ตัวเต็งผู้นำยูเคคิดต่างเร่งคุยอียู

ข่าว

ตัวเต็งผู้นำยูเคคิดต่างเร่งคุยอียู

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.ค. 2559 03:25 น.
SHARE

ตัวเต็งผู้นำยูเคคิดต่างเร่งคุยอียู

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ค. 2559 03:25 น.

เทเรซา เมย์

สองตัวเต็งที่ลงสมัครชิงตำแหน่ง ทั้งหัวหน้าพรรครัฐบาลอนุรักษ์นิยมและตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษ แทนนายเดวิด คาเมรอน ที่ประกาศลาออกหลังผลการลงประชามติเสียงส่วนใหญ่หนุนให้ออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป หรืออียู มีความคิดต่างเกี่ยวกับการเร่งใช้มาตรา 50

นางเทเรซา เมย์ รัฐมนตรีหญิงกระทรวงมหาดไทยของอังกฤษ ซึ่งสนับสนุนให้ประเทศเป็นสมาชิกอียูต่อ มองว่า อังกฤษต้องมีความชัดเจนเกี่ยวกับการแสดงท่าทีในการเจรจาเสียก่อน จึงคิดว่าไม่ควรเร่งรีบใช้มาตราดังกล่าวภายในปี 2559 นี้ ขณะที่นางแอนเดรีย ลีดซัม รัฐมนตรีช่วยกระทรวงพลังงานอังกฤษ ซึ่งสนับสนุนให้ประเทศออกจากการเป็นสมาชิกอียู ยืนกรานด้วยน้ำเสียงที่เร่งเร้ากว่าว่า อังกฤษจำเป็นต้องฉวยจังหวะนี้เพื่อให้ทุกอย่างเดินหน้า

แอนเดรีย ลีดซัม
แอนเดรีย ลีดซัม

อย่างไรก็ตาม สื่ออังกฤษรายงานว่า ส.ส.พรรครัฐบาลบางคนซึ่งสนับสนุนนางเมย์พยายามชักชวนนางลีดซัมและผู้สมัครแข่งขันรายอื่นถอนตัวเพื่อให้นางเมย์ขึ้นดำรงตำแหน่งโดยเร็ว ความเสถียรภาพกลับคืนมาและให้เกิดความก้าวหน้าในการเจรจาเรื่องการออกจากสมาชิกอียู แต่นางลีดซัมกลับไม่เห็นด้วย เพราะคิดว่าควรมีการแข่งขัน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญกับการเปิดโอกาสให้กับสมาชิกพรรคทุกคนได้มีสิทธิ์พูด และเป็นสิ่งที่ประชาชนอยากฟังเพื่อให้เกิดการถกเถียงด้วยกัน.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์