สลด! มือปืนจับตัวประกันในเบเกอรี่บังกลาเทศ ตร.บุกช่วยได้ 13 ดับ 20 ศพ

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

สลด! มือปืนจับตัวประกันในเบเกอรี่บังกลาเทศ ตร.บุกช่วยได้ 13 ดับ 20 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2559 00:05 น.
บันทึก
SHARE

สลด! มือปืนจับตัวประกันในเบเกอรี่บังกลาเทศ ตร.บุกช่วยได้ 13 ดับ 20 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2559 00:05 น.

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงบังกลาเทศบุกช่วยตัวประกันในร้านเบเกอรี่แห่งหนึ่งที่ชาวต่างชาตินิยมมาใช้บริการ ในเมืองหลวงกรุงธากา โดยสามารถช่วยได้ 13 คน เสียชีวิต 20 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ที่ 2 ก.ค. เจ้าหน้าที่กองกำลังความมั่นคงของบังกลาเทศออกปฏิบัติการบุกช่วยตัวประกันในร้านเบเกอรี่แห่งหนึ่งในกรุงธากา หลังจากเผชิญหน้ากับกลุ่มมือปืนที่บุกยึดร้านแห่งนี้มานานกว่า 11 ชั่วโมงตั้งแต่คืนวันศุกร์ โดยเจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือตัวประกันได้ 13 คน ขณะที่คนร้ายสังหารตัวประกันไปถึง 20 ราย

เจ้าหน้าที่ของบังกลาเทศเปิดเผยว่า กลุ่มคนร้ายพกพาอาวุธปืน, ระเบิด และอาวุธอื่นๆ บุกยึดร้าน 'โฮเลย์ อาร์ติซาน เบเกอรี่' เมื่อช่วงเย็นวันศุกร์ที่ 1 ก.ค. และจับตัวประกันเอาไว้มากกว่า 30 คน ขณะที่พยานผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า แขกผู้ใช้บริการในร้านกับพนักงานจำนวนหนึ่งสามารถหลบหนีออกจากอาคารได้ โดยกระโดดลงจากดาดฟ้าตึก ขณะที่คนอื่นๆ ในร้านต้องหมอบหลบใต้เก้าอี้หรือโต๊ะอาหาร ในขณะที่คนร้ายกราดยิงไม่เลือกหน้า

เหตุจับตัวประกันดำเนินไปจนถึงช่วงเช้าวันเสาร์ โดยมีตำรวจ 2 รายระหว่างการยิงปะทะกันในช่วงแรกของการเผชิญหน้า ก่อนที่หน่วยคอมมานโดจะบุกช่วยเหลือตัวประกัน ซึ่งเหตุการณ์จบลงโดยเจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือตัวประกันได้ 13 คน ตัวประกันถูกสังหาร 20 ราย ขณะที่คนร้ายเสียชีวิต 6 ราย ถูกจับกุมตัวได้อีก 1 คน

เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บออกจากที่เกิดเหตุ
เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บออกจากที่เกิดเหตุ

อนึ่ง ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ โดยกระทรวงต่างประเทศของอิตาลีออกมายืนยันว่า มีพลเมืองของพวกเขาเสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ 9 ราย ขณะที่ นายโยชิฮิเดะ สุกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ยืนยันว่ามีพลเมืองญี่ปุ่นเสียชีวิตด้วย 7 ราย นอกจากนี้ยังมีหญิงชาวอินเดียวัย 19 ปี ซึ่งกำลังศึกษาในมหาวิทยาลัยในสหรัฐฯ เสียชีวิตอีก 1 รายด้วย ตามการเปิดเผยของกระทรวงต่างประเทศอินเดีย

ส่วนตัวประกันที่ได้รับการช่วยเหลือ 13 คน รวมไปถึงชาวศรีลังกาอีก 2 คน และชาวญี่ปุ่น 1 คน ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมงานกับชาวญี่ปุ่นที่เสียชีวิตทั้ง 7 ราย โดยรัฐบาลญี่ปุ่นได้ส่ง นายเซอิจิ คิฮาระ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศ พร้อมกับทีมผู้เชี่ยวชาญด้านผู้ก่อการร้ายไปยังกรุงธากาแล้ว

ทั้งนี้ ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้ โดยกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ออกมาอ้างว่าพวกเขาเป็นผู้ก่อเหตุ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ในสหรัฐฯ บอกกับสำนักข่าวบีบีซีว่า การโจมตีครั้งนี้น่าจะเป็นฝีมือของกลุ่มอัลเคดาในอนุทวีปอินเดีย (เอคิวไอเอส) มากกว่า เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมากลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ลงมือก่อเหตุมากกว่าไอซิส และทุกครั้งจะมีเป้าหมายในกรุงธากา

วิดีโอแนะนำ

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง
05:13

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง


ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 07:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์