รอบโลก 07/01/60

ข่าว

   รอบโลก 07/01/60

   ไทยรัฐฉบับพิมพ์
   7 ม.ค. 2560 05:01 น.
   SHARE

   รอบโลก 07/01/60

   ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   7 ม.ค. 2560 05:01 น.

   โลกร้อนของจริง

   วอชิงตัน–นักวิทยาศาสตร์นานาชาติระบุก้อนน้ำแข็งขนาดใหญ่ที่สุดก้อนหนึ่งของโลก บริเวณขั้วโลกเหนือ พื้นที่กว้างราว 5,000 ตร.กม. หรือขนาดราว 1 ใน 4 ของแคว้นเวลส์ในสหราชอาณาจักร เกิดรอยแตกระยะทางราว 18 กม.ใช้เวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ ทำให้เหลือระยะอีกเพียง 20 กม.จะทำให้ก้อนน้ำแข็งแยกตัวจากก้อนใหญ่ ซึ่งถูกตั้งชื่อว่า “ลาร์เซน เอ” กลายเป็น “ลาร์เซน บี” และ “ลาร์เซน ซี” ตามลำดับ ส่อแสดงถึงปรากฏการณ์โลกร้อนเกิดเร็วขึ้นเรื่อยๆ.

   เทศกาลน้ำแข็ง

   ฮาร์บิน–เทศกาลเมืองน้ำแข็งนานาชาติ ที่เมืองฮาร์บิน มณฑลเหอหลงเจียง ทางภาคเหนือสุดของจีน เริ่มแล้วตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค. ท่ามกลางอุณหภูมิต่ำ-25 องศาเซลเซียส บนพื้นที่กว่า 6 แสนตารางเมตร งานปีนี้มีบรรดานักแกะสลักน้ำแข็งจากทั่วโลกจำนวนมากเข้าร่วมสร้างสรรค์ผลงานจากก้อนน้ำแข็ง ผลงานมีทั้งรูปแบบสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ทั่วโลกและตัวการ์ตูนนานาชนิด เทศกาลนี้จะมีไปจนถึงเดือนมีนาคม คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางไปชมกว่า 15 ล้านคน.

   คุกบราซิลเดือดอีก

   ริโอ เด จาเนโร-เมื่อ 6 ม.ค.เกิดจลาจลในเรือนจำของบราซิลอีกแล้ว ซึ่งครั้งล่าสุดนี้เกิดขึ้นที่เรือนจำใหญ่ที่สุดของรัฐโรไรมา ในภูมิภาคลุ่มแม่น้ำอเมซอน มีนักโทษเสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 33 คน แต่ไม่มีราย-ละเอียดอื่นๆ โดยยังเกิดขึ้นหลังเหตุจลาจลที่เรือนจำเมืองมาเนาช์ รัฐอเมซอนนาสที่อยู่ติดกันเมื่อ 5 วันก่อน ที่มีนักโทษเสียชีวิต 56 คน เจ้าหน้าที่ระดับสูงรัฐโรไรมา กล่าวหาแก๊งค้ายาเสพติด “พีซีซี” ซึ่งเพิ่งก่อเหตุต่อสู้กับคู่อริในเรือนจำเมืองมาเนาช์ มีส่วนในเหตุจลาจลที่เรือนจำในรัฐโรไรมาด้วยเช่นกัน.

   เมียนมาปฏิเสธ

   มะนิลา–กลุ่มสิทธิมนุษยชนฮิว–แมน ไรท์ วอทช์ เอเชีย กล่าวหารัฐบาลเมียนมาพยายามปกปิดข่าวการข่มเหงรังแกชาวโรฮีนจาในรัฐยะไข่ โดยให้คณะกรรมการสอบสวนเหตุรุนแรงในรัฐยะไข่ล้างความผิดว่าไม่มีการใช้กำลังปราบปรามชาวโรฮีนจารุนแรงราวกับการล้างเผ่าพันธุ์ ขณะที่รัฐบาลเมียนมาเผยแพร่รายงานระบุกองทัพไม่ได้ปราบปรามรุนแรงต่อชาวโรฮีนจาหรือกระทำการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ตามข้อกล่าวหา ทั้งไม่มีหลักฐานยืนยันว่าทหารข่มขืนสตรีโรฮีนจา โดยรายงานฉบับสมบูรณ์ของรัฐบาลมีกำหนดเผยแพร่วันที่ 31 ม.ค.นี้.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
    05:17

    ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ


    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:04 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์