สมเด็จพระวันรัต (จุนท์ พฺรหฺมคุตฺโต)

ข่าว

  สมเด็จพระวันรัต (จุนท์ พฺรหฺมคุตฺโต)

  คุณนิติ นวรัตน์
  16 ก.ย. 2559 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  สมเด็จพระวันรัต (จุนท์ พฺรหฺมคุตฺโต)

  คุณนิติ นวรัตน์

  16 ก.ย. 2559 05:01 น.

  ด.ช.จุนท์ พราหมณ์พิทักษ์ เกิดที่ตราด เมื่อ 17 กันยายน 2479 บวชเณรเมื่ออายุ 12 ปี อายุถึง 15 ปีก็นั่งเรือเลาะตามชายฝั่งเข้ามาเรียนที่วัดบวรนิเวศวิหาร อายุได้ 20 ปีก็อุปสมบท โดยมีสมเด็จพระวชิรญาณวงศ์ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก (สมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวิชรญาณวงศ์) เป็นพระอุปัชฌายะ

  ภิกษุ จุนท์ พฺรหฺมคุตฺโต สอบได้เปรียญธรรม 9 ประโยค เมื่อ พ.ศ.2515 เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญที่พระอมรโมลี (2517) ชั้นราชที่ พระราชสุมนต์มุนี (2531) ชั้นเทพที่พระเทพกวี (2535) ชั้นธรรมที่ พระธรรมกวี (2543) เจ้าคณะรองชั้นหิรัณยบัฏที่พระพรหมมุนี และเป็นสมเด็จพระราชาคณะชั้นสุพรรณบัฏที่สมเด็จพระวันรัต (2552)

  ปัจจุบัน เจ้าประคุณสมเด็จพระวันรัต (จุนท์ พฺรหฺมคุตฺโต) เป็นกรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะใหญ่คณะธรรมยุต และเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร ศุกร์วันนี้ และเสาร์พรุ่งนี้ มีพิธีบำเพ็ญกุศลอายุ 80 ปีเจ้าประคุณสมเด็จฯ

  วันศุกร์มีการใส่บาตรพระสงฆ์หน้าอาคาร 100 ปีฯ มีพระเถระแสดงพระธรรมเทศนา ฯลฯ จนถึง 17.00 น. เจ้าประคุณสมเด็จฯ ประทานโอวาส สำหรับวันเสาร์ 10.15 น. มีพิธีบำเพ็ญกุศลที่พระอุโบสถวัดบวรนิเวศวิหาร และมีพิธีอื่นจนถึงเวลาเย็น

  ผมและน้องไปวัดบวรฯบ่อย เพราะพ่อบวชที่วัดนี้เมื่อ พ.ศ.2534 โดยมีสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เป็นพระอุปัชฌาย์ และบวชอีกครั้งเมื่อ 7 พฤษภาคม 2557 (ก่อนรัฐประหาร) โดยมีสมเด็จพระวันรัตเป็นพระอุปัชฌาย์ ย้อนหลังกลับไปในอดีต เด็กจันทบุรีและตราดได้รับเมตตาจากเจ้าประคุณสมเด็จฯ ให้มาอาศัยวัดบวรฯ เพื่อเรียนในกรุงเทพฯจนเด็กบ้านนอกได้รับการศึกษาขั้นสูงจำนวนไม่น้อย

  ผมเกี่ยวดองหนองยุ่งกับการศึกษาบ้างเล็กน้อย ระยะหลังจึงมีฝรั่งมังค่ามาสนทนาด้วย โดยเฉพาะผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานและฟิสิกส์ นักวิทยาศาสตร์ต่างชาติบางส่วนสนใจจิตก่อนตาย บางคนสนใจศึกษาพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุ ฯลฯ

