สหรัฐฯ หน้าแหก

ข่าว

  สหรัฐฯ หน้าแหก

  คุณนิติ นวรัตน์
  6 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  สหรัฐฯ หน้าแหก

  คุณนิติ นวรัตน์

  6 มิ.ย. 2559 05:01 น.

  กลับจากเยอรมนี เนเธอร์แลนด์ และเบลเยียมปุ๊บ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ ออกเดินสายพูดปั๊บ เสาร์วานซืนพูดที่ปทุมธานี วันอาทิตย์เมื่อวานพูดถึง 3 แห่งคือที่ปัตตานี สงขลา และสตูล

  ส่วนจันทร์วันนี้ ได้รับเชิญจาก สนง.กศน.ตรัง+กอ.รมน.ตรัง พูดเพื่อพัฒนาบุคลากรทางการศึกษา 536 คน ให้ก้าวทันอาเซียน ที่ รร.วัฒนา พาร์ค จ.ตรัง 13.00-16.30 น.

  ใครจะนึกครับว่าธนาคารเพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเอเชีย Asian Infrastructure Investment Bank (AIIB) จะจับมือกับธนาคารพัฒนาเอเชีย Asian Development Bank (ADB) ปล่อยเงินกู้ก่อสร้างทางหลวงเอ็ม 4 เชื่อมเมืองชอร์กอตกับเมืองข่านอีวัล แคว้นปัญจาบของปากีสถาน เพราะใครๆก็นึกว่าธนาคารทั้งสองเป็นศัตรูกัน

  อดีต สหรัฐฯ กีดกันจีนไม่ให้เข้าไปถือหุ้นในสถาบันการเงินสำคัญของโลก จีนจึงแก้ไขปัญหาด้วยการไปชักจูงประเทศต่างๆ ให้ร่วมกันจัดตั้งธนาคารเพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเอเชียที่เราเรียกชื่อย่อว่า เอไอไอบี

  ตอนนั้นไม่มีใครนึกนะครับ ว่ากลุ่มประเทศคอหอยลูกกระเดือกกับอเมริกาคือ อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี และอิตาลีจะกระโจนเข้าไปร่วมจัดตั้งเอไอไอบีกับจีน พอประกาศว่าจะไปเข้าร่วม สหรัฐฯ คัดค้านเสียงดัง

  สหรัฐฯ ต่อต้านการตั้งเอไอไอบี โดยให้เหตุผลว่า ธนาคารนี้จะเป็นคู่แข่งกับธนาคารโลกและธนาคารพัฒนาแห่งเอเชีย และสร้างวาทะให้โลกกลัวว่าเอไอไอบีอาจจะไม่ใช้มาตรฐานสูงทางด้านบริหารการควบคุมสิ่งแวดล้อมและการป้องกันสังคม

  แต่สหรัฐฯกลับชมธนาคารโลกและธนาคารพัฒนาแห่งเอเชียว่า ปล่อยกู้ให้กับโครงการที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมหรือสภาพสังคม ประเทศไหนจะมากู้เงินจากสถาบันการเงินทั้งสองก็จะต้องถูกตรวจสอบการจัดซื้อจัดจ้างว่าต้องโปร่งใส ต้องมีการประกวดราคา บริษัทที่เข้ามารับงานหากทุจริตจะต้องถูกขึ้นบัญชีดำและห้ามรับงานที่ใช้เงินกู้ของธนาคารโลกหรือธนาคารพัฒนาเอเชียอีกต่อไป

  ตอนแรกสหรัฐฯคิดว่าน่าจะมีหลายประเทศฟังคำเตือนเรื่องมาตรฐานการกู้ ก็จะกลัวและอาจจะไม่เข้าร่วม สหรัฐฯประเมินว่าศัตรูของจีนไม่เข้าร่วมเอไอไอบีแน่นอน อย่างอินเดียนี่ไม่มีทาง เพราะทะเลาะกับจีนเรื่องเขตแดน ส่วนฟิลิปปินส์ เวียดนาม มาเลเซีย และบรูไนก็ทะเลาะกับจีนเรื่องกรรมสิทธิ์ในทะเลจีนใต้

  แต่ผิดคาดครับ ประเทศคอหอยลูกกระเดือกกับสหรัฐฯ รวมทั้งประเทศศัตรูของจีนต่างกระโจนมาเข้าร่วมกับเอไอไอบีกันเกือบหมด นอกจากเป็นหมาหัวเน่าแล้ว สหรัฐฯ ยังโดนด่าเรื่องมาต่อต้านจีนอย่างมีอคติ กลัวจีนจะเป็นใหญ่ในโลก บางประเทศถึงขนาดแนะนำสหรัฐฯ ว่า ก็ถ้ากลัวเอไอไอบีไม่มีมาตรฐาน สหรัฐอเมริกานั่นแหละต้องเข้ามาร่วมลงทุนเพื่อช่วยกันวางกฎเกณฑ์ของเอไอไอบีให้อยู่ในมาตรฐานที่สูง

  คนที่เก็บอาการได้ดีที่ผมขอชมก็คือ ผู้นำของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ และผู้นำของธนาคารโลก ที่แม้จะรู้สึกได้ว่า จีนตั้งเอไอไอบีเพื่อแข่งขันกับสถาบันของตน แต่ท่านทั้งสองไม่ออกมาวิจารณ์เอไอไอบีในทางลบเลยแม้แต่ประโยคเดียว แถมยังออกมากล่าวแสดงความหวังว่าจะได้หารือกับเอไอไอบีเพื่อความร่วมมือครั้งต่อไปในอนาคต

  นายคิม จิม ยอง ซึ่งได้รับการหนุนจากประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาให้เป็นประธานธนาคารโลกยังออกมาประกาศต้อนรับการตั้งเอไอไอบีเสียด้วยซ้ำไป ผมยังจำคำพูดแกได้ที่ว่า ประเทศกำลังพัฒนายังต้องการเงินลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานอีกมาก

  นายทาเคฮิโกะ นากาโอะ ประธานธนาคารพัฒนาแห่งเอเชียก็ยังออกมาพูดเลยครับว่า เอดีบีจะร่วมมือกับเอไอไอบีร่วมปล่อยกู้ในโครงการที่เข้ามาตรฐาน

  ทุกประเทศเห็นด้วยที่จีนจะตั้งเอไอไอบีและบอกว่า เป็นสิ่งที่เหมาะสม เป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของเอเชียและของโลก

  การค้านการตั้งเอไอไอบีนี่ ทำให้เราลดศรัทธาสหรัฐฯไปเยอะ และเมื่อสหรัฐฯไม่สามารถหยุดประเทศต่างๆ ให้มาร่วมตั้งธนาคารกับจีน ก็ทำให้เรามองเห็นว่า 1. สหรัฐฯ ลดการเป็นเจ้าโลกทางเศรษฐกิจ และ 2.จีนเป็นประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจแล้ว

  การร่วมกันให้กู้เพื่อสร้างถนนสายเอ็ม 4 พิสูจน์ความจริงใจของธนาคารพัฒนาเอเชียว่าไม่ได้มีอคติต่อธนาคารเพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเอเชียครับ.

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์