บาร์เบอร์ลมโชย

ข่าว

  บาร์เบอร์ลมโชย

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ
  6 ต.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  บาร์เบอร์ลมโชย

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

  6 ต.ค. 2559 05:01 น.

  ใครที่เคยแวะเวียนไปเที่ยวกรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม อาจจะสังเกตเห็น หรือบังเอิญได้เห็นธุรกิจหนึ่งที่กำลังขยายตัวมากขึ้น ตามสัดส่วนความต้องการของลูกค้าที่ชื่นชอบเพราะ “ถูกเงิน & ถูกใจ”

  มร.เหงียน วัน ตื๋อ หนึ่งในเจ้าของกิจการ ซึ่งกำลังง่วนอยู่กับการเล็มผมลูกค้า ด้วยอุปกรณ์เสริมหล่อที่มีการลงทุนไม่กี่อย่างและกระจกบานเล็กๆ ขอบสังกะสีสนิมเกรอะตั้งอยู่

  “งานนี้ทำให้ผมรู้สึกสบายใจ ได้ทำงานอิสระกับรายได้ที่โอเค อีกอย่างผมก็ไม่ได้ลงทุนอะไรมากกับธุรกิจส่วนตัวแบบนี้” บาร์เบอร์วัย 53 ยืนให้นักข่าวเอเอฟพีสัมภาษณ์ หน้าแผงตัวเอง ถัดจากกำแพงสีเหลืองซีดโทรมของโรงเรียนชั้นประถมแห่งหนึ่ง หลังตัดสินใจลาออกจากงานโรงงานเมื่อ 10 ปีก่อน

  อาเหงียนเพลิดเพลินกับการเป็นทั้ง “เจ้านาย” และ “ลูกจ้าง” ในเวลาเดียวกัน กับเพื่อนไม่กี่คน รวม มร.โทเบียส เคอร์สเตอร์-แคมพิโอนี ดีไซเนอร์ชาวเยอรมัน ที่ปักหลักเป็นลูกค้าประจำตั้งแต่ พ.ศ.2557

  เคอร์สเตอร์-แคมพิโอนี จะแวะมาจัดแต่งทรงผมที่ร้านอาเหงียนทุกๆ 10 วัน และมักจะเอาใบมีดโกนใหม่ๆ ติดมือมาให้อาเหงียนเก็บไว้ใช้งานทุกครั้ง “มันเป็นขนบท้องถิ่นของที่นี่ ที่กรุงฮานอย คุณจะเห็นว่ามีบาร์เบอร์มากมายตามข้างทาง และผมเดาว่า ทุกคนต่างก็มีเจ้าประจำที่รู้ใจของตัวเอง เหมือนผม และผมก็ชื่นชอบรสนิยมท้องถิ่น กลิ่นของความเป็นท้องถิ่น”

  ด้วยเป็นอาชีพที่สืบทอดมาหลายชั่วอายุคน ซึ่งปัจจุบันราคาตัดผมราว 1.30 เหรียญยูเอส หรือราว 45 บาท ถ้าแคะหูก็คิดเงินเพิ่มนิดหน่อย ซึ่งรับได้สำหรับคนเวียดนามส่วนใหญ่ที่มีรายได้เฉลี่ยต่อปีราว 2,100 เหรียญยูเอส หรือราว 72,000 บาท เทียบกับซาลอนสไตล์ตะวันตก ซึ่งค่าบริการสูงถึง 40 เหรียญยูเอส หรือราว 1,300 บาท ก็มีสนองให้กับลูกค้าระดับชนชั้นกลางที่เริ่มแตกหน่ออย่างรวดเร็วตามภาวะเศรษฐกิจที่กำลังเติบโตก้าวหน้าของเมืองหลวง

  แล้ว เคอร์สเตอร์-แคมพิโอนี บอกไม่ใช่เรื่องน่าอายที่จะมานั่งเก้าอี้ให้ช่างตัดผมท่ามกลางเสียงอึกทึกของรถราและผู้คนที่เดินขวักไขว่ เพราะนี่เป็นภาพที่ชาวเวียดนามเห็นจนชินตา เหมือนกับการทำกิจวัตรประจำวันบนถนน ตั้งแต่กินข้าว ทำกับข้าว ไปจนถึงเลี้ยงลูกและออกกำลังกาย

  ชื่นชอบ “ติดแอร์” หรือ “ลมโชย” ก็เลือกได้ตามใจ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
   05:42

   นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์