รำลึก 10 คนเด่นดาวดังผู้ล่วงลับในปี 2016

ข่าว

รำลึก 10 คนเด่นดาวดังผู้ล่วงลับในปี 2016

ไทยรัฐออนไลน์
3 ม.ค. 2560 05:30 น.
SHARE

รำลึก 10 คนเด่นดาวดังผู้ล่วงลับในปี 2016

ไทยรัฐออนไลน์

3 ม.ค. 2560 05:30 น.

ปี 2016 ได้ผ่านพ้นไปแล้ว ปีนี้ถือเป็นปีที่มีศิลปินดารา หรือผู้มีชื่อเสียงระดับโลกจากวงการต่างๆ ในต่างประเทศ เสียชีวิตมากมาย ทั้งจากโรคภัย, อายุขัย และโศกนาฏกรรม ซึ่งทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ได้รวบรวมชื่อคนเด่นดาวดัง 10 คน ผู้เป็นที่รู้จักมากที่สุดที่ลาจากโลกในนี้ไปมาให้ท่านผู้อ่านได้ย้อนดูแล้ว ว่าพวกเขาเป็นใคร และเคยสร้างผลงานหรือทำอะไรเอาไว้บ้าง

เดวิด โบวี

เดวิด โบวี
เดวิด โบวี

เริ่มปี 2016 ได้เพียงไม่กี่วัน โลกก็ต้องสูญเสีย เดวิด โบวี นักร้องเพลงชื่อดังระดับตำนาน เพราะโรคมะเร็งตับในวันที่ 10 ม.ค. หลังจากที่มีข่าวลือเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพของเขามาช่วงระยะเวลาหนึ่ง แต่การเสียชีวิตของเขาถือว่าช็อกแฟนเพลงทั่วโลกมากๆ เพราะเพิ่งมีการวางจำหน่ายอัลบั้ม 'Blackstar' ผลงานชุดล่าสุดของเขาในวันที่ 8 ม.ค. ซึ่งเป็นวันเกิดอายุครบ 69 ปี ของเขาเอง

เดวิด โบวี มีเพลงฮิตต่อเนื่องมาตลอดตั้งแต่อัลบั้ม 'Young Americans' (1975) ที่มี 'Fame' ซิงเกิลแรกไปตีตลาดฝั่งอเมริกาได้ กระทั่งมี 3 อัลบั้มที่ร่วมงานกับโปรดิวเซอร์ ไบรอัน อีโน (Brian Eno) ซึ่งเรียกว่า 'Berlin Trilogy' สามารถขึ้นอันดับ 'Top 5 UK Chart' ได้ทั้งหมด เขายังเป็นนักแสดงเจ้าบทบาท มีผลงานการแสดงหลายครั้ง ระหว่างปี 1969-2009 เช่น 'The Man Who Fell to Earth' ภาพยนตร์อังกฤษหลุดโลกที่เขารับบทเป็นพระเอกเอเลี่ยนด้วย

อลัน ริคแมน

อลัน ริกค์แมน
อลัน ริกค์แมน

เพียง 4 วันหลังจากการเสียชีวิตของ เดวิด โบวี โรคมะเร็งก็ได้คร่าชีวิตของ อลัน ริคแมน นักแสดงชาวอังกฤษ ผู้อยู่ในวงการนักแสดงมานานกว่า 40 ปี ในวันที่ 14 ม.ค. ขณะที่เขามีอายุ 69 ปี โดยริคแมนเป็นที่รู้จักจากบทบาทตัวร้ายในภาพยนตร์หลายเรื่องและที่คนรุ่นใหม่รู้จักกันดีคือบท ศาสตร์จารย์ สเนป ในภาพยนตร์ชุดเรื่อง 'แฮร์รี่ พอตเตอร์'

