ปูตินเก๋าเกมกว่าโอบามาเยอะ

ข่าว

  ปูตินเก๋าเกมกว่าโอบามาเยอะ

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  4 ม.ค. 2560 05:01 น.
  SHARE

  ปูตินเก๋าเกมกว่าโอบามาเยอะ

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  4 ม.ค. 2560 05:01 น.

  ปูตินเป็นประธานาธิบดีรักษาการเมื่อ 1 มกราคม 2543 และเป็นประธานาธิบดีของจริงเมื่อ 7 พฤษภาคม 2543 จนถึงบัดนี้ ก็อยู่ในอำนาจบริหารทั้งเป็นประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีนานถึง 17 ปี เริ่มมีความเก๋ามากขึ้นเรื่อยๆ ใช้การกระทำเล็กๆน้อยๆของตนเองไล่บี้คนอื่นให้ได้รับความอับอายหรือจนมุมในเวทีระหว่างประเทศ

  ปีใหม่ที่ผ่านมา ปูตินส่งสาส์นอำนวยอวยพรถึงผู้นำโลกแทบทุกคน ทั้งสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 และนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ของสหราชอาณาจักร ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ประธานาธิบดีฟรังซัวส์ ออลลองด์ ของฝรั่งเศส ฯลฯ แต่สำหรับสหรัฐฯ ปูตินกลับส่งถึงทรัมป์ ไม่ใช่โอบามา ทั้งๆที่โอบามายังอยู่ในตำแหน่งประธานาธิบดี

  โอบามาชอบพูดจากล่าวหารัสเซีย ว่ารัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เราจะเห็นว่า โอบามาพูดบ่อย แต่ปูตินไม่ค่อยโต้ตอบ ทว่าเมื่อถึงคราวเอาคืน ก็เจ็บมากนะครับ ลองนึกถึงใจโอบามาที่ยังอยู่ในตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ แต่ปูตินไม่ได้เอ่ยชื่อถึงในบัญชีรายชื่อผู้นำโลก เจ็บยิ่งกว่าการโดนปูตินด่าตรงไปตรงมา เหมือนกับโอบามาไม่มีราคาค่างวด ก่อนหน้านั้น โอบามากำหนดมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย คิดว่าจะทำให้รัสเซียตัวงอเหมือนไส้เดือนถูกขี้เถ้า แต่ผลกลับตรงกันข้าม

  โอบามาทำทุกอย่างเพื่อให้ปูตินและรัสเซียเสียหาย นอกจากคว่ำบาตรแล้วยังขับไล่เจ้าหน้าที่ด้านการทูตของรัสเซีย 35 คน และสั่งปิดที่ตั้งด้านการทูตของรัสเซีย 2 แห่งในแผ่นดินสหรัฐฯ ข้อหาต้องสงสัยเป็นสายลับและแฮกระบบคอมพิวเตอร์ของสหรัฐฯ เพื่อช่วยเหลือทรัมป์ในการเลือกตั้งประธานาธิบดี

  ในการปฏิบัติที่เคยทำๆกันมา เมื่อประเทศ ก ขับไล่นักการทูตของประเทศ ข รัฐบาลของประเทศ ข ก็จะขับไล่นักการทูตประเทศ ก ออกนอกแผ่นดินของประเทศตนเองในจำนวนเท่ากัน เมื่อโอบามาไล่นักการทูตรัสเซีย 35 คน คนทั้งโลกก็คิดตรงกันว่า รัสเซียต้องไล่นักการทูตสหรัฐฯ 35 คนออกจากประเทศ

