ฝนถล่ม‘ปารีส’ น้ำท่วมหนัก หวั่นกระทบเปิดบอลยูโร

ข่าว

ฝนถล่ม‘ปารีส’ น้ำท่วมหนัก หวั่นกระทบเปิดบอลยูโร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 มิ.ย. 2559 04:52 น.
SHARE

ฝนถล่ม‘ปารีส’ น้ำท่วมหนัก หวั่นกระทบเปิดบอลยูโร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มิ.ย. 2559 04:52 น.

ชาวแดนน้ำหอมอ่วมอรทัย เจอน้ำท่วมรุนแรงสุดในรอบปี ถึงขนาดท่วมพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังฝรั่งเศส จนต้องอพยพงานศิลปะล้ำค่าไปไว้ในที่ปลอดภัย แม่น้ำแซนเอ่อล้นฝั่ง หลังฝนถล่มหนักติดต่อกันหลายวัน ประธานาธิบดีลั่นเป็นปรากฏการณ์ขั้นร้ายแรง พร้อมประกาศภาวะฉุกเฉิน พื้นที่ประสบอุทกภัยรุนแรงแล้ว

โลกตะลึงน้ำท่วมแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของฝรั่งเศส อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน สำนักข่าวต่างประเทศรายงานถึงสถานการณ์น้ำท่วมในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. หลังฝนเทกระหน่ำต่อเนื่องกันมาเป็นเวลาหลายวัน ทำให้น้ำในแม่น้ำแซนเพิ่มสูงขึ้น เอ่อล้นตลิ่งจนถึงระดับสูงสุดในรอบเกือบ 35 ปี จนเจ้าหน้าที่ของพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ รวมถึงพิพิธภัณฑ์ออร์เซ ซึ่งอยู่อีกฝั่งของแม่น้ำแซน ต้องปิดการให้บริการเป็นการชั่วคราว และขนย้ายงานศิลปะล้ำค่าไปอยู่บนที่สูงในสถานที่ปลอดภัย หลังทั้งสองแห่งผ่านการฝึกซ้อมรับภัยน้ำท่วมช่วงเดือน มี.ค.

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยาฝรั่งเศสคาดว่า ฝนยังคงเทกระหน่ำลงมาไปถึงช่วงสุดสัปดาห์ จนปริมาณน้ำฝนเพิ่มสูงสุด 6 เมตร แม้ยังอยู่ในระดับต่ำกว่าที่เคยบันทึกสถิติเมื่อปี 2453 ที่ระดับน้ำเพิ่มสูงสุด 8.6 เมตร แต่ตามโรงเรียนหลายสิบแห่งทางฝั่งใต้ของกรุงปารีสปิดการเรียนการสอน ประชาชนในกรุงปารีสและตอนกลางของประเทศราว 25,000 คน ไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้

นางเซโกลีน โรยาล รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมฝรั่งเศส เผยว่า ภัยน้ำท่วมครั้งนี้อาจใช้เวลาหลายสัปดาห์กว่าจะลดระดับลง และเกรงว่าอาจพบศพเหยื่อเพิ่มจากระดับน้ำที่ลดลงตามหมู่บ้านทางตอนกลางของประเทศ บางพื้นที่ท่วมหนักสุดในรอบศตวรรษ หลังยืนยันว่ามีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดี ฟร็องซัวร์ โอลล็องด์ แห่งฝรั่งเศส กล่าวว่า สภาพภูมิอากาศครั้งนี้ถือเป็นปรากฏการณ์ขั้นร้ายแรงและเป็นปัญหาท้าทายไปทั่วโลก พร้อมเตรียมประกาศภัยพิบัติทางธรรมชาติอย่างเป็นทางการในที่ประชุมสภาสัปดาห์หน้า เพื่ออนุมัติเงินช่วยเหลือฉุกเฉินให้กับพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมทั้งในกรุงปารีสและตอนกลางของประเทศ รวมเมืองเนมูร์ ที่ห่างจากกรุงปารีสไปทางใต้ราว 80 กม. หลังระดับน้ำในลุ่มแม่น้ำลัวร์ทะลักท่วมไปตามท้องถนน ด้านหน่วยกู้ภัยต้องใช้เรือช่วยลำเลียงประชาชนที่อาศัยอยู่ราว 3,000 คน อพยพออกจากบ้านเรือน ขณะที่นายกรัฐมนตรี มานูแอล วอลล์ ของฝรั่งเศส ก็ให้คำมั่นขณะลงพื้นที่เยี่ยมผู้ประสบภัยว่าจะเร่งเบิกงบช่วยเหลือฉุกเฉินให้กับพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม

นอกจากนี้ การรถไฟแห่งฝรั่งเศส SNCF ปิดการให้บริการเส้นทางรถไฟสาย “RER C” ที่วิ่งตามแม่น้ำแซนในกรุงปารีสเพราะผลกระทบจากภัยน้ำท่วม แต่รถไฟความเร็วสูง “TGV” 3 ใน 5 หัวขบวนที่วิ่งทั่วประเทศยังเปิดให้บริการตามปกติ หลังกลุ่มนักท่องเที่ยวและชาวฝรั่งเศสเองที่ต้องเดินทางโดยรถไฟความเร็วสูงรับผลกระทบราว 40% จากเหตุประท้วงนัดหยุดงานของสหภาพแรงงานฝรั่งเศสและสหภาพการรถไฟใต้ ท่ามกลางความหวั่นวิตกเกี่ยวกับภัยน้ำท่วมและเหตุประท้วง หากสถานการณ์ยังไม่คลี่คลายลงอาจส่งผลกระทบไปถึงพิธีเปิดการแข่งขันฟุตบอลยูโรในวันที่ 10 มิ.ย.นี้ ที่ฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพ

ขณะที่อีกหลายประเทศในยุโรปกลางตั้งแต่ฝรั่งเศสไปถึงยูเครน ก็ประสบภัยน้ำท่วม คาดว่าฝนยังตกต่อเนื่องบางพื้นที่อาจท่วมสูงถึง 50 มม. ภายในเวลาเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมง ในเยอรมนี ยอดผู้เสียชีวิตตลอดสัปดาห์รวมทั้งสิ้น 10 ราย อีกหลายพันคนต้องอพยพออกจากที่อยู่อาศัย หลายเมืองทางตอนใต้ของเยอรมนีได้รับความเสียหายอย่างหนัก รวมถึงโปแลนด์และเบลเยียมที่ได้รับผลกระทบด้วย รวมถึงฝั่งตะวันออกของโรมาเนีย มีผู้เสียชีวิต 2 ราย อพยพออกจากพื้นที่ 200 คน ทั้งพนักงานดับเพลิง เจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 7,000 คน เร่งอพยพชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์