  ผมฟังฝรั่งก็จึงถึงทราบว่า การเกิดพระบรมธาตุและพระธาตุ ไม่ได้มาจากอัฐิธาตุหรือกระดูกอย่างเดียว แต่มาจากอวัยวะทุกส่วน ตั้งแต่ผม เล็บ ฟัน หนัง น้ำเลือด น้ำหนอง ฯลฯ หรือแม้แต่คราบไคลและชานหมาก เหตุมหัศจรรย์เหล่านี้เป็นที่สนใจของนักวิทยาศาสตร์ขนาดต้องเดินทางมาพักโรงแรมใกล้วัดเพื่อศึกษา

  ฝรั่งหลายคนที่เราได้สนทนาด้วยบ่นว่า “ไอผิดหวัง” เพราะเมื่อเข้าไปในวัดแทนที่จะพบกับความสงบ ไอกลับเจอความวุ่นวายขายปลาช่อน ตั้งแต่การเรี่ยไรทำบุญที่ปราศจากการสอนธรรมะและฝึกจิต เข้าไปในวัดบางแห่งเจอเต็นท์และปะรำจำนวนมาก แต่ละเต็นท์มีพระจับไมค์พูดแข่งขันประชันเสียงกันเพื่อชักชวนคนให้ทำบุญ

  มีหลายแห่งที่วัดเป็นสถานที่สงบและฝึกจิตอย่างแท้จริง นักวิทยาศาสตร์ฝรั่งเข้ามาอาศัยและจ่ายสตางค์เป็นค่าที่พักและอาหารให้กับชาวบ้าน แล้วก็เดินเท้าไปฝึกศึกษาจิตที่วัด แม้เราจะไม่เอาศาสนามาเกี่ยวกับเม็ดเงินเข้าประเทศ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้นะครับ ว่านักท่องเที่ยวทางศาสนาเข้ามาปฏิบัติธรรม ฝึกจิต และนั่งสมาธิ มีเพิ่มขึ้นทุกปี

  มีฝรั่งทั้งจากยุโรปและแอฟริกาที่มาบรรพชาอุปสมบทเป็นพระเณรในศาสนาพุทธ เท่าที่ผมดูภาพเคลื่อนไหวในโซเชียลมีเดีย ท่านเหล่านั้นเข้าเป็นภิกษุด้วยอาการสำรวม ไม่เหมือนนาคชาวไทยจำนวนหนึ่ง ซึ่งท่านประดิษฐ์คิดท่าเต้นแปลกๆ และออกแนวไม่เรียบร้อยในวันบวช พระอุปัชฌาย์รูปใดเห็นพฤติกรรมของนาคอย่างนั้น ผมแนะนำว่าอย่าบวชให้เลยครับ แทนที่จะเข้าไปสืบพระพุทธศาสนา กลับเข้าไปทำลายพระพุทธศาสนามากกว่า

  มนุษย์กำลังเผชิญกับวิกฤตการณ์ ทั้งทางสังคม เศรษฐกิจ การเมือง การศึกษา ฯลฯ ผู้คนจำนวนหนึ่งมองมาที่พระพุทธศาสนา โดยเชื่อว่าศาสนานี้มีธรรมะที่จะทำให้มนุษยชาติอยู่รอดปลอดภัยไปได้อีกหลายพันปี

  ทว่าเมื่อท่านเหล่านั้นดั้นด้นมาจนถึงวัดและได้พบเจอนาคเต้นแร้งเต้นกาขณะจะเข้าพิธีบวช ท่านก็คงจะมีทัศนคติลบกับศาสนาของเราทันที

  วัดบวรนิเวศวิหารอยู่ใกล้ถนนข้าวสารที่เต็มไปด้วยฝรั่งมังค่า ทว่าผมเคยเห็นด้วยตาตนเองมาหลายครั้ง เมื่อมีฝรั่งเข้าไปในบริเวณวัด ทุกคนจะอยู่ในอาการสำรวม เพราะพระเณรทุกรูปและผู้คนในวัดต่างมีอาการสำรวมเป็นตัวอย่างนั่นเองครับ.

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์