ภารกิจวันที่ 4 ในอิรัก

ข่าว

  ภารกิจวันที่ 4 ในอิรัก

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  1 ธ.ค. 2559 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  ภารกิจวันที่ 4 ในอิรัก

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  1 ธ.ค. 2559 05:01 น.

  “สมาชิกไลน์ไอดี @LGJ0596P ที่เคารพครับ 1 ธันวาคม ผมจะต้องถึงเมืองไทยให้ได้ เพราะ 13.00-16.00 น. ของพฤหัสบดีวันนี้ผมมีพูด ‘ยุทธศาสตร์ท้องถิ่นสู่ประเทศไทย 4.0’ รับใช้พนักงานราชการกรมปกครองท้องถิ่น 160 คน ที่สถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่น จ.ปทุมธานี

  วันจันทร์ที่ผ่านมา ผมไปบรรยาย ‘การเมืองโลก’ ที่ห้องประชุมวิทยาลัยรัฐศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัย อัล มุสตานสิริยาฮฺ (Al-Mustan-siriyah University) ที่กรุงแบกแดด ผู้ฟังทั้ง 150 คนเป็นอาจารย์และนิสิตปริญญาโทเอกชาวอิรัก พูดจบก็มีคนยกมือถามกันเป็นแถว

  ศาสตราจารย์ ดร. อับดุล อามีร์ อัล-อาซาดี (Dr. Abdul Amir M.J Al-Asady) คณบดีวิทยาลัยรัฐศาสตร์ถามเป็นคนแรกว่า คุณคิดว่าใครสร้างดาเอซ? ผมตอบด้วยการเอ่ยชื่อประเทศอย่างเลี่ยงๆ 3-4 ประเทศ ซึ่งผมเชื่อว่า เป็นหุ้นส่วนในการช่วยกันออกค่าใช้จ่ายให้ดาเอซ

  อาจารย์อีกท่านถามว่า ทำไมประเทศพวกนั้นจึงต้องออกค่าใช้จ่ายให้ดาเอซ? ผมตอบว่า ผมไม่ทราบเหตุผลที่แท้จริงดอกครับ แต่คิดเอาเองว่า หลายประเทศที่มีพรมแดนประชิดติดกับหรืออยู่ใกล้กับซีเรียและอิรัก ที่ยังมีราชวงศ์ปกครอง อาจจะไม่ชอบที่หลังจากโค่นซัดดัมลงไปได้ใน พ.ศ.2546 แล้ว อิรักก็มีการปกครองแบบประชาธิปไตยเต็มใบมาอย่างต่อเนื่อง

  โซเชียลมีเดีย ‘ทำให้’ เกิดปรากฏการณ์อาหรับสปริง และทำให้มีการเดินขบวนโค่นล้มเผด็จการที่ครองประเทศมาอย่างยาวนานที่ไม่ใช่ราชวงศ์ในตะวันออกกลางแทบทุกประเทศ

  ประชาธิปไตยเต็มใบของอิรัก ‘จะทำให้’ เกิดการเดินขบวนล้มล้างผู้ปกครองที่มาจากราชวงศ์ในตะวันออกกลางทุกประเทศในอนาคตเช่นกัน

  หลังยุคเผด็จการซัดดัม อิรักมีการเลือกตั้ง รัฐบาลไหนไม่ดี ก็ไม่ได้รับการเลือกตั้งจากชาวอิรักให้กลับเข้ามาใหม่ การปกครองอย่างนี้นี่แหละครับ ที่หนุ่มสาวในตะวันออกกลางที่ปกครองด้วยราชวงศ์ฝันถึงและพูดถึงกันมากในโซเชียลมีเดีย และผู้คนในทุกประเทศอ่านออก เพราะต่างก็ใช้ภาษาอารบิกเหมือนกัน หากปล่อยให้อิรักมีพัฒนาการอย่างสงบและต่อเนื่อง อิรักจะเป็นตัวอย่างที่ทำให้หนุ่มสาวและผู้คนในประเทศอื่นอยากจะให้ประเทศของตนเองปกครองตามอย่างอิรัก

  ผมอธิบายรายละเอียดประกอบอีกประมาณ 20 นาที ก็มีเสียงตบมือ เสียงพูดอื้ออึง และเสียงตะโกนที่แสดงออกถึงความเห็นด้วยในคำบรรยาย

  มีคำถามประเทศอื่นตามมาอีกมากจนเกินเวลา ส่วนใหญ่เป็นคำถามเกี่ยวกับซีเรีย อิสราเอล ตุรกี ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐฯ จีน ฯลฯ

  คณบดีวิทยาลัยรัฐศาสตร์ประกาศว่า การจัดบรรยายพิเศษในวันนี้ประสบความสำเร็จและได้รับความสนใจจากอาจารย์และนิสิตมากที่สุดตั้งแต่ที่เราเคยจัดมา นอกจากโล่และของที่ระลึกแล้ว วิทยาลัยขอมอบเหรียญทองเกียรติยศพิเศษให้แก่ผู้บรรยายด้วย

  สมาชิกไลน์ @LGJ0596P ที่เข้าไปดูภาพบรรยายที่วิทยาลัยรัฐศาสตร์ในไทม์ไลน์ ถ้าเห็นภาพผมห้อยเหรียญทอง โปรดอย่าคิดว่าผมมาชกมวยที่อิรักและชนะได้เหรียญทองนะครับ

  บ่ายวันจันทร์ ผมเข้าพบอธิบดีผู้พิพากษาผู้ที่เป็นองค์คณะในศาลสูงอิรักท่านหนึ่ง ท่านกรุณาเล่าถึงงานของศาลอิรักอย่างละเอียด เล่าถึงความยากในการเข้ามาเป็นตุลาการในอิรัก ฟังจากปากของท่านและจากการบอกเล่าของคนอื่นๆ ผมว่าสิ่งที่ดีที่สุดในอิรักก็คือ สถาบันศาล

  วันจันทร์เป็นวันที่ทหารอิรักชนะดาเอซหลายจุดในเมืองโมซุล สามารถปลดปล่อยเด็กผู้ชายหลายร้อยคนที่ถูกดาเอซฆ่าสมาชิกชาย ข่มขืนสมาชิกหญิงของครอบครัวและเอามาเป็นทาสบำเรอกาม ส่วนเด็กผู้ชายที่เริ่มจะถือปืนไหว ก็จะถูกนำมาฝึกให้เป็นผู้ก่อการร้าย ผมมีภาพวีดิโอที่มีการเข้าไปแอบถ่ายการปฏิบัติงานของดาเอซทุกขั้นตอน ที่จะนำมาตัดต่อเป็นคลิปสั้นๆ และทยอยเอามาลงในไลน์และเฟซบุ๊ก

  สมาชิกไลน์ไอดี @LGJ0596P ที่เคารพ โปรดอย่าคิดว่าการก่อการร้ายเป็นเรื่องไกลตัว ผมมีความเชื่อส่วนตัวว่า การก่อการร้ายหลายกลุ่มจะอพยพครั้งใหญ่มาต่อสู้ปกป้องอิสลามในประเทศทางตะวันตกของไทยในเร็ววันนี้ และดาเอซจะเข้าไปปักหลักในประเทศตอนใต้อีกหลายแห่ง เราคนไทยจำเป็นต้องรู้จักกลุ่มพวกนี้ และจัดการดับไฟเสียแต่ต้นลม”.

  วิดีโอแนะนำ

  เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
  03:11

  เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์