อนิจจา สหรัฐอเมริกา

ข่าว

  อนิจจา สหรัฐอเมริกา

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  26 ก.ย. 2559 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  อนิจจา สหรัฐอเมริกา

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  26 ก.ย. 2559 05:01 น.

  กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พูด “สถานการณ์โลกกับการพัฒนาท้องถิ่น” รับใช้นักบริหารงานช่าง จันทร์วันนี้ที่สถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่น 13.00-16.00 น.

  ใครจะเชื่อครับว่า สหรัฐอเมริกาจะมีวันนี้ วันที่สังคมภายในอีนุงตุงนังพังพินไปทั้งประเทศ มีข่าวตำรวจยิงคนผิวสีบ่อย อ้าวนั่น มีมือปืนยิงคนตายในห้าง ขณะที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีก็มีคนวิจารณ์กันขรมว่า ไม่ว่าใครจะขึ้นมา ก็ไม่เหมาะที่จะเป็นผู้นำทั้งนั้น สำหรับสถานการณ์นอกประเทศที่ซีเรีย สหรัฐฯ ก็เสีย เพราะมีการจับได้ว่า สหรัฐฯนั่นแหละทำงานประสานความร่วมมือกับกลุ่มดาเอซ (สหรัฐฯเรียกไอเอสว่าดาเอซ)

  อังคารที่ผ่านมา ตำรวจนอร์ทแคโรไลนาฆ่ามุสลิมชื่อสก็อตต์ ตำรวจบอกว่านายสก็อตต์มีปืน เมียบอกว่านายสก็อตสามีมีแต่หนังสือ แม่นายสก็อตต์บอกว่า ยูฆ่าลูกฉันทำไม? เขากำลังอ่านพระมหาคัมภีร์อัลกุรอานอยู่ในรถ เหตุการณ์จริงเป็นยังไงเราไม่ทราบ แต่สังคมอเมริกันที่นั่นเละตุ้มเป๊ะ ผู้คนเดินขบวนติดต่อกันมาหลายวันแล้วครับ

  ตามห้างต่างๆ ก็ไม่ปลอดภัย ในขณะที่มีการประท้วงในนอร์ทแคโรไลนา ก็มีคนร้ายเข้าไปกราดยิงคนตาย 5 ศพในห้างสรรพสินค้าในวอชิงตัน

  การเมืองของสหรัฐฯ ก็เละ ผู้ใหญ่ในพรรครีพับลิกันทยอยกันออกมาให้สัมภาษณ์ว่าตนจะเลือกนางคลินตันซึ่งเป็นผู้สมัครของพรรคเดโมแครต ขณะที่มีข่าวแพร่ขยายกระจายไปทั่วว่านางคลินตันมีส่วนเกี่ยวดองหนองยุ่งกับการขายอาวุธยุทโธปกรณ์ให้พวกดาเอซ หลายคนเบ้หน้าบอกว่าข้าฯ ไม่เอานางคลินตัน แต่เมื่อหันไปดูนายทรัมป์ ก็มีข่าวว่าสมองและอารมณ์ของแกไม่ปกติ ถ้านายทรัมป์เป็นผู้นำสหรัฐฯ โลกจะวิบัติวุ่นวายไปทั่ว คนอเมริกันเวลานี้ก็เลยกลืนไม่เข้าคายไม่ออกกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่กำลังจะมาถึง

  สหรัฐฯ เสียหายหนักที่ซีเรีย เพราะขบวนรถขนเสบียงของสหประชาชาติ โดนโจมตียับย่อย สหรัฐฯ กล่าวหาว่าซีเรียเป็นคนโจมี ไอ้ซีเรียนี่แย่ โจมตีได้แม้กระทั่งรถขนเสบียงของสหประชาชาติและของพันธมิตร

  ทว่าพวกรัสเซียรู้เช่นเห็นชาติสหรัฐฯ จึงแอบเก็บหลักฐานไว้ได้ทั้งหมด และเอาไปแฉที่สหประชาชาติว่า ไม่ใช่ซีเรียทำ ไอ้พวกในขบวนที่เดินทางไปในครั้งนั้นนั่นแหละโจมตีกันเอง เพราะต้องการสร้างเรื่องใส่ร้ายป้ายสีโยนขี้ใส่ซีเรีย เพื่อให้นานาประเทศทั้งหลายเข้าใจซีเรียผิด โดนรัสเซียแฉในเวทีสหประชาชาติ สหรัฐฯก็เงียบงำเพราะจำนนด้วยหลักฐาน

  ผมเพิ่งขยับรับใช้ในเปิดฟ้าส่องโลกเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่าสหรัฐฯ ไม่จริงใจในกรณีของซีเรีย ตกลงกันเป็นมั่นเหมาะกับรัสเซีย ว่าจะมีการหยุดยิงระหว่างรัฐบาลซีเรียกับฝ่ายต่อต้าน แต่เครื่องบินอเมริกันดันไปถล่มกองกำลังของซีเรีย ประสงค์ก็เพื่อให้ดาเอซเข้าไปยึดที่มั่นจาบัลเทอร์เดห์และเข้ายึดสนามบินเดอีร์-เอซซอร์ต่อไป

  ถ้าไม่ได้รัสเซียช่วย ป่านนี้ซีเรียเลอะแล้วครับ เหตุการณ์นี้ทำให้เราเข้าใจได้เป็นว่า สหรัฐฯ กับไอเอสนั้นทำงานด้วยกัน เฮ้ย สหรัฐฯเอ็งกำลังหลอกโลกอยู่นี่หว่า

  สหรัฐฯ โจมตีที่มั่นของกองทัพซีเรียถึง 4 รอบ ทำให้มีทหารซีเรียตายไป 62 คน แล้วก็อือๆ อาๆ ว่าถล่มผิดหรือเปล่าไอไม่แน่ใจ แต่พันธมิตรของสหรัฐฯ อีก 3 ชาติยืนยันว่า สหรัฐฯ ถล่มจริงเรื่องนี้ทำให้รัสเซียได้เปรียบ จึงยิงขีปนาวุธจากเรือรบเข้าไปที่หุบเขาอาเลปโป้ ซึ่งเป็นกองบัญชาการข่าวกรองของสหรัฐฯและพันธมิตร จนถึงบัดนี้ สหรัฐฯก็ยังเงียบ

  พอความจริงเริ่มเปิด มิตรทั้งหลายก็ถอนตัวออกไปจากสหรัฐฯ เรื่อยๆ ผมเชื่อว่าฝรั่งเศสและเยอรมนีและชาติพันธมิตรอื่นกำลังกลับไปญาติดีกับรัสเซียและจีน

  ประเทศที่จะเจ็บต่อไปในอนาคตอันใกล้ก็คืออิสราเอลและอูเครน อูเครนที่ทำตัวเป็นมือไม้ให้ตะวันตกเล่นงานรัสเซีย ผมว่าจะต้องโดนรัสเซียยำใหญ่ในเวลาอันใกล้แน่ ส่วนอิสราเอลเมื่อลูกพี่ใหญ่อย่างสหรัฐฯ เซขนาดนี้ ก็คงโดนอิหร่านและตะวันออกกลางบางประเทศรุมกินโต๊ะจนอาจจะไม่มีความมั่นคงดังเดิม.

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์