เทปเสียงชี้! เที่ยวบินมรณะเกิดปัญหาไฟฟ้าล้มเหลว-น้ำมันหมด

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

เทปเสียงชี้! เที่ยวบินมรณะเกิดปัญหาไฟฟ้าล้มเหลว-น้ำมันหมด

ไทยรัฐออนไลน์
1 ธ.ค. 2559 04:55 น.
บันทึก
SHARE

เทปเสียงชี้! เที่ยวบินมรณะเกิดปัญหาไฟฟ้าล้มเหลว-น้ำมันหมด

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2559 04:55 น.

เทปเสียงจากหอบังคับการบินชี้ เครื่องบินที่บรรทุกทีมฟุตบอลจากประเทศบราซิล ซึ่งตกโดยไม่ทราบสาเหตุบนภูเขาในประเทศโคลอมเบียเมื่อคืนวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น ระบบไฟฟ้าล้มเหลวและน้ำมันหมด...

เมื่อวันพุธที่ 30 พ.ย. สื่อหลายสำนักในประเทศโคลอมเบียต่างรายงานเผยแพร่เทปเสียงของหอบังคับการบิน ที่บันทึกเสียงของนักบินของเครื่องบินโดยสาร เที่ยวบินที่ 2399 ของสายการบิน ลาเมีย แอร์ไลน์ส ที่ตกในพื้นที่ตอนกลางของโคลอมเบียพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 77 คน และทำให้มีผู้เสียชีวิต 71 ราย ส่วนใหญ่เป็นนักกีฬาและทีมเจ้าหน้าที่ของสโมสร ‘ชาเปโคเอนเซ’ จากประเทศบราซิล และมีผู้รอดชีวิต 6 ราย

ในเทปเสียงดังกล่าว มีเสียงนักบินพูดขอการอนุญาตลงจอดจากหอบังคับการบินซ้ำหลายครั้ง โดยระบุว่า มีปัญหาระบบไฟฟ้าล้มเหลวอย่างสิ้นเชิงและกำลังขาดน้ำมัน และก่อนที่เทปจะจบลง นักบินบอกด้วยว่า เขากำลังควบคุมเครื่องบินที่ความสูง 9,000 ฟุต (ราว 2,743 ม.)

เจ้าหน้าที่ลำเลียงศพผู้เสียชีวิตออกจากจุดตก
เจ้าหน้าที่ลำเลียงศพผู้เสียชีวิตออกจากจุดตก

ทั้งนี้ รายงานล่าสุดยืนยันข้อสันนิษฐานก่อนหน้านี้ของทหารโคลอมเบียคนหนึ่ง ซึ่งบอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า เครื่องบินลำนี้อาจขาดน้ำมัน เนื่องจากที่จุดตกไม่มีร่องรอยของการระเบิด อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการเปิดเผยสาเหตุการตกที่แน่ชัดของเครื่องบินลำนี้จากเจ้าหน้าที่สืบสวนแต่อย่างใด

อนึ่ง เหตุการณ์ครั้งนี้นับเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ของวงการฟุตบอล เนื่องจากผู้โดยสารส่วนใหญ่ของเครื่องบินลำนี้เป็นเจ้าหน้าที่และนักฟุตบอลของสโมสร ชาเปโคเอนเซ ซึ่งกำลังจะเดินทางไปแข่งขันฟุตบอลรายการ โคปา ซูดาเมริกานา นัดชิงชนะเลิศนัดแรกในโคลอมเบีย ซึ่งเดิมจะเกิดขึ้นในวันพุธ

ในกลุ่มผู้รอดชีวิต 6 คนประกอบด้วย อลัน รุสเชล นักเตะตำแหน่งกองหลังของทีมชาเปโคเอนเซ ซึ่งเป็นนักเตะคนแรกที่ถูกพบว่ารอดชีวิตและถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลท้องถิ่น, แจ็กสัน โฟลแมนน์ ผู้รักษาประตูตัวสำรอง, เฮลิโอ เนโต นักเตะตำแหน่งกองหลัง, ราฟาเอล บัลมอร์บิดา นักข่าวคนเดียวที่รอดชีวิต, ซิเมนา ซัวเรซ พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินชาวโบลิเวีย และเออร์วิน ตูมิรี เจ้าหน้าที่เทคนิคการบินชาวโบลิเวีย

ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่สโมสร ชาเปโคเอนเซ ในวันพุธ นายรุสเซล แลนายเนโต ยังคงมีอาการอยู่ในขั้นวิกฤติ แต่อาการทรงตัว ขณะที่นายโฟลแมนน์ ซึ่งแพทย์จำเป็นต้องตัดขาขวา อาจต้องถูกตัดขาอีกข้างหนึ่งของเขาด้วย ส่วนนาย บัลมอร์บิดายังคงรักษาตัวในห้องไอซียูโดยมีอาการอยู่ในขั้นวิกฤติ

ส่วนนายตูมิรี สามารถให้สัมภาษณ์ต่อสื่อได้แล้ว โดยเขาบอกกว่าสาเหตุที่เขายังมีชีวิตอยู่เพราะเขาปฏิบัติตามคำแนะนำความปลอดภัย “หลายคนยืนขึ้นและเริ่มตะโกน” เขากล่าว “ผมนำกระเป๋าเดินทางมาไว้ตรงหว่างขา และอยู่ในท่าเตรียมรับแรงกระแทก”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 17:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์