อินเดีย-ปากีสถานเขม็งเกลียว

ข่าว

   อินเดีย-ปากีสถานเขม็งเกลียว

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
   3 ต.ค. 2559 05:01 น.
   SHARE

   อินเดีย-ปากีสถานเขม็งเกลียว

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

   3 ต.ค. 2559 05:01 น.

   กลับจากเมียนมาเย็นวันอาทิตย์ จันทร์วันนี้ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พูดทั้งวัน 09.00-12.00 น. “สถานการณ์โลกกับบทบาทท้องถิ่น” 13.00-16.00 น. “องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกับประชาคมอาเซียน” รับใช้นักบริหาร 2 คณะ ที่สถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่น จ.ปทุมธานี

   18 กันยายน 2559 กลุ่มติดอาวุธที่อินเดียบอกว่ามีรัฐบาลปากีสถานอยู่เบื้องหลังเข้ามาโจมตีกองทหารอินเดียทำให้ทหารอินเดียตายไป 18 คน อีก 10 วันต่อมา อินเดียก็ซัดปากีสถานกลับ หลังจากนั้น ผู้บัญชาการปฏิบัติการทางทหารของอินเดียก็ออกมาให้ข่าวว่า ปฏิบัติการของตนทำให้ปากีสถานตายเยอะ ปากีสถานก็ออกมาบอกว่า รบกันอยู่นานกว่า 6 ชั่วโมง แต่ตายเพียง 2 คน บาดเจ็บ 9 คน

   ปัญหาศาสนาฮินดูและอิสลาม ทำให้อินเดียต้องแบ่งประเทศออกเป็น 2 ส่วน คือ อินเดียกับปากีสถาน เมื่อ พ.ศ.2490 หลังจากนั้นก็ทะเลาะกันมาตลอด ดินแดนที่เป็นปัญหาคือ แคชเมียร์ ซึ่งมีชื่ออย่างเป็นทางการคือ รัฐชูมมูและแคชเมียร์ เพราะคนส่วนใหญ่ในแคชเมียร์เป็นมุสลิม มีความใกล้ชิดกับปากีสถานมากกว่าอินเดีย ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมการแต่งกาย อาหารการกิน ประเพณีและศาสนา

   พ.ศ.2490 เกิดการสู้รบกันอย่างรุนแรงระหว่างชาวแคชเมียร์ที่เป็นมุสลิมและฮินดู คนแคชเมียร์ฮินดูสู้แคชเมียร์มุสลิมไม่ได้ เจ้าผู้ครองนครซึ่งเป็นฮินดูจึงขอความช่วยเหลือไปยังอินเดีย แต่รัฐบาลอินเดียแจ้งว่า ไม่สามารถจะให้ความช่วยเหลือได้ เว้นเสียแต่ว่า เจ้าผู้ครองนครจะประกาศยกแคว้นแคชเมียร์ให้เป็นของอินเดียเสียก่อน พอเจ้าผู้ครองประกาศยกแคชเมียร์ให้เป็นส่วนหนึ่งของอินเดียเมื่อ 26 ตุลาคม 2490 อินเดียก็ส่งทหารเข้าคุ้มครองแคชเมียร์ทันที และเรื่องนี้เองครับที่ทำให้เกิดสงครามแคชเมียร์ครั้งที่ 1 และเป็นบาดแผลของคนสองชาติมานานถึง 69 ปี

   ตอนนั้น ต่างฝ่ายต่างพึ่งสหประชาชาติ อินเดียร้องไปยังคณะมนตรีความมั่นคงฯ เมื่อ 1 มกราคม 2491 ว่า มีพวกชาวเขาที่ปากีสถานให้การช่วยเหลือได้รุกเข้าไปยึดพื้นที่ในแคชเมียร์ อินเดียจึงขอให้คณะมนตรีความมั่นคงฯ ช่วยสั่งให้ปากีสถานหยุดให้การช่วยเหลือชาวเขาพวกนี้ เพราะเป็นการต่อต้านอินเดีย

