ยูโรโพล เตือน ไอซิส เตรียมวางแผนก่อการร้ายรูปแบบใหม่ในยุโรป

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ยูโรโพล เตือน ไอซิส เตรียมวางแผนก่อการร้ายรูปแบบใหม่ในยุโรป

ไทยรัฐออนไลน์
3 ธ.ค. 2559 09:03 น.
บันทึก
SHARE

ยูโรโพล เตือน ไอซิส เตรียมวางแผนก่อการร้ายรูปแบบใหม่ในยุโรป

ไทยรัฐออนไลน์

3 ธ.ค. 2559 09:03 น.

ยูโรโพล เตือน ไอซิส เตรียมวางแผนก่อการร้ายรูปแบบใหม่ในยุโรป ชี้ หลายประเทศตกเป็นเป้าหมาย พร้อมระบุการก่อการร้ายโดยใช้รถยนต์เป็นเครื่องมือ มีความเป็นไปได้สูงมาก  

บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงานว่า สำนักงานตำรวจยุโรปหรือยูโรโพล ที่กรุงเฮก เนเธอร์แลนด์ ได้แถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ที่ 2 ธันวาคมว่า กลุ่มผู้ก่อการร้ายรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส กำลังวางแผนก่อวินาศกรรมรูปแบบใหม่ในทวีปยุโรป เบลเยียมก็ตกเป็นหนึ่งในเป้าหมายด้วย ศูนย์ต่อต้านการก่อการร้ายของยูโรโพล สืบทราบว่า จากการพ่ายแพ้ของไอซิส ในซีเรียและอิรัก และการเพิ่มจำนวนนักรบมุสลิมหัวรุนแรงในหลายประเทศยุโรป ทำให้ความเสี่ยงของการก่อวินาศกรรมในยุโรปเพิ่มสูงขึ้นมาก

หน่วยข่าวกรองสืบทราบว่า มีนักรบไอซิส จำนวนกว่า 10 คน ที่อยู่ในยุโรปแล้ว โดยกลุ่มผู้ก่อการร้ายกำลังพัฒนารูปแบบเทคนิคการก่อการร้ายแบบใหม่ ในยุโรปตะวันตก ผู้เชี่ยวชาญของยูโรโพล ระบุ และฝรั่งเศสก็ตกเป็นเป้าหมายที่เป็นไปได้มากที่สุดอีกด้วย

เบลเยียม เนเธอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร และเยอรมนี ก็ล้วนตกเป็นเป้าหมายของการก่อวินาศกรรม โดยมีการวางเครือข่าย เช่น หมาป่าเดี่ยวก่อวินาศกรรมโดยใช้วัตถุระเบิด อาวุธปืนกลอัตโนมัติ มีด ขวาน หรือรถยนต์ นอกจากนั้น ผู้เชี่ยวชาญด้านการก่อการร้าย ระบุว่า การใช้รถยนต์เป็นเครื่องมือในการก่อการร้ายมีความเป็นไปได้สูงมาก

รายงานระบุว่า ผู้อพยพชาวซีเรีย ที่เดินทางเข้ามาในยุโรป มีโอกาสมากที่จะถูกชักชวนเข้าร่วมขบวนการ และเป็นไปได้ว่า มีนักรบมุสลิมหัวรุนแรงไอซิส แทรกอยู่ในหมู่ผู้อพยพอีกด้วย นอกจากนั้น กลุ่มผู้ก่อการร้ายยังฉวยโอกาสจากวิกฤติผู้ลี้ภัยในยุโรปในการกระตุ้นให้คนยุโรปต่อต้านผู้อพยพ เพื่อให้ง่ายต่อการชักจูงเข้าร่วมกลุ่มหัวรุนแรง

สำนักงานตำรวจยุโรปยังได้เน้นอีกว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านการก่อการร้ายมีความกังวลต่อการที่ลิเบีย กลายมาเป็นฐานที่มั่นสำคัญของไอซิสรองจากซีเรียเป็น "ฐานที่มั่นแห่งใหม่ของไอเอสในการก่อเหตุโจมตียุโรปและอัฟริกาเหนือ" ในปี 2015 หน่วยงานด้านความมั่นคงยุโรป ได้ทำการจับกุมผู้ต้องสงสัยว่ามีส่วนร่วมกิจกรรมกับกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง จำนวน 667 คน

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์