ผลเลือกตั้งออสซี่คาดตั้ง รบ.ผสม

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ผลเลือกตั้งออสซี่คาดตั้ง รบ.ผสม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.ค. 2559 04:00 น.
บันทึก
SHARE

ผลเลือกตั้งออสซี่คาดตั้ง รบ.ผสม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ค. 2559 04:00 น.

บิล ชอร์เทน และ มัลคอร์ม เทิร์นบูล หย่อนบัตรเลือกตั้ง

เมื่อ 3 ก.ค. คณะกรรมการการเลือกตั้งออสเตรเลีย แถลงผลการนับคะแนนเลือกตั้งพบว่า พรรคแรงงาน ซึ่งเป็นฝ่ายค้านของนายบิล ชอร์เทน ได้คะแนน ส.ส. 71 ที่นั่ง ส่วนพรรครัฐบาลลิเบอรัล พาร์ตี้ หัวเอียงขวาได้ 67 ที่นั่ง ขณะที่ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีมัลคอร์ม เทิร์นบูล ของออสเตรเลียมั่นใจว่าจะได้คะแนนเสียง ส.ส.ในสภา 76 ที่นั่ง ซึ่งสามารถจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ได้ อีกทั้งกลุ่มนักวิเคราะห์การเมืองออสเตรเลียก็คาดการณ์ว่า พันธมิตรของนายเทิร์นบูลจะรวมกันจัดตั้งรัฐบาล หรืออีกกรณีคือทั้งนายเทิร์นบูลกับนายชอร์เทนต่างระดมเสียงจากพรรคการเมืองอิสระหรือพรรคการเมืองขนาดเล็กมาร่วมจัดตั้งรัฐบาล

ขณะเดียวกัน ตำรวจออสเตรเลียเข้าสืบสวนหลังผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งได้รับข้อความทางโทรศัพท์จากประกันสุขภาพเมดิแคร์ของรัฐบาล เตือนว่าระบบสาธารณสุขจะถูกเปลี่ยนให้เป็นรัฐวิสาหกิจภายใต้พรรครัฐบาลผสม ขณะที่รัฐบาลปฏิเสธว่าไม่มีนโยบายดังกล่าว พร้อมกล่าวโทษพรรคแรงงานฝ่ายค้าน

ทั้งนี้ ออสเตรเลียเผชิญเหตุวุ่นวายทางการเมืองนานหลายปี เปลี่ยนนายกรัฐมนตรีแล้วถึง 4 คนในรอบ 3 ปี และรูปการณ์ทำนองนี้ยังอาจก่อให้เกิดสุญญากาศทางการเมือง และหากเทิร์นบูลไม่สามารถตั้งรัฐบาลได้จะนับเป็นครั้งแรกในรอบ 85 ปี ที่พรรครัฐบาลต้องสูญเสียอำนาจหลังขึ้นเป็นรัฐบาลเทอมแรก.

วิดีโอแนะนำ

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี
01:18

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี


ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม 2565 เวลา 16:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์