ปธน.ฝรั่งเศสยืนยัน ไม่ลงชิงตำแหน่งผู้นำสมัย 2

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ปธน.ฝรั่งเศสยืนยัน ไม่ลงชิงตำแหน่งผู้นำสมัย 2

ไทยรัฐออนไลน์
2 ธ.ค. 2559 03:55 น.
บันทึก
SHARE

ปธน.ฝรั่งเศสยืนยัน ไม่ลงชิงตำแหน่งผู้นำสมัย 2

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2559 03:55 น.

ฟรองซัวส์ ออลลองด์ ประกาศในวันพฤหัสบดีว่า เขาจะไม่ลงชิงตำแหน่งผู้นำฝรั่งเศสเป็นสมัยที่ 2 ในการเลือกตั้งที่จะจัดขึ้นในปีหน้า เนื่องจากขาดเสียงสนับสนุน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ ออลลองด์ แห่งประเทศฝรั่งเศส กล่าวในวันพฤหัสบดี (1 ธ.ค.) ว่า เขาจะไม่ลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่ 2 ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2017 ถือเป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปีที่ประธานาธิบดีฝรั่งเศสไม่ร่วมชิงตำแหน่งผู้นำประเทศอีกสมัย หลังความนิยมตกต่ำเหลือเพียง 4% จาก 63% เมื่อครั้งรับตำแหน่งในปี 2012

นายออลลองด์ ผู้เป็นประธานาธิบดีที่คะแนนความนิยมน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ฝรั่งเศสแถลงผ่านการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ว่า “ในวันนี้ผมรู้ตัวถึงความเสี่ยงของการไม่สามารถรวบรวมเสียงสนับสนุนได้เพียงพอ จะทำให้เกิดผลที่ไม่อาจหลีกเลี่ยง ผมจึงตัดสินใจไม่เป็นผู้ท้าชิงในการเลือกตั้งประธานาธิบดี

ทั้งนี้ การเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสในระบบเลือกตั้ง 2 รอบ โดยรอบแรกจะจัดขึ้นในเดือนเม.ย. แต่หากไม่มีผู้ชนะเด็ดขาด (ได้คะแนน 40-45% และมีคะแนนห่างจากอันดับ 2 ที่ 5-15%) ก็ต้องจัดการเลือกตั้งรอบ 2 ในเดือนพ.ค.

อย่างไรก็ตาม ผลสำรวจความคิดเห็นล่าสุดหลายสำนักชี้ว่า นายออลลองด์ รวมทั้งผู้สมัครคนอื่นๆ จากพรรคสังคมนิยมของเขา จะไม่รอดจากการเลือกตั้งรอบแรก และการเลือกตั้งในรอบที่ 2 จะเป็นการชิงชัยกันระหว่างตัวแทนจากพรรครีพับลิกัน ฝ่ายอนุรักษ์นิยมกลางขวาคือนาย ฟรองซัวส์ ฟิลยง และนางมารีน เลอ แปง จากพรรคแนวหน้าแห่งชาติ ฝ่ายขวาจัด

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 00:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์