ทำไมน้ำมันหมด? สุดเครียด คำต่อคำ นักบินเที่ยวบินมรณะ ก่อนตกโคลอมเบีย

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ทำไมน้ำมันหมด? สุดเครียด คำต่อคำ นักบินเที่ยวบินมรณะ ก่อนตกโคลอมเบีย

ไทยรัฐออนไลน์
2 ธ.ค. 2559 05:30 น.
บันทึก
SHARE

ทำไมน้ำมันหมด? สุดเครียด คำต่อคำ นักบินเที่ยวบินมรณะ ก่อนตกโคลอมเบีย

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2559 05:30 น.

โศกนาฏกรรมเครื่องบินเช่าเหมาลำ ของสายการบินลาเมีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน LMI 2399 ประสบเหตุตกบริเวณเชิงเขา ใกล้เมืองเมดิยิน ทางตอนกลางของประเทศโคลอมเบีย เมื่อประมาณ 22.15 น. ของคืนวันจันทร์ที่ 28 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ขณะนำเหล่านักฟุตบอลและเจ้าหน้าที่ของทีม ชาเปโคเอนเซ ของบราซิล รวมทั้งนักข่าว พร้อมทั้งลูกเรือ รวม 77 ชีวิต เดินทางมุ่งหน้าจากเมืองซานตา ครูซ ประเทศโบลิเวีย เพื่อไปฟาดแข้งในศึก Copa Sudamerciana รอบชิงชนะเลิศ ที่เมืองเมเดยิน ในโคลอมเบีย

อุบัติเหตุทางอากาศครั้งนี้ ปลิดชีพผู้โดยสารและลูกเรือรวม 71 ศพ ส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่และนักฟุตบอลของทีมชาเปโคเอนเซ ซึ่งต้องสูญเสียนักเตะไปถึง 19 ราย อีกทั้ง ยังมีนักข่าวสายกีฬา เสียชีวิต 20 ราย ขณะที่ มีผู้รอดตาย 6 คน ประกอบด้วย นักฟุตบอล 3 คน ลูกเรือ 2 คน และนักข่าวอีก 1 คน จนถือเป็นโศกนาฏรรมเครื่องบินตกสุดช็อก ที่สร้างความเศร้าสะเทือนใจอย่างยิ่งทั้งต่อวงการลูกหนัง และแฟนบอล ตลอดจนแวดวงผู้สื่อข่าวของบราซิล

*นักบินแจ้งเหตุฉุกเฉินมายังหอบังคับการบิน

โศกนาฏกรรมเครื่องบินของลาเมีย แอร์ไลน์ส ตกที่โคลอมเบีย นับเป็นเหตุการณ์เครื่องบินตก ที่มีเทปบันทึกเสียงหลุดออกมาสู่สาธารณะ เป็นคำพูดระหว่างนักบินที่แจ้งเหตุฉุกเฉิน เข้ามายังหอบังคับการบินเมืองเมดิยิน ก่อนเครื่องบินจะหายไปจากจอเรดาร์ และพบว่าได้ประสบเหตุตกบริเวณเชิงเขา ใกล้เมืองเมดิยิน จนทำให้เครื่องบินแตกเป็นเสี่ยงๆ

ศพผู้เคราะห์ร้ายจากเหตุเครื่องบินตก บริเวณเชิงเขา ใกล้เมืองเมดิยิน
ศพผู้เคราะห์ร้ายจากเหตุเครื่องบินตก บริเวณเชิงเขา ใกล้เมืองเมดิยิน

*สุดเครียด น้ำมันกำลังจะหมดแล้ว

ก่อนที่สำนักข่าวบีบีซี สื่อยักษ์ใหญ่ในอังกฤษ จะมีการเผยแพร่รายละเอียดในเทปบันทึกเสียง ถอดคำพูดของนักบินกับหอบังคับการบินเมืองเมดิยินแบบคำต่อคำนั้น ได้มีเจ้าหน้าที่ของสำนักงานการบินพลเรือนโคลอมเบีย แย้มก่อนหน้านี้ จนสร้างความช็อกตกตะลึงซ้ำอีกว่า สาเหตุทำให้เที่ยวบิน 2933 โหม่งโลก อาจมาจากน้ำมันหมด เพราะเศษซากเครื่องบินไม่พบร่องรอยไฟไหม้

*ถอดคำต่อคำ-นาทีสุดท้าย ก่อนเครื่องบินโหม่งโลก

นักบิน : เที่ยวบิน 2933 รายงาน พวกเราประสบปัญหาระบบไฟฟ้าล้มเหลวทั้งหมด และพวกเรา น้ำมันกำลังจะหมด

หอบังคับการบิน: รันเวย์ เคลียร์! สามารถใช้การได้ แม้ฝนจะตก แจ้งพนักงานดับเพลิงเตรียมพร้อม!

นักบิน : เส้นแสดงระยะพร้อมทิศทางหาย บอกผมด้วย ทิศทางจากรันเวย์

หอบังคับการบิน : ฉันไม่สามารถเห็นคุณจากเรดาร์ ตอนนี้เส้นทางบินของคุณคืออะไร?

นักบิน : ทิศ 330

หอบังคับการบิน : เลี้ยวไปทางซ้าย ทิศ 350 คุณอยู่ในพื้นที่ VOR ของเมืองริโอ เนโกร และหน่ึงไมล์เหนือเมือง VOR เมื่อคุณถึงที่นั่น, ขอยืนยัน ให้เลี้ยวไปทางซ้าย ทิศ 350

นักบิน : ทิศ350?