   ฝ่ายปากีสถานก็ร้องเรียนคณะมนตรีความมั่นคงฯ ด้วยข้อความว่า การกระทำของอินเดียที่ยึดแคชเมียร์นั้นผิดกฎหมาย และกองทหารอินเดียไม่มีอำนาจเข้าไปยึดชุนาคธหรือชุนาคชห์ ซึ่งเป็นเมืองที่ห่างจากมุมไบไปยังทิศตะวันตกเฉียงเหนือ 386 กิโลเมตร ในเมืองนี้มีทั้งถ้ำทางพระพุทธศาสนาและศาสนสถานโบราณของฮินดูและมุสลิม

   คณะมนตรีความมั่นคงฯ จึงตั้งคณะกรรมาธิการสหประชาชาติสำหรับปากีสถานและอินเดียที่มีชื่อย่อว่า UNCPI โดยให้มีผู้แทน 3 ฝ่าย คืออินเดีย ปากีสถาน ส่วนอีกฝ่ายหนึ่งให้แต่ละประเทศเลือกมาอินเดียเลือกผู้แทนจากเช็กโกสโลวะเกีย ปากีสถานเลือกอาร์เจนตินา สุดท้ายก็ตีกันอีก เพราะตกลงเรื่องประเทศที่ 3 ไม่ได้ คณะมนตรีความมั่นคงฯ เลยให้สหรัฐฯเป็นผู้จัดประชุมและให้เพิ่มผู้แทนเป็น 5 ประเทศ อีก 2 ประเทศที่มาใหม่คือ เบลเยียมและโคลอมเบีย

   ที่โจมตีกันล่าสุดเมื่อวันที่ 18 และ 28 กันยายนที่ผ่านมา ต้องถือว่าเป็นการละเมิดข้อตกลงหยุดยิงแคชเมียร์ พ.ศ.2546 แต่ผมอยากจะเรียนนะครับว่า 2 ประเทศนี้มีข้อตกลงหยุดยิงกันบ่อย และก็ละเมิดกันบ่อยเช่นเดียวกัน

   ที่รบกันเมื่อ พ.ศ.2490 ถือว่าเป็นสงครามแคชเมียร์ครั้งที่ 1 ส่วนสงครามแคชเมียร์ครั้งที่ 2 เกิดเมื่อ พ.ศ.2507 เป็นศึกระหว่างชาวฮินดูและมุสลิมที่ศรีนคร เนื่องจากเส้นผมของนบีมุฮัมมัด (ศ็อลฯ) ที่เก็บไว้ที่มัสยิดในเมืองศรีนครหายไป แต่พวกแก้วแหวนเงินทองและของมีค่าทั้งหลายในมัสยิด คนร้ายไม่แตะต้องเลย มุสลิมจึงคิดว่า นี่เป็นการกระทำของฮินดูเพื่อที่จะทำลายล้างศาสนาอิสลาม แม้ว่าตอนหลังจะมีการติดตามเส้นผมของนบีมุฮัมมัด (ศ็อลฯ) คืนมาได้แล้วก็ตาม มุสลิมก็ยังโกรธแค้นและฆ่าคนฮินดูตายไป 29 คน

   เมื่อคนฮินดูศาสนาเดียวกับตนโดนฆ่า คนฮินดูตามเมืองต่างๆ ก็โกรธแค้น และหันไปทำร้ายมุสลิมที่อยู่ในละแวกบ้านตัวเอง ฆ่ากันเวียนไปมา หลายครั้งก็ระเบิดเกิดกลายเป็นความขัดแย้งใหญ่ ทำให้มีคนตายไปหลายร้อย

   ที่ขัดแย้งกันตามประเทศต่างๆ ครึ่งต่อครึ่งมาจากความขัดแย้งทางศาสนาครับ.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    ชาวเน็ตว่าไง? สาวคาใจ ร้านซักรีด 12 ตัว 500 บาท
    05:09

    ชาวเน็ตว่าไง? สาวคาใจ ร้านซักรีด 12 ตัว 500 บาท


    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:43 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์