  ทว่า ผิดคาดครับ ปูตินบอกว่า จะไม่ขับไล่ทูตสหรัฐฯ ออกจากประเทศ รัสเซียขอสงวนสิทธิ์ในการตอบโต้ที่สหรัฐฯ ไล่ทูตรัสเซีย 35 คน และสั่งให้ออกจากสหรัฐฯ ภายใน 72 ชั่วโมง แถมยังพูดคลายบรรยากาศตึงเครียดว่า นักการทูตรัสเซียที่เดินทางกลับถึงแผ่นดินแม่จะได้หยุดพักผ่อนที่บ้านร่วมกับเพื่อนๆ และครอบครัวในช่วงปีใหม่

  ปูตินยังเชิญลูกหลานของคณะทูตสหรัฐฯ ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ในรัสเซียให้มาร่วมปาร์ตี้ฉลองคริสต์มาสและปีใหม่ในพระราชวังเครมลินอีกด้วย

  เจอเข้าแบบนี้ ผมว่าโอบามากระอักเลือด อายุการทำงานเป็นผู้นำสหรัฐฯ เพียงแค่ 8 ปี ฝีไม้ลายมือและความเก๋าสู้คนที่อยู่ในตำแหน่งมานาน 17 ปีอย่างปูตินไม่ได้ ถือว่าโอบามาจบไม่สวย ไล่นักการทูตรัสเซียเพื่อให้มีการโต้ตอบ ให้ตัวเองมีความสำคัญ แต่โอบามากลับได้รับการปฏิบัติจากรัสเซียเสมือนหนึ่งเป็นอากาศธาตุ ไม่มีความหมายใดๆ

  พอรู้ว่าทรัมป์ชนะเลือกตั้ง สมาชิกรัฐสภารัสเซียก็ลุกขึ้นยืนตบมือต้อนรับประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่ที่มาจากพรรครีพับลิกัน โอบามาและนางคลินตันกระอักเลือดตั้งแต่ตอนนั้นแล้วล่ะครับ จึงอยากจะหาวิธีโต้ตอบ ทั้งด่า ทั้งกล่าวหา ทั้งคว่ำบาตร ทั้งไล่นักการทูต ฯลฯ แต่อีกฝ่ายหนึ่งเฉย ฝ่ายที่กระทำก็เงิบ ทำอะไรไม่ถูก สุดท้ายตัวเองก็เขินเอง

  ผู้เขียนมีความเชื่อว่าความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับรัสเซียจะดีมากขึ้น เมื่อทรัมป์ได้เป็นประธานาธิบดีอย่างเต็มตัวในวันที่ 20 มกราคม 2560 ใครที่หนีรัสเซียเพราะคิดว่ารัสเซียแย่จากการถูกลงโทษคว่ำบาตรที่นำโดยสหรัฐฯ วันนี้ก็ต้องแสร้งแสดงว่า ตัวเองเป็นเพื่อนมิตรและกลับไปหารัสเซีย เศรษฐกิจรัสเซียจะกลับมาดีเหมือนเดิมแน่นอน

  ปัญหาความขัดแย้งระหว่างประเทศในตะวันออกกลางก็อาจจะบรรเทาเบาบางลงไป หน่วยงานที่มีความสำคัญเพราะสงครามความขัดแย้ง เคยได้งบประมาณรับประทานกันจนพุงกางอย่างพวกซีไอเอ และพวกทหารอีกหลายหน่วยก็อาจจะต้องสร้างสถานการณ์ให้มีความวุ่นวายเพื่อให้ตนเองยังมีราคาและมีงบประมาณ

  ปลายปี 2559 จนถึงต้นปี 2560 โลกจึงวุ่นทั้งที่อิรัก ซีเรีย ตุรกี ฯลฯ

  มีคนปากเสียบอกว่า เป็นฝีมือของพวกที่ไม่อยากให้โลกสงบเมื่อทรัมป์กับปูตินกอดคอกันนั่งดื่มวอดก้า.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง
   03:21

   ครูเรียกนักเรียนเข้าห้องปกครอง เหตุรับจ๊อบขายนมเปรี้ยวกลางสี่แยก แต่สุดท้ายจบซึ้ง


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์