"ซีป้า" กังวลคำกล่าว ปธน.ฟิลิปปินส์ อาจทำภาพลักษณ์ผู้สื่อข่าวเสียหาย

ข่าว

"ซีป้า" กังวลคำกล่าว ปธน.ฟิลิปปินส์ อาจทำภาพลักษณ์ผู้สื่อข่าวเสียหาย

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2559 22:56 น.
SHARE

"ซีป้า" กังวลคำกล่าว ปธน.ฟิลิปปินส์ อาจทำภาพลักษณ์ผู้สื่อข่าวเสียหาย

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2559 22:56 น.

สมาคมเครือข่ายผู้สื่อข่าวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ ซีป้า ได้มีแถลงการณ์ถึงความไม่สบายใจกับคำพูดของนายโรดริโก ดูแตร์เต ปธน.ฟิลิปปินส์ ที่กล่าวว่านักข่าวที่ถูกฆ่าในฟิลิปปินส์ส่วนใหญ่ เป็นเพราะพวกเขาทุจริต

สืบเนื่องจากการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ที่มีผู้สื่อข่าวถามนายดูแตร์เต ว่า "นโยบายของคุณเกี่ยวกับการที่นักข่าวถูกฆ่าเป็นอย่างไร ในเมื่อรัฐบาลนายอาคิโนไม่สามารถจัดการปัญหานี้ได้" โดยนายดูแตร์เต ได้กล่าวถึงมุมมองของเขาว่า สาเหตุที่นักข่าวถูกฆ่านั้นก็เป็นเพราะพวกเขาข่มขู่รีดไถ รับสินบน ทำงานแบบเลือกข้างหรือโจมตีเหยื่อโดยไม่จำเป็น

โดยนายเอโก มาร์ยาดี ประธานซีป้า กล่าวว่า เรามองว่าคำพูดของนายดูเตร์เตนั้นขาดความรับผิดชอบและอันตราย เพราะเป็นการส่งสัญญาณที่ผิดเกี่ยวกับการทำงานของสื่อมวลชน ดูเหมือนกว่าเขาจะไม่เข้าใจหลักการแห่งเสรีภาพของสื่อมวลชน

ทางด้านเอ๊ด เลกาสปี ผู้อำนวยการบริหารของซีป้า กล่าวว่า คำอธิบายของนายดูแตร์เต นั้นคือการออกมาให้เหตุผลปกป้องสภาพความเป็นจริงอันเลวร้ายที่เกาะกินสื่อมวลชนของประเทศ (ฟิลิปปินส์) อยู่ ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์ถือเป็นประเทศที่มียอดตัวเลขนักข่าวถูกฆาตกรรมด้วยเหตุเกี่ยวเนื่องกับการทำงานมากเป็นลำดับที่สามของโลกนับตั้งแต่ปี 1992 (พ.ศ. 2535)

นายเลกาสปี กล่าวอีกว่า จริงอยู่ที่มีสื่อมวลชนที่ทุจริต แต่นายดูแตร์เตสรุปแบบเหมารวมเกินไปว่าทำไมนักข่าวในฟิลิปปินส์จึงถูกฆ่าตาย ความจริงแล้วนักข่าวจำนวนมากถูกสังหารหรือถูกโจมตีเพราะการทำงานหรือการเปิดโปงคอร์รัปชันหรืออาชญากรรม พวกเขากลายเป็นเป้าเพราะทำงานตรวจสอบรัฐบาลและเฝ้าระวังให้สังคม

โดยในหมู่นักข่าวที่ถูกสังหารในฟิลิปปินส์มีจำนวนมากที่เปิดโปงคอร์รัปชันและการใช้อำนาจโดยมิชอบ เช่น มาร์ลีน เอสเปอรัต เอ๊ดการ์ ดามาเลริโอและเจอรี ออร์เตกา นักข่าวจำนวน 32 คนถูกฆ่าในเหตุสังหารหมู่อัมปาตวน ซึ่งเป็นการโจมตีนักข่าวที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์โดยที่พวกเขาต้องตายในเหตุรุนแรงเกี่ยวกับการเลือกตั้งในปี 2009 (พ.ศ. 2552)

นายเลกาสปี กล่าวต่อว่า สิ่งที่อันตรายเกี่ยวกับคำตอบของดูแตร์เตก็คือเขาไม่ได้ตอบคำถามเลยว่านโยบายของเขาเกี่ยวกับการที่นักข่าวถูกฆ่านั้นเป็นอย่างไร ดูเตร์เตเพียงแต่ให้เหตุผลว่าทำไมนักข่าวจึงถูกฆ่า ด้วยมุมมองว่านักข่าวใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ นั่นคือบอกว่ามันสมเหตุสมผลที่จะตั้งเป้าโจมตีนักข่าว

นอกจากนี้ นายมาร์ยาดี กล่าวอีกว่า เราเกรงว่าข้อความของผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีนี้จะถูกตีความว่าการฆ่านักข่าวในสถานการณ์ต่างๆ เหล่านี้เป็นส่ิงที่ยอมรับได้และจะไม่มีการดำเนินการตามหลักกฎหมายหากนักข่าวใช้ตำแหน่งหน้าที่ไปในทางที่ผิด นี่คือสิ่งที่เขาสื่อสารไปยังสื่อมวลชนของฟิลิปปินส์ นายดูเตร์เตไม่ได้ตอบคำถามที่ตามมาว่านี่เป็นเหตุผลที่เพียงพอหรือไม่ที่จะฆ่านักข่าว เขาไม่ได้พูดว่าการฆ่านักข่าวเป็นสิ่งที่ผิดและจะต้องหยุดการสังหารนักข่าว ในทางตรงกันข้าม เขากลับกล่าวว่าเสรีภาพทางการแสดงออกและรัฐธรรมนูญไม่สามารถปกป้องนักข่าวได้

"เราอยากจะเตือนว่าที่ประธานาธิบดีของฟิลิปปินส์ ว่าเขามีหน้าที่ที่จะต้องดำรงสิทธิเหล่านี้ด้วยการปกป้องนักข่าว" นายมาร์ยาดี กล่าว

ทางด้านนายเลกาสปี กล่าวเสริมว่า นอกจากนี้ คำกล่าวของนายดูแตร์เตยังส่งสัญญาณที่ผิดไปยังประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคอีกด้วย ในขณะที่บ่อยครั้งมีการหยิบยกการกระทำของสื่อมวลชนที่ขัดหลักจรรยาบรรณขึ้นมาเป็นข้ออ้างในการควบคุมและเซ็นเซอร์สื่อมวลชน การยกข้ออ้างสำหรับการฆาตกรรมนักข่าวที่ประพฤติมิชอบอาจถูกยกมาเป็นตัวอย่างว่าอาจเกิดอะไรขึ้นในกรณีที่สื่อมวลชนไร้การควบคุม

อย่างไรก็ตาม ในฐานะที่เป็นองค์กรที่รณรงค์ต่อต้านการปล่อยให้คนผิดลอยนวล ซีป้าขอตั้งคำถามเดียวกันไปยังว่าที่ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ว่าเกี่ยวกับการฆาตกรรมนักข่าวเป็นอย่างไร หากไม่มีคำตอบ สิ่งที่นายดูแตร์เตได้กล่าวมานั้นก็เท่ากับเป็นการรับรองการปล่อยให้คนผิดลอยนวล

ทั้งนี้ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในสมาชิกของสมาคมเครือข่ายผู้สื่อข่าวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ ซีป้า ด้วย.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
  02:05

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์