนประนีประนอมปัญหาหลายๆด้านกับแนวนโยบายแข็งกร้าวด้านความมั่นคงของฝ่ายกองทัพ

   รัฐบาลเสมือนประชาธิปไตยภายใต้การบริหารของ “ดอว์ ซูจี” อายุการทำงานเพิ่งแค่ 10 เดือน ยังต้องเดินหน้าฝ่าขวากหนามแก้ปัญหาใหญ่ๆอีกมากมาย โดยเฉพาะเรื่องใหญ่ที่สุดเหมือนอีกหลายประเทศคือ สร้างความปรองดองภายในชาติ...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
    04:22

    แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ


    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:12 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์