ริคแมน เกิดในกรุงลอนดอนของอังกฤษในปี 1946 เริ่มต้นอาชีพสายการแสดงด้วยการทำงานที่โรงละครของบริษัท 'รอยัล เชคสเปียร์' และรายการโทรทัศน์ของสหราชอาณาจักร ก่อนจะได้แสดงภาพยนตร์เรื่องแรกในบทบาท ฮานส์ กรูเบอร์ ผู้ก่อการร้ายชาวเยอรมัน ในภาพยนตร์เรื่อง 'Die Hard' เมื่อปี 1988 นอกจากนี้ยังมีบทตัวร้ายอื่นๆ เช่น ผู้พิพากษา เทอร์พิน จากภาพยนตร์เรื่อง 'Sweeney Todd: The Demon Barber of Fleet Street' หรือบทนายอำเภอจอร์จ แห่งเมืองนอตติงแฮม ในภาพยนตร์เรื่อง 'Robin Hood: Prince of Thieves'

ริคแมนได้รับรางวัลมากมายจากผลงานการแสดงของเขา โดยได้รับรางวัลสถาบันศิลปะภาพยนตร์และโทรทัศน์แห่งอังกฤษ หรือ แบฟตา (BAFTA) ในสาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง Robin Hood: Prince of Thieves ด้วย

พรินซ์
พรินซ์

พรินซ์ ตำนานนักร้องและนักดนตรีชาวอเมริกัน ผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็นคน มีอิทธิพลต่ออุตสาหกรรมดนตรีของสหรัฐฯ เสียชีวิตลงในวันที่ 21 เม.ย. ขณะมีอายุ 57 ปี โดยศพของเขาถูกเก็บไว้ที่ 'เพสลีย์ พาร์ค' สตูดิโอและบ้านของเขาในเมือง แชนแฮสเซน รัฐมินเนสโซตา โดยผลการชันสูตรศพพบว่า เขาเสียชีวิตเพราะกินยาแก้ปวด 'เฟนทานิล' ยาที่ต้องใช้ตามใบสั่งแพทย์ ซึ่งสกัดจากฝิ่นและมีฤทธิ์แรงกว่าเฮโรอีนมาก เกินขนาดโดยไม่ได้ตั้งใจ

พรินซ์ หรือชื่อจริงคือ พรินซ์ โรเจอร์ส เนลสัน เกิดในปี 1958 ประสบความสำเร็จกับวง 'The Revolution' (1979-1989) วงแรกของเขาอย่างมากโดยในช่วงนั้น พรินซ์แต่งเพลงร็อกคลาสสิกมากกว่า 24 เพลง รวมทั้งเพลงฮิตของเขา 'Kiss', 'Let's Go Crazy' และ 'When Doves Cry'

ตลอดชีวิต พรินซ์บันทึกเสียงมากกว่า 30 อัลบั้ม เขายังแต่งเพลงให้ศิลปินหลายคนด้วย เช่น 'Nothing Compares 2U' ของ ชิเนด โอคอนเนอร์ ที่โด่งดังไปทั่วโลกในปี 1990 และได้รับรางวัลออสการ์สาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง 'Purple Rain' ซึ่งเขาก็ร่วมแสดงด้วย ต่อมาในปี 2004 เขาก็ได้รับการบรรจุชื่อลงในทำเนียบ 'หอเกียรติยศร็อกแอนด์โรล'

มูฮัมหมัด อาลี

มูฮัมหมัด อาลี
มูฮัมหมัด อาลี

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. มูฮัมหมัด อาลี ตำนานหนักมวยแชมป์โลกรุ่นเฮฟวีเวท ผู้ครองใจแฟนมวยด้วยลีลาการชกอันรวดเร็วและหนักหน่วง จนได้รับนิยามว่า "โบยบินเหมือนผีเสื้อ ต่อยเจ็บเหมือนผึ้ง" และเป็นหนึ่งในนักกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก เสียชีวิตลงในวัย 74 ปี จากโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ซึ่งเชื่อว่ามีต้นเหตุมาจากโรคพาร์กินสันที่เขาเป็นมานาน ที่โรงพยาบาลในเมืองฟีนิกซ์ รัฐแอริโซนา

