มนุษย์ทักษะเก่า มนุษย์ทักษะใหม่

ข่าว

  มนุษย์ทักษะเก่า มนุษย์ทักษะใหม่

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  19 ก.ย. 2559 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  มนุษย์ทักษะเก่า มนุษย์ทักษะใหม่

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  19 ก.ย. 2559 05:01 น.

  สมเด็จพระวันรัตซึ่งเป็นพระอุปัชฌาย์ของพ่อ และพ่อผมเกิดที่จังหวัดตราดเช่นเดียวกันกับท่าน ได้มอบนามสกุล ‘มิ่งรุจิราลัย’ ให้เป็นสิริมงคลให้กับครอบครัวของผม โดยนำชื่อของปู่ คือ ‘มิ่ง’มาประกอบกับ ‘รุจิราลัย’ ส่วนนิติการุณย์เป็น ‘นามปากกา’ ของพวกเราหลายคนผู้เป็นบุตรของ ดร.นิติภูมิธณัฐ นั่นเองครับ

  พ่อผมพูดเสมอว่า ‘พ่อเป็นคนจากโลกใบเก่าที่มีทักษะเก่า’ นักเขียนเรื่องต่างประเทศต้องเป็นคนของ ‘โลกใหม่’ ซึ่งเป็นโลกที่ใช้ความรู้และประสบการณ์จากที่เดียวไม่พอ แต่ต้องเป็นความรู้และประสบการณ์จริงจากทุกส่วนของโลก โชคดีที่พวกเราได้รับความรู้และประสบการณ์มาบ้างจากการที่ถูกส่งไปเรียนชั้นปริญญาตรีและโทที่สหรัฐฯ เนเธอร์แลนด์ อังกฤษ และจีน รวมทั้งส่งเสริมให้เดินทาง จนพวกเรามีโอกาสเดินทางไปในหลายสิบประเทศก่อนอายุครบ 30 ปี จึงขอนำประสบการณ์บางส่วนมาถ่ายทอดรับใช้ผู้อ่านท่านที่เคารพ

  ผมเขียนคอลัมน์วันนี้บนรถ ขณะกำลังเดินทางตามพ่อไปพูด ‘การเตรียมความพร้อมและการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจโลกในบริบทของผู้บริหารการคลังประจำจังหวัด’ รับใช้ผู้บริหารการคลังประจำจังหวัดเขต 2 ของกรมบัญชีกลาง ที่หาดเจ้าหลาว อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ขณะเดินทางเราคุยกันถึงเรื่อง Artificial Intelligence (AI) หรือปัญญาประดิษฐ์

  10 ปีข้างหน้า งานของมนุษย์ที่สามารถทดแทนได้ด้วย AI จะหายไปประมาณร้อยละ 15 และ AI จะสร้างงานใหม่ให้มนุษย์ได้เพียงร้อยละ 10 ดังนั้น ผู้บริหารขององค์กรหรือประเทศจะต้องคำนึงถึง AI ซึ่งในอนาคตอันใกล้จะเป็นสิ่งที่แยกมนุษย์ออกเป็น ‘มนุษย์ทักษะเก่า’ และ ‘มนุษย์ทักษะใหม่’ ออกจากกัน

  อนาคตอันใกล้ มนุษย์จะถูกแบ่งออกเป็น 2 พวก คือ มนุษย์ทักษะเก่า และมนุษย์ทักษะใหม่ รัฐบาลของประเทศที่ไหวตัวทันจึงมุ่งสร้างทรัพยากรมนุษย์ในประเทศของตนให้เป็นพวกที่มีทักษะใหม่ อาชีพของมนุษย์ทักษะใหม่ก็เป็นพวกผู้ตรวจสอบและวิเคราะห์การทำงานด้านระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบอัตโนมัติ ผู้วิเคราะห์และสังเคราะห์ฐานข้อมูล ฯลฯ

  โรงงาน บริษัท ห้างร้าน องค์กร หรือแม้แต่สถาบันการศึกษาที่ปรับตัวไม่ได้จะหายไป ผู้คนในประเทศที่รัฐบาลไม่ได้เตรียมความพร้อมเรื่อง AI+ทักษะใหม่ จะตกงานกันอย่างไม่มีเงื่อนไข และจะต้องยอมให้มนุษย์ทักษะใหม่จากประเทศอื่นเข้ามาในประเทศเพื่อทำงานแทน

  แม้ว่ามนุษย์ทุกคนยังต้องกินอาหาร แต่ก็อย่าเพิ่งมั่นใจนะครับ ว่าอาชีพเกษตรกรจะอยู่รอดปลอดภัย เพราะแม้อาชีพเกษตรกรรมจะยังคงอยู่ก็ตาม แต่ AI ก็จะทำให้การผลิตและการกระจายสินค้าการเกษตรทำได้ง่ายขึ้น ทำให้เกษตรกรรายย่อยจะขายผลผลิตของตนเองได้ยาก เพราะการผลิตด้วยแรงงานมนุษย์และเครื่องจักรกลล้าสมัยทำให้มีต้นทุนสูง ในขณะที่บริษัทเกษตรกรรมขนาดใหญ่ที่ใช้ AI จะสามารถผลิตสินค้าทางการเกษตรได้ในราคาต่ำมากจนเกษตรกรรายย่อยไม่สามารถแข่งขันได้ เรื่องอย่างนี้นี่แหละครับ คือหายนภัยใหญ่ที่ชาติรัฐทุกแห่งกำลังเผชิญ

  ผู้บริหารจำนวนหนึ่งพูดถึงแต่เรื่องเก่า ละเมอเพ้อพกแต่สิ่งที่เคยปฏิบัติสำเร็จมาแล้วในอดีต หลายท่านปฏิเสธโลกใหม่และทักษะใหม่ บางท่านพูดถึงขนาดว่าจะยอมปิดองค์กรหรือปิดประเทศ จะขออยู่แบบเราๆ เก่าๆ เดิมๆ ผมว่าอันตรายนะครับ ท่านอาจจะทำให้องค์กร (หรือประเทศ) ของท่านตกโลกได้

  ผมแต่งงานกับคนจีน ทุกวันนี้ ก็ใช้ชีวิตอยู่ 2 ประเทศ อยู่ทั้งในกรุงเทพฯ และที่เมืองเทียนจิน ครอบครัวเราใช้ภาษาจีน อังกฤษ และไทยเป็นหลัก เมื่อเข้าไปในโลกออนไลน์ภาษาจีนและภาษาอังกฤษ เราจะพบแต่การพูดถึงโลกอนาคตโน่นนี่นั่น ข่าวสารที่เรารับในแต่ละวันที่เมืองจีน ก็จะมีแต่เรื่องการค้นพบสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ ที่อำนวยความเป็นอยู่ที่ทันสมัยในอนาคต

  หากเราพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของไทยให้มีการเปลี่ยนผ่านจากทักษะเก่าไปสู่ทักษะใหม่ได้

  ผมเชื่อว่าชาติไทยจะอยู่รอดปลอดภัยบนโลกใบนี้ครับ.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  songlok1997@gmail.com 

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์