หอบังคับการบิน : คุณอยู่ห่างจากเมืองริโอ เนโกร 1 ไมล์ (ไมล์ทะเล) ตอนนี้คุณบินอยู่ที่ความสูงเท่าไร?

นักบิน : ผมอยู่ที่ความสูง 9,000 ฟุต เส้นแสดงระยะพร้อมทิศทางหาย! เส้นแสดงระยะพร้อมทิศทางหาย!

หอบังคับการบิน : คุณอยู่ห่างจากรันเวย์ 8.5 ไมล์

จากนั้น เสียงจากนักบินก็เงียบหายไป ก่อนจะพบว่าเที่ยวบิน 2933 ได้ประสบเหตุตกเสียแล้ว ทำให้ทางการโคลอมเบียเร่งส่งทีมกู้ภัยไปยังจุดเกิดเหตุทันที เพื่อช่วยชีวิตผู้ประสบภัย และนำร่างเหยื่อเคราะห์ร้ายออกจากจุดเครื่องบินตก


*ซากเครื่องบินบ่งชัดน้ำมันหมด ไม่มีร่องรอยไฟไหม้

นายอัลเฟรโด โบคาเนกรา ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนโคลอมเบีย กล่าวถึงการมาตรวจสอบจุดเครื่องบินตกว่า ไม่พบเครื่องบินมีน้ำมันในช่วงเวลาโหม่งโลก สอดคล้องกับเทปบันทึกเสียงที่หลุดออกมา ซึ่งได้ยินเสียงของนักบินแจ้งมายังหอควบคุมการบินเมืองเมดิยินอย่างชัดเจน เพื่อขอลงจอดฉุกเฉิน เนื่องจากประสบเหตุร้ายแรงไม่คาดฝัน ระบบไฟฟ้าของเครื่องบินล้มเหลวสิ้นเชิง และเครื่องบินน้ำมันกำลังจะหมด

‘เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ จุดเครื่องบินตก จากการตรวจสอบซากและช้ินส่วนเครื่องบิน พวกเราสามารถยืนยันได้ว่า เครื่องบินไม่มีน้ำมันในช่วงที่ตกสู่พื้นโลก’ ผอ.สำนักงานการบินพลเรือนโคลอมเบีย แถลงข่าว


*เร่งไขปริศนาทำไมเครื่องบินน้ำมันหมด?

ด้านเฟรดดี้ โบนินญา เจ้าหน้าที่สำนักงานการบินพลเรือนโคลอมเบีย แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 30 พ.ย.หลังเครื่องบินตกผ่านมา 3 วันว่า ตามกฎการบินนั้น เครื่องบิน ‘ต้อง’ มีน้ำมันสำรองไว้ใช้ในกรณีพิเศษ สำหรับบินได้อีกเป็นระยะเวลา 30 นาที เพื่อที่จะสามารถเปลี่ยนไปลงยังสนามบินอื่นเมื่อเกิดกรณีฉุกเฉินขึ้น ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดกับเที่ยวบิน 2933 แสดงให้เห็นว่า เครื่องบินไม่เหลือน้ำมันสำหรับที่จะเปลี่ยนไปลงจอดสนามบินอื่น

‘เครื่องยนต์เป็นแหล่งของการเกิดกระแสไฟฟ้า แต่เมื่อไม่มีน้ำมัน ระบบไฟฟ้าของเครื่องบินก็ล้มเหลวหมดอย่างสิ้นเชิง’ นายโบนินญา กล่าว พร้อมกับระบุว่า เทปบันทึกเสียงของนักบินกับเจ้าหน้าที่หอบังคับการบินเมดิยิน ที่หลุดออกมา และได้ยินชัดเจน ได้แจ้งเหตุฉุกเฉินว่า ระบบไฟฟ้าของเครื่องบินล้มเหลวทั้งหมด และน้ำมันกำลังจะหมด

นอกจากนั้น ก่อนที่เทปบันทึกเสียงจะสิ้นสุดลง นักบินได้แจ้งตำแหน่งของเครื่องบินว่ากำลังบินอยู่ที่ระดับความสูง 9,000 ฟุต (2,745 เมตร) ก่อนเครื่องบินจะตกบริเวณเชิงเขา และเครื่องบินไม่ได้เกิดการระเบิด

แฟนบอลรุ่นเยาว์ ....เด็กหญิงชาวบราซิลสุดเศร้าหลังทราบข่าวร้ายของทีมชาเปโคเอนเซ
แฟนบอลรุ่นเยาว์ ....เด็กหญิงชาวบราซิลสุดเศร้าหลังทราบข่าวร้ายของทีมชาเปโคเอนเซ

*ส่ง ‘กล่องดำ’ ไปตรวจสอบที่อังกฤษ 

ด้วยความที่เครื่องบินของลาเมีย แอร์ไลน์ส เป็นเครื่องบิน British Airospace 146 (บริติช แอร์โรสเปซ 146) เครื่องบินโดยสารขนาดเล็กแบบ 4 เครื่องยนต์ จึงได้มีการส่ง ‘กล่องดำ’ (Black Boxes) บันทึกข้อมูลการบินและเสียงในห้องนักบิน ไปเปิดและตรวจสอบที่บริษัท BAE ในอังกฤษ ซึ่งการตรวจสอบกล่องดำ กุญแจไขปริศนา อย่างสมบูรณ์ทั้งหมดกว่าจะเสร็จเรียบร้อย คาดว่าต้องใช้เวลาหลายเดือน จึงจะทราบสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้เที่ยวบิน LMI 2399 ตกที่โคลอมเบีย

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์