มูฮัมหมัด อาลี เกิดเมื่อวันที่ 17 ม.ค. 1942 โดยได้รับชื่อว่า แคสเซียส มาร์เซลลัส เคลย์ จูเนียร์ เริ่มต้นชกมวยสมัครเล่นตอนอายุ 12 ปี พออายุ 18 ปีเขาก็คว้าเหรียญทองการแข่งขันชกมวยรุ่นไลท์เฮฟวี่เวท ที่มหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนในกรุงโรม เมื่อปี 1960 และชิงเข็มขัดแชมป์ของสถาบัน WBA, WBC และแชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวทมาจากยอดนักชกไร้พ่าย ซอนนี ลิสตัน ในปี 1964 ขณะที่เข้ามีอายุเพียง 22 ปีเท่านั้น

อาลี ยังมีบทบาทการเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิคนผิวสีและชาวมุสลิมในสหรัฐฯ เขาเคยปฏิเสธการเข้าร่วมสงครามเวียดนามด้วยประโยคอมตะของเขาที่ว่า "ผมไม่เคยมีเรื่องราวอะไรกับพวกเวียดกง" จนเขาต้องโทษหนีทหารและถูกสั่งจำคุก 5 ปี และปรับเงินอีก 10,000 ดอลลาร์ แต่อาลีอุทธรณ์สำเร็จใน 3 ปีต่อมา ทำให้ไม่ได้รับโทษ ระหว่างนั้นเขาเปลี่ยนศาสนาเป็นอิสลาม และเปลี่ยนชื่อเป็นมูฮัมหมัด อาลี ตามที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน

คริสตินา กริมมี
คริสตินา กริมมี

ถือเป็นโศกนาฏกรรมแห่งวงการดนตรีของสหรัฐฯ อย่างแท้จริง สำหรับการเสียชีวิตของ คริสตินา กริมมี นักร้องสาวอนาคตไกลวัย 22 ปี จากเวทีประกวดร้องเพลง ‘เดอะ วอยซ์’ ซีซั่นที่ 6 หลังจากเธอถูกนาย เควิน เจมส์ ลอยบ์ล อายุ 27 ปี ยิงเสียชีวิตขณะที่เธอกำลังแจกลายเซ็นให้แก่แฟนเพลง หลังจบการแสดงคอนเสิร์ตที่ พลาซา ไลฟ์ ในเมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา เมื่อ 10 มิ.ย. ก่อนที่มือปืนรายนี้จะฆ่าตัวตายตาม

กริมมี เกิดเมื่อวันที่ 21 มี.ค. 1994 เป็นนักร้องนักแต่งเพลงชาวอเมริกัน เธอออกอีพี (มินิอัลบั้ม) แรกในชื่อ ‘Find Me’ ในปี 2011, ออกสตูดิโออัลบั้มชื่อ ‘With love’ ในปี 2013 ก่อนจะเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางจากการเข้าร่วมประกวดร้องเพลงเวที เดอะ วอยซ์ ซีซั่นที่ 6 ในปี 2014 และออกอีพีที่ 2 ของเธอชื่อ ‘Side A’ ในปี 2016 เป็นผลงานสุดท้ายของเธอ

เคนนี เบเกอร์

เคนนี เบเกอร์
เคนนี เบเกอร์

หากพูดถึงภาพยนตร์เรื่อง ‘สตาร์ วอร์ส’ ตัวละครที่อดนึกถึงไม่ได้คือ ‘อาร์ทู-ดีทู’ หุ่นยนต์รูปทรงถังตัวสีขาวแซมน้ำเงินไม่ได้ และเมื่อวันที่ 13 ส.ค. เคนนี เบเกอร์ นักแสดงร่างแคระชาวอังกฤษ ผู้สวมบทบาทและมอบชีวิตให้แก่หุ่นตัวนี้ได้จากโลกนี้ไป ขณะที่มีอายุ 81 ปี หลังมีอาการป่วยเรื้อรังเกี่ยวกับปอดมานาน

เบเกอร์ได้รับเลือกจากจอร์จ ลูคัส ให้มาเล่นบท อาร์ทู-ดีทู ในสตาร์ วอร์ส ภาคแรกเมื่อปี 1977 แม้ตอนแรกเขาจะปฏิเสธ แต่สุดท้ายก็ยอมมาเล่นให้ และสวมบทบาทนี้ในภาคต่อของซีรีส์สงครามจักรวาลอีก 5 ภาคต่อมาด้วย และหลายคนอาจไม่รู้ นอกจากเล่นเป็นอาร์ทู-ดีทูแล้ว เขายังเคยเล่นเป็นตัว อีวอค สิ่งมีชีวิตหน้าขนตัวเล็กใน สตาร์ วอร์ส เอพพิโสด 6: การกลับมาของเจได ที่ฉายในปี 1983 ด้วย

