สหรัฐฯ ไม่จริงใจกรณีซีเรีย

ข่าว

  สหรัฐฯ ไม่จริงใจกรณีซีเรีย

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  21 ก.ย. 2559 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  สหรัฐฯ ไม่จริงใจกรณีซีเรีย

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  21 ก.ย. 2559 05:01 น.

  ผมเขียนคอลัมน์วันนี้ด้วยความไม่ไว้ใจสหรัฐอเมริกากับสถานการณ์ในซีเรียเลยครับ ทั้งสหรัฐฯและรัสเซียร่วมกันเป็นเจ้าภาพประกาศให้ฝ่ายรัฐบาลซีเรียและฝ่ายกบฏที่ไม่ใช่นักรบญีฮาดสุดโต่งมีข้อตกลงหยุดยิง และมีผลบังคับใช้เมื่อวันจันทร์ที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา แต่พอถึงวันเสาร์ที่ 17 กันยายน กลุ่มพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯกลับเอาเครื่องบินไปโจมตีที่มั่นของกองทัพฝ่ายรัฐบาลซีเรียถึง 4 รอบ ทำให้มีทหารซีเรียตายไป 62 คน

  โจมตีเสร็จ กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯก็ออกมาใช้เทคนิคเดิม เหมือนที่เคยทำกับอิรักและอัฟกานิสถาน โดยบอกกับโลกว่าเป็นการทิ้งระเบิดใส่กองทัพซีเรียนั้น เราหย่อนผิดโดยบังเอิญ เรื่องโจมตีผิดโดยบังเอิญ พ่อผมน่าจะเข้าใจได้ดีที่สุด เพราะเคยเดินทางไปอิรักเมื่อ พ.ศ.2544 และ 2546 ได้ไปเยือนหลุมหลบภัยแห่งหนึ่ง ซึ่งในนั้นมีแต่คนแก่ สตรี และเด็ก หลุมนี้โดนจรวดหัวสว่านเจาะกำแพงคอนกรีตและจรวดที่ติดหัวระเบิดถล่มซ้ำ ทำให้มีคนตายหลายร้อยคน ในตอนแรกสหรัฐฯทำเป็นเงียบเชียบ ไม่อือไม่หือไม่อาอะไรทั้งสิ้น แต่พอมีภาพทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวของศพออกมาสู่โลกภายนอก สหรัฐฯก็ออกมาแถลงแบบเดียวกับที่ถล่มกองทหารฝ่ายรัฐบาลซีเรียเมื่อวันที่ 17 กันยายน ทุกประการว่า เป็นเหตุการณ์ที่ถล่มผิดโดยบังเอิญ

  สหรัฐฯและพันธมิตรเอาเครื่องบินไปทิ้งระเบิดลงในโรงพยาบาลและโรงเรียนในซีเรียมาแล้ว หลังจากทิ้งระเบิดเสร็จก็บอกว่าเป็นการปฏิบัติการที่ผิดพลาดโดยบังเอิญเช่นกัน และหลายครั้งนะครับที่เครื่องบินส่งเสบียงของสหรัฐฯ นำอาหารและยารักษาโรคของสหประชาชาติเพื่อนำไปหย่อนเพื่อช่วยเหลือประชาชนคนที่อดอยากหิวโหยอยู่ในภาวะสงคราม แต่ผู้อ่านท่านเชื่อไหมครับ เครื่องบินดันนำอาหารและยาเหล่านี้ไปหย่อนลงในเขตของพวกดาเอซ (สหรัฐฯ เรียกชื่อย่อของพวกไอเอสว่าดาเอซ) ทำให้มีความสงสัยว่าสหรัฐฯเป็นผู้สร้างกลุ่มไอเอสขึ้นมาเพื่อป่วนโลกหรือเปล่า

