อดีตสมเด็จพระราชินี แอนน์ แห่งโรมาเนีย สวรรคตแล้ว

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

อดีตสมเด็จพระราชินี แอนน์ แห่งโรมาเนีย สวรรคตแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2559 23:20 น.
บันทึก
SHARE

อดีตสมเด็จพระราชินี แอนน์ แห่งโรมาเนีย สวรรคตแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2559 23:20 น.

อดีตสมเด็จพระราชินี แอนน์ แห่งโรมาเนีย สวรรคตแล้ว ที่โรงพยาบาลในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในวันจันทร์ ขณะมีพระชนมพรรษา 92 พรรษา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ส.ค. สำนักพระราชวังแห่งประเทศโรมาเนีย ประกาศผ่านแถลงการณ์ว่า อดีตสมเด็จพระราชินี แอนน์ แห่งโรมาเนีย พระมเหสีในอดีตสมเด็จพระราชาธิบดีไมเคิลที่ 1 แห่งโรมาเนีย สวรรคตแล้ว ที่โรงพยาบาลในเขตมอร์กีส รัฐโว ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ขณะมีพระชนมพรรษา 92 พรรษา

สำนักพระราชวังระบุด้วยว่า อดีตสมเด็จพระราชินีแอนน์ สวรรคตขณะมีสมาชิกราชวงศ์รายล้อม ส่วนพระราชพิธีศพของพระองค์จะจัดขึ้นที่เมือง คูร์เตีย เด อาร์เจช ติดแม่น้ำอาร์เจช ในภาคกลางของโรมาเนีย

ทั้งนี้ อดีตสมเด็จพระราชาธิบดีไมเคิลที่ 1 แห่งโรมาเนีย โดยพระองค์ถูกบีบให้สละราชสมบัติเมื่อปี 1947 หลังพรรคคอมมิวนิสต์ยึดครองอำนาจของรัฐบาล ทำให้พระองค์ต้องไปประทับในต่างประเทศจนกระทั่งในกลับโรมาเนียอีกครั้งในปี 1992 โดยในระหว่างนั้น พระองค์ได้อภิเษกสมรสกับเจ้าหญิงแอนน์ แห่งบูร์บง-ปาร์มา ในปี 1948 ที่กรุงเอเธนส์ เมืองหลวงของกรีซ และมีพระราชธิดา 5 พระองค์

อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่ปี 2004 ทั้งสองพระองค์เสด็จไปประทับที่เมืองออบอน ในเขตมอร์กีส ของสวิตเซอร์แลนด์ โดยเสด็จกลับโรมาเนียเป็นครั้งคราว และเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา สำนักพระราชวังโรมาเนียประกาศว่า อดีตสมเด็จพระราชาธิบดีไมเคิล ซึ่งปัจจุบันมีพระชนมพรรษา 94 พรรษาแล้ว ขอถอนพระองค์ออกจากกิจการสาธารณะ เนื่องจากอาการประชวรหลังทรงรับการผ่าตัดรักษาโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว และโรคมะเร็ง

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 18:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์