ฟิเดล คาสโตร

ฟิเดล คาสโตร
ฟิเดล คาสโตร

ฟิเดล คาสโตร อดีตผู้นำคิวบา ถึงแก่อสัญกรรมในวันที่ 26 พ.ย. ขณะมีอายุ 90 ปี โดยไม่มีการเปิดเผยสาเหตุการตาย ปิดตำนาน “เอล คอมมานดานเต” หรือผู้บัญชาการสูงสุดของการปฏิวัติคิวบา ผู้นำพาประเทศเข้าสู่ระบอบคอมมิวนิสต์ และศัตรูคู่กัดกับสหรัฐอเมริกา

นายฟิเดล อเลฮานโดร คาสโตร รุซ เกิดเมื่อวันที่ 13 ส.ค. 1926 ก่อวีรกรรมมากมายเพื่อต่อต้านรัฐบาลทหารของ พล.อ.ฟูลเกนซิโอ บาติสตา ที่เข้ายึดอำนาจการปกครองในปี 1952 กระทั่งร่วมกับนักปฏิวัติชื่อดัง ‘เออร์เนสโต เช กูวารา’ ทำสงครามกองโจรโค่นรัฐบาลบาติสตาได้ในปี 1959 และเข้าดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคิวบา นำประเทศเข้าสู่ระบอบคอมมิวนิสต์ จนกลายเป็นศัตรูกับสหรัฐฯ ที่ยึดถือการปกครองแบบประชาธิปไตย

การบริหารที่ยาวนานกว่า 49 ปีของ นายฟิเดล สิ้นสุดลงในปี 2011 โดยประกาศมอบอำนาจให้น้องชายคือ นายราอูล คาสโตร ขึ้นเป็นประธานาธิบดีปกครองคิวบาอย่างเป็นทางการ แต่ยังคงเป็นที่ปรึกษาอยู่เบื้องหลัง ทำหน้าที่พบปะกับผู้นำประเทศต่างๆ ที่เดินทางเยือนคิวบาเรื่อยมาจนสิ้นชีวิต

จอห์น เกลนน์

จอห์น เกลนน์
จอห์น เกลนน์

จอห์น เกลนน์ ส.ว.รัฐโอไฮโอ และนักบินอวกาศอเมริกันคนแรกที่สร้างประวัติศาสตร์นั่งยานโคจรรอบโลก ด้วยกระสวยอวกาศ ‘เฟรนชิพ 7’ เมื่อปี 1962 เสียชีวิตในวันที่ 8 ธ.ค. ในวัย 95 ปี หลังจากเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเจมส์ แคนเซอร์ ในเมืองโคลัมบัส รัฐโอไฮโอ มานานกว่าสัปดาห์

จอห์น เกลนน์ ทำความฝันในวัยเด็กที่อยากเป็นนักบินเป็นจริง ด้วยการเป็นนักบินขับไล่ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และในสงครามเกาหลี ก่อนจะเข้าร่วมกับสำนักงานบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ นาซา กระทั่งได้นั่งกระสวยอวกาศ ‘เฟรนชิพ-7’ และได้โคจรรอบโลก 3 รอบภายในเวลา 5 ชั่วโมง ต่อมาเขาผันตัวมาเล่นการเมืองและชนะเลือกตั้ง ดำรงตำแหน่งวุฒิสมาชิกรัฐโอไฮโอ มานานถึง 24 ปี

จอร์จ ไมเคิล
จอร์จ ไมเคิล

ปลายปี 2016 ก็ยังมีข่าวเศร้าในวงการดนตรีอีก เมื่อ จอร์จ ไมเคิล ศิลปินนักร้องชื่อดังระดับ ซุปเปอร์สตาร์ ของเกาะอังกฤษ เจ้าของเพลงฮิตสุดอมตะอย่าง ‘Last Christmas’ ที่ยังติดชาร์ตในอังกฤษแทบทุกปี และขายเพลงได้กว่า 100 ล้านก๊อบปี้ทั่วโลก เสียชีวิตลงแล้วที่บ้านพักของเขาในเมืองโกริง มณฑลออกซ์ฟอร์ดเชียร์ ในวัย 53 ปี ด้วยอาการหัวใจล้มเหลว เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.