  เหตุการณ์วันที่ 17 กันยายน กระทรวงกลาโหมของอเมริกาบอกว่า กลุ่มพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯกำลังสู้อยู่กับพวกดาเอซ แต่อาจจะพลาด ทางเรากำลังสอบสวนอยู่ แต่ถ้าสอบสวนว่าเราโจมตีผิดไปโดนกองกำลังทหารของรัฐบาลซีเรียจริงๆ ก็ขอให้รู้ว่าไม่ใช่เป็นความตั้งใจของเรา และเราก็มีความเสียใจต่อการสูญเสียชีวิตของทหารรัฐบาลซีเรียเหล่านั้น

  พวกที่รู้ทันสหรัฐฯ คือรัสเซีย รัสเซียรู้ว่าที่สหรัฐฯโจมตีกองทัพซีเรียในครั้งนี้ เป็นเพราะสหรัฐฯต้องการที่จะเปิดทางให้นักรบดาเอซ เข้าไปยึดที่มั่นของกองทัพซีเรียใกล้สนามบินเมืองเดอีร์ เอซซอร์ พวกรัสเซียยืนยันมาแต่ไหนแต่ไรแล้วว่าสหรัฐฯกับพวกเป็นลูกพี่ของดาเอซ การไล่ล่าดาเอซก็เป็นเพียงการแสดงละครให้โลกดูเท่านั้นเอง

  ทันทีที่สหรัฐฯถล่มกองกำลังทหารรัฐบาลซีเรีย ข่าวสารของดาเอซก็แพร่ขยายกระจายออกมาในโลกออนไลน์ว่า พวกตนสามารถควบคุมที่มั่นจาบัลเทอร์เดห์เอาไว้ได้ทั้งหมดแล้ว เมื่ออยู่บนที่มั่นจาบัลเทอร์เดห์ก็สามารถมองเห็นสนามบินเดอีร์ เอซซอร์ อยู่ข้างล่าง และแน่นอนครับ รัสเซียไม่ยอม เมื่อเห็นฝ่ายรัฐบาลซีเรียโดนเล่นงาน รัสเซียก็ซัดพวกดาเอซอย่างหนัก จนดาเอซตายไป 38 คน กองทัพซีเรียก็จึงบุกพื้นที่ต่างๆ ที่ดาเอซยึดไปกลับคืนมาได้

  สองประเทศใหญ่คือ สหรัฐฯกับรัสเซียตกลงปลงใจให้ตนเองเป็นคนกลางในการหยุดยิง แต่สหรัฐฯกลับมีพฤติกรรมหน้าไหว้ หลังหลอก ต่อไปใครจะเชื่อถือสหรัฐฯครับ ทุกวันนี้สหรัฐฯอยู่ได้ไม่ใช่เพราะเกียรติยศและคุณธรรม ทว่าใช้ความเป็นประเทศใหญ่เข้าไปแทรกแซงแกล้งประเทศเล็กชาติน้อยที่ไม่มีทางสู้ แต่ก็ยังดีนะครับที่มีประเทศอย่างรัสเซียที่พูดจริงทำจริง ไม่เสแสร้งแกล้งแสดงละครที่คอยช่วยเหลือเกื้อกูลประเทศที่โดนสหรัฐฯเล่นงาน

  หลายประเทศต้องเอาความเป็นไปในอิรัก อัฟกานิสถาน ลิเบีย และซีเรีย มาศึกษาเพื่อใช้ป้องกันตนในอนาคต ใครจะไปรู้ว่าสหรัฐฯ จะหันมาเล่นงานประเทศของตนเมื่อใด ทุกวันนี้อาจจะเล่นด้วยกฎหมายภายในของสหรัฐฯ โยนใส่ประเทศที่ตนเองไม่ชอบเพื่อทำลายให้เศรษฐกิจของประเทศนั้นพัง แต่ถ้าเมื่อใด สหรัฐฯจัดตั้งกองกำลังขึ้นมาป่วนเมืองอย่างที่กำลังทำอยู่ในซีเรีย ประเทศพวกนั้นอาจเผชิญหายนะภัยเช่นเดียวกับซีเรียก็ได้ครับ.

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์