ผวา ม็อบชาวอินโดฯ 2แสน รวมพลังประท้วงใหญ่หน 2 ไล่ผู้ว่ากรุงจาการ์ตา

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ผวา ม็อบชาวอินโดฯ 2แสน รวมพลังประท้วงใหญ่หน 2 ไล่ผู้ว่ากรุงจาการ์ตา

ไทยรัฐออนไลน์
2 ธ.ค. 2559 17:40 น.
บันทึก
SHARE

ผวา ม็อบชาวอินโดฯ 2แสน รวมพลังประท้วงใหญ่หน 2 ไล่ผู้ว่ากรุงจาการ์ตา

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2559 17:40 น.

ชาวอินโดฯ นับ 2 แสนคน ชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่หนสองในกรุงจาการ์ตา ขับไล่ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา นับถือคริสต์ พ้นตำแหน่งฐานดูหมิ่นคัมภีร์อัลกุรอานของศาสนาอิสลาม ด้านประธานาธิบดีโจโก วิโดโด มาที่ชุมนุมอย่างไม่มีใครคาดคิด เพื่อร่วมละหมาด และเรียกร้องให้ม็อบสลายการชุมนุมอย่างสงบ

เมื่อ 2 ธ.ค. 59 สำนักข่าวเอพีรายงาน ชาวมุสลิมหัวอนุรักษ์นิยมอย่างน้อย 200,000 คน นัดรวมพลังกันที่อนุสาวรีย์แห่งชาติ ในกรุงจาการ์ตา ชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่เป็นหนที่ 2 เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. เพื่อขับไล่ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา นายบาสุกี ซาฮายา ปูร์นามา หรือมีชื่อเล่นเรียกขานว่า ‘อาฮ็อค’ พ้นจากตำแหน่ง ฐานดูหมิ่นคัมภีร์อัลกุรอานของศาสนาอิสลาม และขณะนี้อยู่ระหว่างโดนคำเนินคดีในข้อหาดังกล่าว

เอพี แจ้งว่า ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด หรือ โจโกวี ซึ่งถือเป็นพันธมิตรทางการเมืองกับ นายปูร์นามา และแสดงความฉุนเฉียวต่อชาวมุสลิมสายแข็งที่ออกมาชุมนุมประท้วงไล่ นายปูร์นามา พ้นจากตำแหน่งผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาเป็นครั้งแรกนั้น ได้เดินทางมายังบริเวณอนุสาวรีย์แห่งชาติ ซึ่งรู้จักในชื่อ ‘โมนาส’ อย่างไม่มีใครคาดคิด ในวันศุกร์ที่ 2 ธ.ค. เพื่อร่วมพิธีละหมาดร่วมกับฝูงชนผู้ประท้วงด้วย โดยประธานาธิบดีวิโดโดยังได้เรียกร้องให้ผู้ประท้วงสลายการชุมนุมด้วยความสงบ

ด้านโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติของอินโดนีเซีย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจคาดมีผู้มาร่วมชุมนุมประท้วงในคราวนี้ถึงประมาณ 200,000 คน โดยทางการได้มีการระดมกำลังตำรวจ 22,000 นาย และทหาร 5,000 นาย มาคอยรักษาความสงบเรียบร้อย

ข่าวแจ้งว่า องค์กรหลายองค์กรซึ่งเป็นแกนนำจัดการชุมนุมประท้วงไล่ นายปูร์นามา พ้นตำแหน่งผู้ว่าการกรุงจาการ์ตานั้น ได้พยายามที่จะนัดรวมพลังกันที่อนุสาวรีย์แห่งชาติ เพื่อลดปัญหากีดขวางการจราจร แต่ก็ต้องเจอกับปัญหาที่มีฝูงชนหลั่งไหลมาร่วมชุมนุมประท้วงจนเต็มพื้นที่ในเวลารวดเร็ว โดยการประท้วงครั้งแรก เมื่อวันที่ 4 พ.ย. มีฝูงชนนับแสนคนร่วมออกมาประท้วงขับไล่ นายปูร์นามา ซึ่งเป็นชาวอินโดนีเซียเชื้อสายจีน นับถือศาสนาคริสต์ จนนับว่าเขาเป็นผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาคนแรกในรอบครึ่งศตวรรษ ที่ไม่ใช่ชาวมุสลิม ซึ่งการประท้วงที่ดำเนินไปจนถึงช่วงค่ำคืน ได้นำไปสู่การเกิดเหตุความรุนแรง จนมีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บหลายสิบคน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 01:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์