จีนแจงทะเลจีนใต้ (1)

ข่าว

  จีนแจงทะเลจีนใต้ (1)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  6 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  SHARE

  จีนแจงทะเลจีนใต้ (1)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 มิ.ย. 2559 05:01 น.

  ปัญหาพิพาทหมู่เกาะทะเลจีนใต้ ยังคงเป็นประเด็นร้อนที่ถูกหยิบยกมาพูดคุยในระดับเวทีโลก ด้วยเหตุนี้นายหนิงฟู่ขุย เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย จึงขอชี้แจงผ่านบทความ “จีนและประเทศอาเซียนควรร่วมมือพิทักษ์สันติภาพและความมั่นคงทะเลจีนใต้” ดังนี้

  ทะเลจีนใต้เป็นช่องทางคมนาคมและสายสัมพันธ์อันสำคัญในการเชื่อมต่อจีนและประเทศอาเซียน ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ปัญหาทะเลจีนใต้ถูกปั่นกระแสอย่างเอิกเกริก บางประเทศและบางสื่อพุ่งเป้ามาที่จีน กลับขาวเป็นดำ ทำให้เกิดความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น

  เกาะต่างๆในทะเลจีนใต้เป็นดินแดนของจีนตั้งแต่โบราณกาล รัฐบาลใช้อำนาจบริหารในทะเลจีนใต้อย่างสันติ มีประสิทธิภาพและต่อเนื่องก่อนชาติอื่น หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุด ประเทศญี่ปุ่นได้ปฏิบัติตามปฏิญญากรุงไคโรและแถลงการณ์พอตสดัม คืนดินแดนจีนรวมถึงหมู่เกาะหนันซาด้วย จากนั้นจีนจึงเรียบเรียงตั้งชื่อประกาศแผนที่ กำหนดเขตบริหาร ตั้งทหารประจำการ ฯลฯ ตั้งแต่ทศวรรษที่ 1970 เป็นต้นมา เพื่อนบ้านบางประเทศเริ่มเรียกร้องสิทธิ์ครองดินแดนและโขดหินในหมู่เกาะหนันซา และทยอยใช้กำลังยึด

  มีบางคนกล่าวว่าจีนยืนยันอำนาจอธิปไตยเหนือทะเลจีนใต้ทั้งหมดซึ่งไม่เป็นความจริง จีนยืนยันอำนาจอธิปไตยเหนือหมู่เกาะหนันซาและน่านน้ำในบริเวณนั้น แต่ไม่ใช่ทะเลจีนใต้ทั้งหมด และยืนยันที่จะแก้ไขปัญหาพิพาทด้วยการเจรจา ยึดหลักกฎหมายระหว่างประเทศและบนพื้นฐานเคารพความเป็นจริงทางประวัติศาสตร์

  ปี ค.ศ. 2013 ฟิลิปปินส์ยื่นคำขอฝ่ายเดียว ให้ศาลใช้อำนาจอนุญาโตตุลาการในปัญหาทะเลจีนใต้ ซึ่งแก่นแท้ที่เรียกร้องคือปัญหาเกี่ยวกับอำนาจอธิปไตยเหนือดินแดนและปักปันเขตแดนทะเล

  อำนาจอธิปไตยเหนือดินแดนไม่อยู่ในขอบเขตอำนาจของอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทางทะเล และจีนออกแถลงการณ์ยกเว้นตามมาตรา 298 ของอนุสัญญาฯ ในปี 2006 ระบุว่าข้อพิพาทที่เกี่ยวกับการปักปันเขตทางทะเล อ่าวทางประวัติศาสตร์หรือสิทธิครอบครอง การปฏิบัติการทางทหารและกฎหมายจะไม่อยู่ในขอบเขตการแก้ไขปัญหาตามอนุสัญญาฯ เรื่องที่ขอชี้แจงเพิ่มเติมคือ ขณะนี้มีกว่า 30 ประเทศรวมถึงไทย ออกแถลงการณ์ยกเว้นในลักษณะเดียวกัน

  ดังนั้น ที่จีนไม่เข้าร่วม ไม่ยอมรับคดีอนุญาโตตุลาการในทะเลจีนใต้ที่ฟิลิปปินส์ยื่นฟ้องนั้น สอดคล้องกับข้อกำหนดของกฎหมายระหว่างประเทศ ไม่ว่าศาลจะตัดสินอย่างไร จีนจะไม่ยอมรับ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
   00:18

   เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์