เปิดศักราชใหม่ด้วย "ราชาฤกษ์" เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

ข่าว

  เปิดศักราชใหม่ด้วย "ราชาฤกษ์" เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

  มิสแซฟไฟร์
  3 ธ.ค. 2559 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  เปิดศักราชใหม่ด้วย "ราชาฤกษ์" เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

  มิสแซฟไฟร์

  3 ธ.ค. 2559 05:01 น.

  คนไทยแต่โบร่ำโบราณมาถือเรื่องฤกษ์งามยามดีเป็นที่สุด ไม่ว่าจะดำเนินกิจการงานอะไร ตั้งแต่ลงเสาเข็ม, ขึ้นบ้านใหม่, จัดงานหมั้น, ทำพิธีแต่งงาน, ออกรถ, คลอดลูก, เปิดร้านค้าขาย ไปจนถึงการประกอบพิธีสำคัญต่างๆ ก็ต้องหาฤกษ์ที่ดีที่สุดเพื่อความเป็นสิริมงคล ชีวิตจะได้ไม่ติดขัด ทำอะไรก็ฉลุย

  คำว่าฤกษ์หมายถึง คราว หรือเวลา ความปลอดภัย หรือความสำเร็จสมประสงค์ ก่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ประกอบกิจการนั้นๆ ในตำราโหราศาสตร์ไทยของ “อ.สิงห์โต สุริยาอารักษ์” ซึ่งอ้างอิง

  จากหลักวิชาของโหราจารย์โบราณ “พระมหาบรรเทา จันทรศร” แห่งวัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมาราม และ “พันตรีหลวงวุฒิรณพัสดุ์” รวบรวมฤกษ์ใหญ่ๆไว้ 9 ฤกษ์ พร้อมอธิบายถึงความหมายแท้จริงของแต่ละฤกษ์ยาม

  เปิดปฏิทินดูแล้วทั้งเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา มีวันมงคล “ราชาฤกษ์” อยู่ 6 วัน คือ วันที่ 1, 2, 10, 20, 28 และ 29 แต่มีเฉพาะวันที่ 29 พ.ย. 2559 เข้าเกณฑ์วันธงไชยและเป็นวันพระด้วย เรียกว่า “สามมหามงคล” จึงเหมาะเจาะยิ่งจะจัดงานราชพิธี งานราชการงานเมือง งานที่ต้องการชักจูงให้ผู้อื่นดำเนินตาม การเข้ารับตำแหน่งงาน การแสวงหาชื่อเสียงเกียรติยศ และงานมงคลทั้ง ปวง ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็น “ราชาฤกษ์” จึงผูกขาดเฉพาะสำหรับผู้ยิ่งใหญ่ ผู้มีอำนาจวาสนา และพระเจ้าแผ่นดิน บุญไม่ถึงอย่าอาจเอื้อมใช้ฤกษ์นี้

  ถ้าเร็วไปหนึ่งวัน หรือช้าไปวัน ก็ไม่ใช่ฤกษ์นี้ เพราะตั้งแต่เที่ยงคืน ถึง 6 โมงเย็น วันที่ 28 พ.ย. เป็น “เพชฌฆาตฤกษ์” ฤกษ์ของผู้ทำหน้าที่เข่นฆ่า มีพระราหูเป็นผู้รักษาฤกษ์ ไม่เหมาะเป็นฤกษ์มงคลเลย ยกเว้นใช้ปราบปรามศัตรู ต่อสู้เสี่ยงภัยอันตราย และอาสางานใหญ่ที่ต้องฟาดฟัน ฤกษ์นี้ยังเหมาะปลุกเสกเครื่องรางของขลัง สำหรับวันที่ 30 พ.ย.เข้าสู่ “สมโณฤกษ์” เป็นฤกษ์ของนักบวชและการทำพิธีกรรมทางศาสนา มีพระเกตุเป็นผู้รักษาฤกษ์ เหมาะเป็นฤกษ์ทำขวัญนาค อุปสมบท หล่อพระ ทำบุญขึ้นบ้านใหม่ และทำบุญต่ออายุ