จอร์จ ไมเคิล เกิดในวันที่ 25 มิ.ย. 1963 มีชื่อเสียงที่สุดในช่วงทศวรรษที่ 1980-90 โดยเริ่มโด่งดังในสายอาชีพด้วยการเป็นนักร้องคู่หูดูโอกับแอนดรูว์ ริดจ์ลีย์ ภายใต้ชื่อวงว่า ‘แวม!’ (Wham!) ก่อนจะแยกวงมาเป็นศิลปินเดี่ยวในปี 1986 มีเพลงฮิตติดชาร์ตมากมายทั้ง ‘Careless Whisper’, ‘Freedom! '90’ และ ‘Faith’ ส่วนเพลง ‘Last Christmas’ ถูกยกเป็นเพลงขายดีที่สุดที่ไม่ติดชาร์ตอันดับ 1 ในสหราชอาณาจักร

แคร์รี ฟิชเชอร์

แคร์รี ฟิชเชอร์
แคร์รี ฟิชเชอร์

เมื่อพูดถึงแคร์รี ฟิชเชอร์ คนส่วนใหญ่คงไม่รู้จักว่าเธอคือใคร แต่พูดว่า 'เจ้าหญิงเลอา' แล้วละก็ เชื่อว่าหลายคนคงร้องอ๋อ ว่าเป็นตัวเอกจากภาพยนตร์ชุด 'สตาร์ วอร์ส' ไตรภาคดั้งเดิม ที่ฉายในช่วงทศวรรษที่ 80-90 และเมื่อวันที่ 27 ธ.ค. ผู้รับบทเจ้าหญิงซึ่งเป็นที่รักของใครหลายๆ คนผู้นี้ ก็จากโลกนี้ไปในวัย 60 ปี หลังจากเธอเกิดอาการหัวใจวาย ขณะเดินทางจากกรุงลอนดอนไปนครลอสแอนเจลิส 4 วันก่อนหน้านั้น

นางฟิชเชอร์ เกิดวันที่ 21 ต.ค. 1956 แน่นอนว่าเธอเป็นที่รู้จักที่สุดในบทเจ้าหญิงเลอา แต่เธอก็มีผลงานการแสดงภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ เช่น ‘The Blues Brothers’, ‘When Harry Met Sally’ และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ เธอยังเป็นนักเขียนบทภาพยนตร์, นักเขียนนิยาย, ผู้ผลิตรายการ และนักพูดด้วย เธอเป็นผู้เขียนนิยายกึ่งอัตชีวประวัติเรื่อง ‘Postcards from the Edge’ และเขียนบทให้แก่ภาพยนตร์ชื่อเดียวกันอีกด้วย ก่อนจะกลับมารับบทเจ้าหญิงเลอาอีกครั้งใน สตาร์ วอร์ส ภาค 7 ตอนอุบัติการแห่งพลัง ซึ่งฉายเมื่อปี 2015 และเธอถ่ายทำบทบาทของเธอในสตาร์ วอร์ส ภาคที่ 8 ซึ่งจะฉายในปี 2017 เสร็จสิ้นแล้วก่อนจะเสียชีวิต

รายชื่อที่เรารวบรวมมาข้างต้น เป็นเพียงส่วนน้อยของบุคคลผู้มีชื่อเสียงที่จากโลกนี้ไปในปี 2016 เท่านั้น อย่างไรก็ตาม แม้พวกเขาจะไม่อยู่แล้ว แต่ชื่อเสียงและเกียรติประวัติของพวกเขาจะถูกจารึกเอาไว้ในประวัติศาสตร์ ขณะที่ผลงานของพวกเขาก็จะถูกส่งต่อให้ชนรุ่นหลังได้รับชมสืบต่อไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์