กรรมของ “อาลีบาบา”

ข่าว

  กรรมของ “อาลีบาบา”

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ
  4 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  กรรมของ “อาลีบาบา”

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

  4 มิ.ย. 2559 05:01 น.

  อาลีบาบา...หลายคนอาจสงสัยชื่อนี้มีที่มาที่ไปยังไง ทำไม เฮียแจ็ก หม่า ถึงเลือกมาตั้งบริษัท?

  ก็ไม่ได้มีอะไรมาก แค่อาเฮียถามสาวเสิร์ฟที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในเมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ว่า “คุ้นชื่ออาลีบาบามั้ย” นางก็ตอบทันใดว่า “แน่นอนค่ะ ก็จากนิทานอาหรับราตรีเรื่อง อาลีบาบากับโจรทั้ง 40 ไง”

  ไม่นานก็โด่งดังทะลุทะลวง จนคนทั่วโลกหันมาจดจำชื่อนี้ใหม่ว่าเป็น เว็บไซต์ ขายส่งสินค้าทางออนไลน์ สัญชาติจีน ที่กำลังคืบคลานหวังนั่งตรงกลางหว่างหัวใจคนช็อปปิ้งทั่วโลก

  “อาลีบาบา” ยังมีบริษัทอีกมากมายที่ทำให้เงินหมุนเวียนวังวนอยู่ในเครือแทบไม่ตกหล่นให้คนอื่น เพราะยังเปิดธุรกิจจ่ายเงินออนไลน์ผ่าน “Alipay”, เข้าไปถือหุ้น ใน “Sina Weibo” หรือทวิตเตอร์ภาคภาษาจีน รวมถึง “Youku Tudou” ยูทูบของคนจีน, แอพฯเรียกใช้บริการรถรับส่ง “Didi Chuxing” แล้วเทเงินลงทุนกับ “Uber” กับอีกหลายร้อยล้านเหรียญสหรัฐฯ ธุรกิจภาคอื่นๆ เช่น ไปรษณีย์ในสิงคโปร์, แอพฯ “Snapchat”, นสพ. เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ และสมาร์ทโฟน “Meizu”

  แต่ทุกวันนี้ใช่ว่าธุรกิจจะราบรื่นเหมือนรถวิ่งบนทางด่วน เพราะยังเจอด่านอุปสรรคจากภาพพจน์เชิงลบที่สะสมไว้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องค้ากำไรจากการนำสินค้าปลอมของพ่อค้าแม่ค้ามาวางขายบนแพลตฟอร์มตัวเอง ซึ่งแบรนด์กุชชี่และอีกหลายแบรนด์ก็อยู่ระหว่างยื่นฟ้องศาล บางแบรนด์ก็บ่นเรื่องการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่อืดอาด ไม่ลบสินค้าของเก๊ออกจากเว็บซะที

  ซึ่งทางอาลีบาบาก็ควักเงินใช้จ่ายหมดไปกับการปราบปรามกวาดล้างสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ไม่รู้กี่หลายสิบล้านเหรียญดอลลาร์ ไม่รวมการพัฒนาระบบตรวจจับสินค้าให้มีประสิทธิภาพขึ้น ก็ยังไม่เห็นทีท่าว่าจะหมดไปจากเว็บโดยง่าย แถมเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยก็ยังไม่น่าไว้วางใจ ขนาด The Biz ซึ่งเปิดสัมมนาสอนธุรกิจนำเข้าส่งออกออนไลน์ ยังบอกเลยว่า “ห่วย”

  สลับกับฝ่าย สมาพันธ์ต่อต้านสินค้าปลอมระหว่างประเทศ IACC ที่เคยรังเกียจอาลีบาบาเมื่อปี พ.ศ.2554 หาว่าขายของเถื่อน สมควรถูกแบล็กลิสต์ มาปีนี้ 2559 มร.โรเบิร์ต บาร์เชียซี ซึ่งนั่งเป็นประธาน IACC ผายมือต้อนรับสมาชิก แถมยังชมว่าเป็น “หนึ่งในกลุ่มหุ้นส่วนที่สตรองสุดๆ”

  แต่จากการวิเคราะห์ตามเอกสารข้อมูลของสำนักข่าวเอพีชี้ให้เห็นว่า สององค์กรนี้กะหนุงกะหนิงทั้งส่วนตัวและเงินทองอย่างลึกซึ้งเชียวแหละ...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์