อิหร่านเด้งซีอีโอ 4 ธนาคารรัฐ หลังถูกวิจารณ์ยับ รับเงินเดือนสูงลิ่ว

ข่าว

  อิหร่านเด้งซีอีโอ 4 ธนาคารรัฐ หลังถูกวิจารณ์ยับ รับเงินเดือนสูงลิ่ว

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 ก.ค. 2559 04:10 น.
  SHARE

  อิหร่านเด้งซีอีโอ 4 ธนาคารรัฐ หลังถูกวิจารณ์ยับ รับเงินเดือนสูงลิ่ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2559 04:10 น.

  ฮัสซัน โรฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน สั่งปลดประธานเจ้าหน้าที่บริหารของธนาคารรัฐ 4 แห่ง หลายเดือนหลังจากเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับจำนวนเงินเดือนที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของบริษัทของรัฐได้รับ...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี ฮัสซัน โรฮานี แห่งประเทศอิหร่าน ออกคำสั่งให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ ปลดประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของธนาคารรัฐในประเทศจำนวน 4 แห่ง ได้แก่ ธนาคารเมห์ร อิหร่าน, ธนาคารเมลเล็ต, ธนาคารรีฟาห์ และธนาคารซาดีรัต หลังเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้างเกี่ยวกับจำนวนเงินเดือนที่มากมายของเจ้าหน้าที่ระดับสูงในบริษัทของรัฐ

  เสียงวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อ 2 เดือนก่อน หลังใบจ่ายเงินเดือนของเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนของบริษัทที่มีรัฐบาลเป็นเจ้าของหลายแห่งถูกเผยแพร่บนโลกออนไลน์ โดยหลายคนได้เงินเดือนมากกว่าค่าเฉลี่ยของชาวอิหร่านหลายสิบเท่า พวกเขายังได้รับโบนัสก้อนโต, สิทธิ์ในการกู้โดยปลอดดอกเบี้ย และบางกรณีก็ได้พักการจ่ายภาษีด้วย

  เหตุการณ์ดังกล่าวยังส่งผลให้หัวหน้าผู้บริหารบริษัทประกัน 'เซ็นทรัล อินชัวเรนซ์ โค' (ซีไอซี) ลาออก หลังจากพบว่าผู้บริหารระดับสูงของบริษัทหลายคนรับเงินเดือนสูงสุดถึง 28,300 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 994,000 บาท) ในเดือน มี.ค. แม้ทางบริษัทจะอ้างว่า ใบจ่ายเงินเดือนดังกล่าวเป็นของเดือนสุดท้ายของปีปฏิทินอิหร่าน ทำให้จำนวนเงินมากกว่าปกติ

  นอกจากนี้ ผู้บริหารคนหนึ่งของธนาคารรัฐอีกแห่ง 'เตจารัต' ได้รับเงินในเดือน พ.ย. สูงถึง 230,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 8 ล้านบาท) ขณะที่ นายซาฟดาร์​ ฮอสเซนี ผู้อำนวยการบริหารของกองทัพเพื่อการพัฒนาแห่งชาติ (เอ็นดีเอฟ) ซึ่งได้รับการแต่งตั้งโดยประธานาธิบดี ก็ได้รับเงินค่าจ้างมากถึง 18,700 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 656,800 บาท) ต่อเดือน

  อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา นายฮอสเซนีออกมากล่าวว่า เขาสมัครใจปฏิรูประบบเงินเดือนของเอ็นดีเอฟ และจะคืนเงินเดือนของตัวเองส่วนหนึ่งที่เขาคิดว่ามากเกินไปด้วย

  ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโรฮานีออกมายอมรับเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า เงินเดือนดังกล่าวจ่ายอย่างถูกกฎหมาย แต่กล่าวโทษ นายมาห์มูด อาห์มาดิเนจาด ผู้นำอิหร่านคนก่อนว่าเป็นผู้ยอมให้มีการจ่ายเงินเดือนจำนวนมากตั้งแต่แรก

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
   02:38

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์