อาลัย! นักข่าวอเมริกัน ทำข่าวสงครามโชกโชน ดับในอัฟกานิสถาน พร้อมล่าม

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

อาลัย! นักข่าวอเมริกัน ทำข่าวสงครามโชกโชน ดับในอัฟกานิสถาน พร้อมล่าม

ไทยรัฐออนไลน์
6 มิ.ย. 2559 14:40 น.
บันทึก
SHARE

อาลัย! นักข่าวอเมริกัน ทำข่าวสงครามโชกโชน ดับในอัฟกานิสถาน พร้อมล่าม

ไทยรัฐออนไลน์

6 มิ.ย. 2559 14:40 น.

สุดเศร้า..‘เดวิด กิลคีย์’ นักข่าวอเมริกัน ‘มือรางวัล’ ทำข่าวสายสงครามในอัฟกานิสถานและอิรักมาโชกโชน เสียชีวิตแล้ว พร้อมล่าม ในอัฟกานิสถาน เผยถึงคราวเคราะห์ร้าย ถูกกลุ่มติดอาวุธยิงปืนใหญ่โจมตีระหว่างนั่งมากับรถทหารอัฟกานิสถาน

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวสะเทือนใจ นายเดวิด กิลคีย์ นักข่าว-ช่างภาพชาวอเมริกัน ประจำสถานีวิทยุ เนชั่นแนล พับบลิก เรดิโอ (เอ็นพีอาร์) วัย 50 ปีเสียชีวิต พร้อมนายซาฮุลเลาะห์ ทามันนา ล่ามชาวอัฟกานิสถาน ใกล้เมืองมาร์จาห์ จังหวัด เฮลมานด์ ทางตอนใต้ของอัฟกานิสถาน เนื่องจากถูกกลุ่มติดอาวุธยิงโจมตีรถยนต์ ทหาร ซึ่งนายกิลคีย์ และล่ามชาวอัฟกานิสถาน เดินทางมาด้วย โดยเหตุการณ์นี้ ยังทำให้คนขับรถอีกคนหนึ่ง และทหารอัฟกานิสถาน 1 นายเสียชีวิต

สถานีวิทยุ เอ็นพีอาร์ ออกแถลงการณ์ว่า เจ้าหน้าที่ของสถานีวิทยุเอ็นพีอาร์ อีก 2 คนที่เดินทางไปด้วยกับนายกิลคีย์และนายทามันนา อายุ 38 ปี ไม่ได้รับอันตรายจากเหตุการณ์ระทึกครั้งนี้ โดยนายทามันนา ยังทำหน้าที่เป็นช่างภาพ และนักข่าวประจำอัฟกานิสถานด้วย รวมถึงการเป็นล่าม

นายซาฮุลเลาะห์ ทามันนา  ล่ามชาวอัฟกานิสถาน(ซ้าย)และนายเดวิด กิลคีย์ นักข่าว-ช่างภาพชาวอเมริกัน เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้
นายซาฮุลเลาะห์ ทามันนา ล่ามชาวอัฟกานิสถาน(ซ้าย)และนายเดวิด กิลคีย์ นักข่าว-ช่างภาพชาวอเมริกัน เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้

นายไมเคิล โอเรสคีส์ รองประธานอาวุโสของสถานีวิทยุ เอ็นพีอาร์ ได้แสดงความเสียใจและอาลัยต่อการจากไปของ นายกิลคีย์ โดยระบุว่า ‘เดวิด กิลคีย์ เป็นนักข่าวสายสงครามที่รายงานข่าวสงครามและความขัดแย้งในอิรักและอัฟกานิสถาน มาตั้งแต่เกิดเหตุการณ์วินาศกรรม 9/11 โดยเขาได้อุทิศตนทำงานเพื่อต้องการช่วยให้สาธารณชนได้เห็นความโหดร้ายของสงครามและประชาชนที่ต้องอยู่ท่ามกลางสงคราม และสุดท้าย เขาได้เสียชีวิตจากการปฏิบัติตามภารกิจนี้’

ข่าวแจ้งว่า นายกิลคีย์ เป็นนักข่าวสหรัฐฯ คนแรกที่เสียชีวิตนอกพื้นที่ทหาร ในอัฟกานิสถาน โดยการทุ่มเททำงานของเขา ทำให้รับรางวัลมามากมาย รวมทั้งรางวัล Emmy ปี 2550 จากผลงานวิดีโอซีรีส์ เกี่ยวกับชีวิตของนาวิกโยธินสหรัฐฯ จากรัฐมิชิแกน ที่ต้องมาปฏิบัติหน้าที่ในอิรัก โดยเมื่อปีที่แล้ว นายกิลคีย์ ยังรับรางวัล เอ็ดเวิร์ด อาร์ มูร์โรว์ จากผลงานข่าวต่างประเทศเบรกกิ้ง นิวส์, ความขัดแย้งทางทหาร และหายนภัยธรรมชาติ

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์