สาเหตุที่อินเดีย-ปากีสถานรบกัน

ข่าว

  สาเหตุที่อินเดีย-ปากีสถานรบกัน

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  4 ต.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  สาเหตุที่อินเดีย-ปากีสถานรบกัน

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  4 ต.ค. 2559 05:01 น.

  ผมเขียนสงครามแคชเมียร์ครั้งที่ 1 จบไปแล้วเมื่อวาน และเล่าค้างไว้ถึงสงครามแคชเมียร์ครั้งที่ 2 ที่อินเดียและปากีสถานรบกันเมื่อ พ.ศ. 2507 สาเหตุมาจากของสำคัญทางจิตใจบางอย่างหายไปจากมัสยิดที่เมืองศรีนคร แต่แก้วแหวนเงินทองของมีค่าไม่หาย มุสลิมคิดว่านี่เป็นการทำลายศาสนาอิสลามของพวกฮินดู แม้ภายหลังจะได้ของสำคัญนั้นคืนมาแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีการไล่ฆ่าชาวฮินดูตายไป 29 คน และบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก

  พวกฮินดูที่อยู่ในกัลกัตตาได้ข่าวชาวฮินดูโดนฆ่า ก็โกรธมุสลิมกันมาก จึงออกทำร้ายมุสลิม ใครมีบ้านอยู่ใกล้มุสลิมครอบครัวไหน ก็ให้ไปฆ่ามุสลิมครอบครัวนั้นเสีย เฉพาะในเมืองกัลกัตตามีมุสลิมตายไป 60 คน บาดเจ็บอีก 110 คน

  นั่นคือเรื่อง 52 ปีที่แล้ว แม้จะผ่านมาจนถึง พ.ศ.นี้ ทว่าความขัดแย้งก็ยังไม่จบ เมื่อ 18 กันยายน 2559 ทหารอินเดียก็ยังถูกโจมตีโดยกลุ่มติดอาวุธที่ (อินเดียบอกว่า) มีปากีสถานอยู่เบื้องหลัง หลายครั้งที่โดนบุกเข้ามาโจมตี อินเดียจะบอกโลกว่า ปากีสถานส่งกลุ่มติดอาวุธเข้ามารุกรานแคชเมียร์ในเขตอินเดีย เช่นเดือนกันยายน พ.ศ.2508 อินเดียบอกว่า จับกลุ่มติดอาวุธได้เป็นจำนวนมาก สอบสวนแล้วทุกคนยอมรับว่าปากีสถานอยู่เบื้องหลัง

  ปากีสถานก็จะปฏิเสธและบอกว่าพวกนี้เป็นของชาวแคชเมียร์เองที่ไม่อยากอยู่กับอินเดีย ทว่าอยากมาอยู่รวมประเทศเดียวกันกับปากีสถานเพราะนับถือศาสนาอิสลามด้วยกัน ชาวแคชเมียร์จึงรวมตัวกันเป็นกองกำลังต่อต้านอินเดีย

  เมื่อ 50 ปีก่อน ต่างฝ่ายต่างหาพวก จีนและอินโดนีเซียหนุนปากีสถาน ส่วนรัสเซียหนุนอินเดีย เมื่อมีเรื่องกันทุกครั้งต่างก็เอาไปฟ้องสหประชาชาติ จีนและรัสเซียก็จะวีโต้เข้าข้างพวกของตน

  ในสงครามแคชเมียร์ 2 ครั้ง อินเดียโดนขนาบจากปากี-สถานตะวันตกและปากีสถานตะวันออก โดยมีดินแดนอินเดียคั่นกลาง อินเดียบอกว่าตนเองเหมือนโดนบีบจากคีมเหล็กเพราะความต้องการพ้นจากคีมเหล็กอันนี้ อินเดียจึงทุ่มเทกับการทำให้ปากีสถานตะวันออกแยกเป็นประเทศใหม่ และแยกเป็นประเทศบังกลาเทศได้สำเร็จใน พ.ศ.2514

  รัฐปัญจาบของอินเดียเคยขอแยกตัวออกไปเป็นประเทศใหม่ชื่อ สาธารณรัฐกาลีสถาน เพราะคนส่วนใหญ่ในรัฐปัญจาบนับถือ ศาสนาซิกข์ ไม่ใช่ฮินดูเหมือนอินเดีย อินเดียโทษปากีสถานว่าช่วยเหลือชาวปัญจาบให้แยกดินแดน ก็ต่อสู้ไม่ยอมให้แยก

  69 ปีของสงครามและความขัดแย้งระหว่างอินเดีย-ปากีสถาน มีหลายสาเหตุ แต่แก่นของปัญหาที่แท้จริงก็คือ เป็นความขัดแย้งของคนต่างศาสนา

  ความพยายามหาทางออกเพื่อให้ 2 ประเทศนี้สงบจบสงครามทำกันมาอย่างต่อเนื่อง แต่ผมก็ไม่เคยเห็นว่าจะสำเร็จสักที มีกลุ่มสันติภาพเข้าไปทำงานเยอะแยะ มีความพยายามที่จะแพร่ภาพมุสลิมช่วยเหลือฮินดู+ภาพฮินดูช่วยเหลือมุสลิม ภาพและเรื่องราวพวกนี้ก็ ‘หลอกใจ’ กันไปได้เป็นพักๆ แต่พอมีคนนำเรื่องที่คนในศาสนาตนถูกกระทำย่ำยีกลับมายั่วยุ เอ้า ก็รบราฆ่าฟันกันอีกแล้ว

  เดี๋ยวนี้มีคนนำภาพมุสลิมปั่นรถ 3 ล้อให้พระนั่งไปบิณฑบาตมาแพร่ทางโซเชียล เมื่อสัปดาห์ก่อน มีภาพพระมอบเงินให้มุสลิมที่ประสบเหตุทางน้ำที่อยุธยา ฯลฯ ภาพและเรื่องราวเหล่านี้ดีมากครับ แต่จากประสบการณ์ความขัดแย้งในต่างประเทศ พอมีเรื่องกระทบกระทั่งด้านศาสนา หลายคนก็จะลืมความดีที่ทำไว้ และหันมาฆ่ากันเพื่อปกป้องศาสนา

  ...สั่งจองกันมาเป็นพันเล่มแล้วครับ สำหรับวรรณกรรมชุดถอดประสบการณ์ชีวิต 100 ประเทศ ‘เล่ม 1 เด็กชายจากเขาสมิง’ ที่เขียนโดย นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ซึ่งขณะนี้ กำลังเขียนทยอยตอนต่อๆไป

  พ่อผมเขียนถึงประสบการณ์ ‘โดยละเอียด’ ตั้งแต่เกิดและการใช้ชีวิตในตราด+ จันทบุรี 19 ปี เรียนออสเตรเลีย รามคำแหง สหกรณ์ ตำรวจ จุฬาฯ ธรรมศาสตร์ รัสเซีย เป็นติวเตอร์หมู ชีวิตรักและครอบครัว รับราชการ งานธุรกิจ งานการเมือง (ส.ส.และ สนช.) ศาสนา นักบรรยาย ความสมหวัง ความผิดหวัง ฯลฯ รวมทั้งการเดินทาง 100 ประเทศ

  ทุกเล่มเป็นบทเรียนแห่งชีวิต

  เล่ม 1 แอดไอดีไลน์ที่ @esg8887e หรือโทร.08-1926-4419ครับ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
   00:18

   เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์