  อาทิตย์แรกของเดือนธันวาคมนี้ ปรากฏฤกษ์แตกต่างกันไป ไล่ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. เข้าเกณฑ์ “ทลิทโทฤกษ์” หรือเรียกภาษาชาวบ้านว่า “ฤกษ์ชูชก” เป็นฤกษ์ของผู้ทุกข์ยากเข็ญใจ ต้องเหน็ดเหนื่อย มีพระอาทิตย์เป็นผู้รักษาฤกษ์ เหมาะสำหรับการขอสิ่งต่างๆจะได้มาโดยง่าย เช่น การขอหมั้น ขอแต่งงาน ทวงหนี้ กู้ยืมเงิน ร้องทุกข์ ทำอะไรให้ผู้อื่นสงสารกรุณา

  ส่วนวันที่ 2 ธ.ค. มีฤกษ์ดีฤกษ์มงคลให้ยิ้มกว้าง เพราะตก “มหัทธ-โนฤกษ์” เป็นฤกษ์เศรษฐี คนมั่งมี และเจริญรุ่งเรือง มีพระจันทร์เป็นผู้รักษาฤกษ์ เหมาะสำหรับสารพัดงานมงคล ดีหมดทั้งขึ้นบ้านใหม่ แต่งงาน ปลูกสร้างอาคาร เปิดห้างร้าน ลาสิกขา และเข้ารับตำแหน่งใหม่ เหมาะเหม็งตรงใจมาก ฤกษ์นี้กินยาวไปถึงเช้ามืดเวลาตีสามของวันที่ 3 ธ.ค. หลังจากนั้นเข้าสู่ “โจโรฤกษ์” จนถึงตีสี่เศษของวันที่ 4 ธ.ค. ซึ่งเป็นฤกษ์ของโจรผู้ร้าย นักเลง ผู้ทำลายล้าง มีพระอังคารเป็นผู้รักษาฤกษ์ ถ้าจะใช้ปล้นค่าย จู่โจมแบบฉับพลัน หรือปฏิวัติแย่งชิงอำนาจ ก็นิยมใช้ฤกษ์นี้เพื่อให้สัมฤทธิผล แต่ห้ามทำกิจการมงคลเด็ดขาด!!

  ยังมีอีก 3 ฤกษ์สำคัญที่ตกหล่นไม่ได้คือ “ภูมิปาโลฤกษ์” เป็นฤกษ์ของผู้รักษาแผ่นดิน มีพระพุทธเป็นผู้รักษาฤกษ์ เหมาะสำหรับ
  การมงคลทุกประเภท โดยเฉพาะงานที่ต้องการความมั่นคงถาวร และงานเกี่ยวกับที่ดิน การเกษตร ก่อสร้าง ปลูกบ้าน ยกศาลพระภูมิ แต่งงาน ขึ้นบ้านใหม่ ลาสิกขา และเปิดอาคารห้างร้าน เดือนธันวาคมนี้ มีฤกษ์นี้ในช่วงตีสี่ 47 ของวันที่ 4 ธ.ค. ยาวไปถึงเวลาตีห้า 47 ของวันที่ 5 ธ.ค. พ้นจากเวลานั้นของวันเข้าสู่ฤกษ์หญิงแพศยา “เทศาตรีฤกษ์” เป็นฤกษ์พ่อค้าแม่ค้า มีพระเสาร์เป็นผู้รักษาฤกษ์ เหมาะกับการเปิดโรงมหรสพ ทำกิจการรื่นเริง เปิดโรงแรม โรงหนัง ตลาด และศูนย์การค้า ไม่เหมาะจัดพิธีใดๆ

  ฤกษ์สุดท้ายสำคัญไม่แพ้ฤกษ์ใด คือ “เทวีฤกษ์” เป็นฤกษ์ของนางพญา โชคลาภ ความสมปรารถนา และความมีเสน่ห์ เมตตามหานิยม มีพระพฤหัสฯ เป็นผู้รักษาฤกษ์ เหมาะกับกิจการที่มุ่งหวังให้เกิดโชคลาภ การเข้าหาผู้หลักผู้ใหญ่ การมั่นหมายและแต่งงาน การส่งตัวเจ้าสาวเข้าห้องหอ การทำกิจการมงคลต่างๆ ที่เน้นงานมีเกียรติ งานเชิงศิลปะ ไอเดียสร้างสรรค์ และความงดงามหรูหรา.

  วิดีโอแนะนำ

  ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
  01:57

  ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 06:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์