จีนเมินศาลโลก ซ้อมรบก่อนวันตัดสินคดีทะเลจีนใต้

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

จีนเมินศาลโลก ซ้อมรบก่อนวันตัดสินคดีทะเลจีนใต้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.ค. 2559 02:50 น.
บันทึก
SHARE

จีนเมินศาลโลก ซ้อมรบก่อนวันตัดสินคดีทะเลจีนใต้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ค. 2559 02:50 น.

คณะกรรมการบริหารด้านความปลอดภัยทางน่านน้ำทะเลของจีน แถลงเพียงสั้นๆ เมื่อ 3 ก.ค.ว่า กองทัพเรือของจีนจะจัดเตรียมฝึกซ้อมรบบริเวณพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้ ระหว่างวันที่ 5-11 ก.ค.นี้ โดยจะครอบคลุมพื้นที่ตั้งแต่เกาะไห่หน่าน ฝั่งตะวันออกของประเทศไปจนถึงหมู่เกาะพาราเซล แล้วในคำแถลงดังกล่าวยังจะห้ามเรือลำอื่นแล่นเข้าไปใกล้บริเวณน่านน้ำในช่วงระหว่างฝึกซ้อมรบทางทะเลด้วย

แถลงการณ์ล่าสุดของจีนเกิดขึ้นท่ามกลางกระแสแรงตึงเครียดระหว่างจีนกับฟิลิปปินส์ ก่อนถึงวันที่ศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศภายใต้การสนับสนุนจากสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ซึ่งจะนัดอ่านคำตัดสินคดีที่ฟิลิปปินส์ฟ้องร้องจีนเรื่องการอ้างกรรมสิทธิ์เหนือทะเลจีนใต้วันที่ 12 ก.ค. ที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์

ก่อนหน้านี้ ทางการจีนประกาศอย่างเป็นทาง การแล้วว่า จะไม่ยอมรับการตัดสินของศาล พร้อมอ้างว่า อาณาเขตพื้นที่ดังกล่าว หรือเกือบทั้งหมดของทะเลจีนใต้เป็นของจีนตั้งแต่สมัยโบราณ หรือย้อนกลับไปในช่วงปี ค.ศ.1940 ตามแผนที่ “เส้นประ 9 เส้น” ของจีน ซึ่งตีความได้อย่างคลุมเครือ ขณะที่ฟิลิปปินส์แย้งกลับว่า เส้นประ 9 เส้นไม่อยู่บนพื้นฐานภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ อีกทั้งจีนก็ไม่มีข้ออ้างหลักฐานในเชิงประวัติศาสตร์

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวว่า ประเทศของตนจะไม่ยอมประนีประนอมเกี่ยวกับอำนาจอธิปไตยในทะเลจีนใต้ และไม่เกรงกลัวถึงปัญหาใดด้วย ทั้งที่หลายประเทศ รวมไต้หวัน เวียดนาม มาเลเซีย บรูไน และฟิลิปปินส์ ต่างก็อ้างในกรรมสิทธิ์

วันเดียวกัน เหตุประท้วงต่อต้านโครงการสร้างเตาเผาขยะของฝ่ายบริหารของรัฐบาลในเมืองลู่ปู้ มณฑลกวางตุ้ง ตอนใต้ของจีน ซึ่งประชาชนเกรงว่าจะนำไปสู่การก่อสร้างโรงงานพลังงานนิวเคลียร์ และอาจทำให้อากาศกับน้ำดื่มปนเปื้อนสารเคมี จึงชักชวนกันออกมาเดินชุมนุม จนนำไปสู่เหตุรุนแรงจากการกระทบ กระทั่งกับเจ้าหน้าที่ขณะกลุ่มผู้ชุมนุมพยายามบุกเข้าไปภายในสถานที่ราชการ และเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ

ทั้งนี้ พนักงานร้านอาหารซึ่งเผยแต่ชื่อสกุลว่า นายหยูเผยว่า มีผู้มาร่วมชุมนุมราว 10,000 คน ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3,000 กว่าคน โดยชาวบ้านไม่พอใจกับการประกาศของเจ้าหน้าที่เมืองลู่ปู้ว่า หยุดดำเนินการเวนคืนที่ดินเพื่อโครงการสร้างเตาเผาขยะและโครงการสร้างเตาเผาขยะ แต่ไม่ชี้แจงเหตุผล เพราะมองว่าอาจเป็นการหยุดเพียงชั่วคราว ไม่ใช่การยกเลิก.

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่


ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 16:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์