ไอเอสเชือดโหด ฆ่า 20 ศพ สยองร้านอาหาร

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ไอเอสเชือดโหด ฆ่า 20 ศพ สยองร้านอาหาร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.ค. 2559 05:53 น.
บันทึก
SHARE

ไอเอสเชือดโหด ฆ่า 20 ศพ สยองร้านอาหาร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.ค. 2559 05:53 น.

(ภาพจาก : AP)

ย่านสถานทูตกรุงธากาบังกลาเทศ ตร.-ทหารปะทะจับตายคนร้าย 6 ศพ

บังกลาเทศนองเลือด คนร้ายจู่โจมจับลูกค้า ร้านอาหารสเปน ย่านกลางเมือง เป็นตัวประกัน เจ้าหน้าที่เจรจากว่า 10 ชั่วโมงไร้ผล หน่วยคอมมานโดตัดสินใจปฏิบัติการจู่โจมเข้าช่วยเหลือตัวประกัน โดยปะทะกันอย่างดุเดือด คนร้ายถูกวิสามัญเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 6 ศพ จับเป็น 1 คน พร้อมช่วยเหลือตัวประกันออกมาได้ 13 คน ขณะที่กลุ่มคนร้ายฆ่าตัวประกันเสียชีวิต 20 ศพ

โลกไม่สงบสุข เกิดเหตุนองเลือดอีกแล้ว ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเหตุสยอง ที่เกิดกลางกรุงธากา บังกลาเทศ เมื่อวันที่ 1 ก.ค. หลังกลุ่มคนร้ายใช้อาวุธสงครามบุกโจมตีร้านอาหารริมน้ำย่านสถานเอกอัครราชทูต พร้อมจับตัวประกันที่ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ ไว้ภายในร้านนานข้ามคืน ก่อนยิงปะทะอย่างดุเดือดกับเจ้าหน้าที่ที่ตัดสินใจบุกจู่โจม จบสถานการณ์ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

ทั้งนี้ พลจัตวานาอิม อาซราฟ ชอว์ธูรี แห่งกองทัพบกบังกลาเทศ เปิดเผยเมื่อวันที่ 2 ก.ค. เหตุสะเทือนขวัญครั้งนี้เกิดเมื่อเวลา 21.20 น. ของวันที่ 1 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่น หรือประมาณ 22.20 น. วันเดียวกันตามเวลาไทย โดยเริ่มแรกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในย่านกูลชาน ย่านสถานเอกอัครราชทูตใจกลางกรุงธากา รายงานการพบเห็นกลุ่มคนมีพิรุธ มารวมตัวกันบริเวณหน้าศูนย์การแพทย์ในละแวก จึงนำทีมเข้าไปตรวจสอบ แต่จากนั้นคนกลุ่มดังกล่าวเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่เดินเข้ามา ก็ต่างพากันวิ่งเข้าไปในร้านอาหารสเปน “โฮเลย์ อาร์ติซาน เบเกอรี่” ที่อยู่ใกล้เคียง พร้อมร้องตะโกนอัลลาห์ ฮูอัคบาร์ พระเจ้าผู้ยิ่งใหญ่ และลงมืดกราดยิงไม่เลือกหน้า ทำให้แขกที่มายืนต่อคิวรอโต๊ะต้องวิ่งหนีตายกันอลหม่าน

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รุดหน้ามาถึงที่เกิดเหตุ รายงานว่า กลุ่มคนร้ายจำนวน 7 คน ได้จับตัวประกันไว้ภายในร้าน จากการตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่าตัวประกันมีอย่างน้อย 35 คน และมีชาวต่างชาติรวมอยู่ด้วย สอดคล้องกับการเปิดเผยของนายมาริโอ พัลมา เอกอัครราชทูตอิตาลีประจำกรุงธากา ที่ยืนยันว่ามีชาวอิตาลีถูกจับเป็นตัวประกันอย่างน้อย 7 คน เช่นเดียวกับโฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นที่ยืนยันว่าภายในร้านอาหารมีชาวญี่ปุ่นอย่างน้อย 7 คน จากนั้นไม่นานเจ้าหน้าที่ตำรวจในที่เกิดเหตุได้ตัดสิน ใจบุกจู่โจมรอบแรก แต่กลับถูกต่อต้านอย่างหนักจากคนร้าย ที่ใช้อาวุธสงครามรวมถึงระเบิดมือ จากการยิงปะทะกันเป็นเวลา 2-3 ชั่วโมง ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 30 นาย

