ช็อก!สื่อนอกตีข่าว มะกัน‘ชัตดาวน์’ ทลายแก๊งค้ากาม หลอกหญิงไทยไปขายตัว

ข่าว

ช็อก!สื่อนอกตีข่าว มะกัน‘ชัตดาวน์’ ทลายแก๊งค้ากาม หลอกหญิงไทยไปขายตัว

ไทยรัฐออนไลน์
6 ต.ค. 2559 12:40 น.
SHARE

ช็อก!สื่อนอกตีข่าว มะกัน‘ชัตดาวน์’ ทลายแก๊งค้ากาม หลอกหญิงไทยไปขายตัว

ไทยรัฐออนไลน์

6 ต.ค. 2559 12:40 น.

(ภาพประกอบ)

คนไทยอึ้ง...สื่อต่างประเทศรายงาน สหรัฐฯ ‘ชัตดาวน์’ ทลายเครือข่ายแก๊งค้ากามข้ามชาติ พุ่งเป้าส่งหญิงไทยมาขายตัวในอเมริกา หลังตามสืบมานาน2ปี  จับกุม 12 คนไทย และชาวอเมริกันอีก 5 คน รวมหัวกันหลอกเหยื่อสาวไทย ฐานะยากจนหลายร้อยคนให้มาสหรัฐฯ สัญญาจะมีอนาคตที่ดี แต่พอมาถึงจริง กลับบังคับให้ขายบริการทางเพศใช้หนี้ก้อนโต

เมื่อ 6 ต.ค.59 สำนักข่าวบีบีซี และสื่อต่างประเทศหลายสำนัก รวมทั้งเว็บไซต์ การ์เดียน เกาะติดข่าวจากกรณีที่ นายแอนดริว์ ลูเกอร์ อัยการในรัฐมินนิโซตา ประเทศสหรัฐฯ ​แถลงเมื่อวันที่ 5 ต.ค. ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับวันที่ 6 ต.ค.ของไทย สามารถจับกุมคนไทย 12 คน และชาวอเมริกันอีก 5 คน รวม 17 คน เมื่อวันที่ 4 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องในขบวนการส่งหญิงไทยมาค้าประเวณีในหลายรัฐทั่วประเทศสหรัฐฯ และคาดว่า แอบดำเนินการมานานตั้งแต่ปี 2552 นั้น

บีบีซี สื่อยักษ์ใหญ่ในอังกฤษ พาดหัวข่าวที่สร้างความสะเทือนใจให้แก่คนไทยทั้งประเทศว่า ‘สหรัฐฯ ชัตดาวน์’ เครือข่ายค้าบริการทางเพศ พุ่งเป้าหญิงไทย’ ระบุว่า คณะอัยการสหรัฐฯ แถลง ทางการสหรัฐฯ กำลังดำเนินการที่จะปิดเครือข่ายค้าประเวณีข้ามชาติจากไทยมายังอเมริกา โดยขณะนี้คนไทย 12 คน และชาวอเมริกันอีก 5 คน ถูกตั้งข้อหาลักลอบนำผู้หญิงหลายร้อยคนจากประเทศไทยเข้ามาในสหรัฐฯ โดยผิดกฎหมาย โดยให้คำมั่นสัญญากับเหยื่อสาวไทยเหล่านี้ที่มีฐานะยากจนว่า จะมีอนาคตที่ดีขึ้น แต่เมื่อมาถึงแล้ว พวกเธอกลับต้องเผชิญกับ ‘ฝันร้าย’ ถูกบังคับให้ ‘ขายตัว’ ให้บริการทางเพศทั่วสหรัฐฯ​

บีบีซี เผยว่า เหยื่อสาวไทยเหล่านี้เมื่อมาถึงแผ่นดินสหรัฐฯ แล้ว พวกเธอกลับถูกขังอยู่ในร้านนวด โรงแรม และอพาร์ตเมนต์ พร้อมกับโดนบังคับให้ ‘ขายตัว’ และพวกเธอยังไม่ได้รับอนุญาตให้ออกไปไหนโดยไม่มีคนคุม ซึ่งคนคุมเหล่านี้ยังมีเซ็กซ์กับเหยื่อสาวไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งใน ‘หนี้ก้อนโต’ นับ 40,000-60,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 1.4-2.1 ล้านบาท) ที่หญิงไทยเหล่านี้ต้องจ่าย เนื่องจากเป็นค่าดำเนินการในการเดินทางมาสหรัฐฯ 

ขณะที่ นายอเล็กซ์ คู เจ้าหน้าที่หน่วยสืบสวนพิเศษของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯ​ในเมืองเซนต์ ปอล รัฐมินเนอาโพลิส ยังเผยว่า เครือข่ายแก๊งค้ากามยังได้ทำร้ายพ่อแม่คนในครอบครัวของเหยื่อหญิงไทย ถ้าหากพวกเธอคิดจะหลบหนีอีกด้วย โดยมีรายหนึ่ง เครือข่ายแก๊งค้ากามได้ทำร้ายญาติของเหยื่อคนหนึ่งในไทย จนเขากระดูกหัก

บีบีซี ยังเผยว่า ตามสำนวนคำฟ้องระบุว่า นางสุมาลี อินทรทอง อายุ 55 ปี หญิงไทย ซึ่งเป็นรองหัวหน้าแก๊งเครือข่ายค้ากามส่งหญิงไทยมายังสหรัฐฯ​ เพิ่งถูกจับกุมในเบลเยียมเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ด้วยข้อหาส่งหญิงไปค้ากามในเบลเยียม และขณะนี้ ทางการสหรัฐฯ กำลังดำเนินการเพื่อขอให้เบลเยียมส่งตัวนางสุมาลีมาดำเนินคดีในสหรัฐฯ

ด้านเดอะ การ์เดียน รายงานด้วยว่า เจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐฯ ได้ใช้เวลานานกว่า 2 ปีในการสืบสวนเครือข่ายแก๊งค้ากามข้ามชาติแก๊งนี้ โดยนายอเล็กซ์ คู เจ้าหน้าที่หน่วยสืบสวนพิเศษ ยังระบุว่า การทลายเครือข่ายส่งหญิงไทยมาขายตัวในสหรัฐฯ ครั้งนี้จะส่งผลกระทบหนักมากต่อเครือข่ายค้าประเวณีแก๊งนี้.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา
  03:30

  หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์