ใกล้แพ้? กบฏซีเรียเสียพื้นที่ในเมืองอเลปโปให้ทัพรบ.แล้วเกือบ 2 ใน 3

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ใกล้แพ้? กบฏซีเรียเสียพื้นที่ในเมืองอเลปโปให้ทัพรบ.แล้วเกือบ 2 ใน 3

ไทยรัฐออนไลน์
4 ธ.ค. 2559 02:35 น.
บันทึก
SHARE

ใกล้แพ้? กบฏซีเรียเสียพื้นที่ในเมืองอเลปโปให้ทัพรบ.แล้วเกือบ 2 ใน 3

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2559 02:35 น.

กองกำลังฝ่ายกบฏต่อต้านรัฐบาลซีเรีย เสียพื้นที่ที่พวกเขาครอบครองในเมืองอเลปโปไปกว่า 2 ใน 3 ส่วนแล้ว หลังจากกองทัพรัฐบาลระดมกำลังโจมตีอย่างหนักตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อยึดคืนเมืองยุทธศาสตร์แห่งนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพรัฐบาลซีเรียสามารถยึดเขตในพื้นที่ทางตะวันออกของเมืองอเลปโป ซึ่งถูกควบคุมโดยกลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาลได้เพิ่มอีก 1 เขตแล้ว ทำให้ฝ่ายกบฏเสียดินแดนที่พวกเขาครอบครองในเมืองแห่งนี้ไปแล้วเกือบ 2 ใน 3 ส่วน หลังจากฝ่ายรัฐบาลเริ่มการโจมตีอีกครั้งในช่วงกลางเดือนพ.ย.

กลุ่มสังเกิดการเพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย (เอสโอเอชอาร์) ซึ่งมีสำนักงานในสหราชอาณาจักร รายงานว่า เขต ทาริก อัล-บาบ ถูกกองทัพรัฐบาลตีแตกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังจากถูกฝ่ายกบฏยึดครองมานานกว่า 4 ปี เปิดเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่เมืองอเลปโปที่ฝ่ายรัฐบาลครอบครองกับสนามบินในเมืองอเลปโป โดยการปะทะกันที่เขตที่ทำให้นักรบของทั้ง 2 ฝ่ายเสียชีวิต 10 ราย

ขณะที่นาง ลีเซ โดเซต หัวหน้าทีมข่าวระหว่างประเทศของสำนักข่าวบีบีซี ซึ่งอยู่ในพื้นที่ทางตะวันตกของเมืองอเลปโป ระบุว่า การเสียเขต ทาริก อัล-บาบ หมายความว่า พื้นที่มากกว่า 60% ในเมืองอเลปโปที่ฝ่ายกบฏเคยควบคุม ตกไปอยู่ในมือของกองทัพฝ่ายรัฐบาลแล้ว และการต่อสู้ในพื้นที่ทางตะวันตกของอเลปโปดำเนินต่อเนื่องตลอดคืนวันศุกร์

ทั้งนี้ เมืองอเลปโป ซึ่งเคยเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมและการค้าแห่งนี้ถูกแบ่งแยกเป็น 2 ส่วนตั้งแต่ปี 2012 โดยรัฐบาลครองพื้นที่ทางตะวันตก ส่วนกบฏควบคุมพื้นที่ทางตะวันออก อย่างไรก็ตาม กองทัพรัฐบาลสามารถยึดพื้นที่คืนจากฝ่ายกบฏได้อย่างรวดเร็ว นับตั้งแต่พวกเขาเริ่มการโจมตีทางอากาศอีกครั้งเมื่อวันที่ 15 พ.ย. หลังหยุดโจมตีทางอากาศในเมืองแห่งนี้ตามมาตรการของของรัสเซียนาน 3 สัปดาห์

ข่าวการยึดคืนพื้นที่เมืองอเลปโปของรัฐบาลซีเรียเกิดขึ้นพร้อมกับข่าวที่ว่า ชาวเมืองอเลปโปจำนวนนับหมื่นคนต้องอพยพหลบหนีความรุนแรง จนนาย สตีเฟน โอไบรอัน รองเลขาธิการสหประชาชาติฝ่ายกิจการเพื่อมนุษยธรรมและผู้ประสานงานด้านการบรรเทาทุกข์ฉุกเฉิน ต้องออกมาเตือนว่า เมืองแห่งนี้อจาจกลาบเป็นสุสานขนาดใหญ่

ด้านรัสเซีย ซึ่งสนับสนุนประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย ระบุว่า พวกเขาพร้อมที่จะเจรจาเพื่อเปิดเส้นทางปลอดภัยเพื่อส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์