หลังจากการจู่โจมรอบแรกประสบความล้มเหลว เจ้าหน้าที่ได้ตัดสินใจใช้วิธีเจรจาเกลี้ยกล่อมกลุ่มคนร้ายภายในร้าน แต่กลุ่มคนร้ายไม่มีการตอบสนองแต่อย่างใดตลอดคืน จนเวลาผ่านไปเกือบ 12 ชั่วโมง ทำให้ทางการตัดสินใจนำทหารชุดปฏิบัติการพิเศษเข้ามาคลี่คลายสถานการณ์ในช่วงเช้าวันที่ 2 ก.ค. โดย พ.ท.ทูฮิน โมฮัมหมัด มาซูด ผู้บัญชาการหน่วยรบเคลื่อนที่เร็วสังกัดกองทัพบกเปิดเผยว่า ปฏิบัติการจู่โจมรอบที่สองได้เริ่มขึ้นเมื่อเวลา 07.40 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือประมาณ 08.40 น. ตามเวลาไทย ขณะที่ผู้สื่อข่าวท้องถิ่นระบุว่าการจู่โจมเป็นไปอย่างดุเดือด มีทั้งเสียงปืนและเสียงเครื่องยนต์ของยานเกราะกองทัพที่นำมาร่วมปฏิบัติการด้วยถึง 7 คัน

จนในที่สุดเมื่อเวลา 10.40 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือประมาณ 11.40 น. ตามเวลาไทย พ.ท.มาซูด เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ประสบความสำเร็จในการวิสามัญฆาตกรรมคนร้าย 6 คน และจับกุมได้อีก 1 คน แต่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดใดๆเกี่ยวกับคนร้าย ส่วนตัวประกันได้รับการช่วยเหลือ 13 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวญี่ปุ่น 1 คน ชาวอาร์เจนตินา 1 คน ชาวศรีลังกา 2 คน อย่างไรก็ตาม ตัวประกันจำนวนหนึ่งได้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ จากการผู้สื่อข่าวเอเอฟพีสอบถาม ร.อ.ชาฮาบ อุดดิน ปรากฏว่าเหตุการณ์ครั้งนี้มีตัวประกันเสียชีวิต 20 คน ทั้งหมดเป็นชาวต่างชาติ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังพบวัตถุระเบิดซุกซ่อนอยู่ในร้านก่อนทำการเก็บกู้

ขณะที่นายเรซาอูล คาริม หนึ่งในตัวประกันที่ได้รับการช่วยเหลือ เปิดเผยเรื่องราวอันน่าตกตะลึงว่า หลังจากกลุ่มคนร้ายจับตัวประกันไว้ในร้าน ก็ได้เริ่มบังคับให้ทุกคนท่องบทสวดในคัมภีร์อัลกุรอ่าน ซึ่งใครที่ท่องได้ก็รอดตัวไปพร้อมนำอาหารมาให้กิน ส่วนคนที่ท่องไม่ได้ก็จะถูกทรมานอย่างหนัก ก่อนใช้ของมีคมฆ่าทิ้งอย่างโหดเหี้ยม

วันเดียวกัน นางชีค ฮาซินา นายกรัฐมนตรีบังกลาเทศ ได้ออกแถลงการณ์ประณามเหตุโจมตีและจับตัวประกันครั้งนี้ โดยระบุว่าคนที่เชื่อในศาสนาจะไม่ทำกันเช่นนี้ พวกนี้เป็นพวกไร้ศาสนาไม่ใช่มุสลิม ศาสนาที่พวกเขาเชื่อถือคือการก่อการร้าย พร้อมขอประกาศจะต่อสู้กับกลุ่มหัวรุนแรงต่อไป

ขณะที่สำนักข่าวอามัค นิวส์ สื่อกระบอกเสียงของกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส ออกแถลงการณ์ว่า สมาชิกกองกำลังของกลุ่มได้ลงมือโจมตีร้านอาหารที่เป็นแหล่งรวมตัวของชาวต่างชาติ และจากเหตุการณ์นี้มีผู้เสียชีวิตหลายสัญชาติมากกว่า 20 คน ต่อมานายมัตเทโอ เรนซี นายกรัฐมนตรีอิตาลี ออกแถลงการณ์ประณามการโจมตี พร้อมยืนยันว่าในจำนวนผู้เสียชีวิตเป็นชาวอิตาลีจำนวนหนึ่ง แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดจนกว่าครอบครัวของผู้เสียชีวิตจะได้รับทราบข่าวร้ายครั้งนี้ ส่วนกระทรวงต่างประเทศอินเดียยืนยันว่ามีชาวอินเดียเสียชีวิตด้วย 1 คน นอกจากนี้ กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ประกาศพร้อมจะให้ความช่วยเหลือรัฐบาลบังกลาเทศ แต่คำประกาศอ้างของกลุ่มไอเอสที่ว่ารับผิดชอบเหตุโจมตีครั้งนี้ ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นของจริง

อนึ่ง สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า เหตุสะเทือนขวัญครั้งนี้เกิดในช่วงเวลาการสิ้นสุดของเดือนถือศีลอดรอมฎอน ขณะบังกลาเทศเผชิญกับเหตุความรุนแรงในประเทศมานานกว่า 18 เดือน ด้วยฝีมือของกลุ่มหัวรุนแรง 2 กลุ่ม คืออันซาร์-อัล-อิสลาม ที่ประกาศสวามิภักดิ์กับกลุ่มก่อการร้ายสากลอัล-เคดา และกลุ่มจามาอัต-อูล-มูจาฮีดีน ที่สวามิภักดิ์กับกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส ที่ลงมือสังหารนักวิชาการ นักบวชทางศาสนา และคนรักร่วมเพศมาอย่างต่อเนื่อง แต่ส่วนใหญ่จะใช้อาวุธของมีคม ไม่เคยใช้อาวุธสงครามเช่นนี้ ขณะที่รัฐบาลบังกลาเทศก็ปฏิเสธตลอดมาว่าเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น ไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้าย

ต่อมาเจ้าหน้าที่ระดับสูงกองทัพบกบังกลาเทศ ได้เปิดเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพี ยืนยันถึงความโหดเหี้ยมของกลุ่มคนร้าย โดยระบุว่า หลังจากจับตัวประกันไว้ภายในร้านแล้ว คนร้ายจึงได้แยกกลุ่มโดยจับชาวบังกลาเทศไว้ที่ชั้น 1 ของร้าน และนำชาวต่างชาติขึ้นไปบนชั้น 2 ซึ่งหลังจากเจ้าหน้าที่บุกเข้าไปภายในร้านได้แล้ว ก็พบกับภาพที่สยดสยอง ศพชาวต่างชาติที่เสียชีวิตนอนเกลื่อนพื้นสีขาวที่เจิ่งนองไปด้วยเลือดแดงฉาน ขณะที่ร่องรอยบาดแผลพบว่าถูกทรมานก่อนถูกสับด้วยมีดพร้าจนถึงแก่ความตาย ส่วนจากการค้นศพกลุ่มคนร้ายพบทั้งปืนกลอัตโนมัติ ปืนสั้น รวมถึงระเบิดแสวงเครื่องที่เสียบไว้ตามกระเป๋าเสื้อและกางเกง

ต่อมารัฐบาลบังกลาเทศประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศ 2 วัน จากเหตุกลุ่มติดอาวุธบุกยึดจี้จับสังหารตัวประกันในร้านอาหารกลางกรุงธากา ส่วนตัวประกันผู้เสียชีวิต 20 ราย เป็นชาวอิตาลี 9 ราย เพศชาย 4 ราย หญิง 5 ราย สูญหายอีก 1 ราย ขณะที่นายกรัฐมนตรีแมตติโอ เรนซี ผู้นำอิตาลี แถลงแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวญาติพี่น้องผู้เคราะห์ร้าย ส่วนผู้เสียชีวิตอีกจำนวนหนึ่งอาจเป็นชาวญี่ปุ่น

ส่วนนายกรัฐมนตรีชีค ฮาซินา แห่งบังกลาเทศ ประกาศเรียกร้องถึงกลุ่มหัวรุนแรงหยุดใช้วิธีก่อการร้ายโดยอ้างในนามของศาสนาได้แล้ว เพราะการกระทำโหดร้ายแบบนี้ก่อให้เกิดการแปดเปื้อนศาสนาและบั่นทอนวิถีความภาคภูมิใจแห่งอิสลาม

วิดีโอแนะนำ

เด็กนี่มันร้าย แกงให้ครูโมโห ก่อนสุดท้ายหอบเค้กเซอร์ไพรส์วันเกิดสุดน่ารัก
03:28

เด็กนี่มันร้าย แกงให้ครูโมโห ก่อนสุดท้ายหอบเค้กเซอร์ไพรส์วันเกิดสุดน่ารัก


ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 03:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์