ศึกชิงฟัลลูจาเดือด! ไอซิสโต้กลับทัพอิรัก ลอบโจมตีช่วงเช้ามืด

ข่าว

  ศึกชิงฟัลลูจาเดือด! ไอซิสโต้กลับทัพอิรัก ลอบโจมตีช่วงเช้ามืด

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 มิ.ย. 2559 02:15 น.
  SHARE

  ศึกชิงฟัลลูจาเดือด! ไอซิสโต้กลับทัพอิรัก ลอบโจมตีช่วงเช้ามืด

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 มิ.ย. 2559 02:15 น.

  (ภาพ: REUTERS)

  กลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม โจมตีตอบโต้กองทัพฝ่ายรัฐบาลอิรักเมื่อวันอังคาร หลังจากองทัพรัฐบาลมีความคืบหน้าในการโจมตีพื้นที่ตอนใต้ของเมืองฟัลลูจา...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 31 พ.ค. กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ในเมืองฟัลลูจา ส่งกำลังโจมตีตอบโต้กองทัพฝ่ายรัฐบาลอิรัก ซึ่งรุกคืบเข้าสู่เมืองแห่งนี้จากเขต นูไอมิยา ทางทิศใต้ โดยฝ่ายรัฐบาลสามารถต้านทานการโจมตีเอาไว้ได้ แต่มีผู้บาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก

  พลโท อับเดลวาฮับ อัล-ซาดี ผู้บัญชาการของปฏิบัติการยึดคืนเมืองฟัลลูจา เปิดเผยต่อสำนักข่าว เอเอฟพี ว่า ไอซิสส่งนักรบประมาณ 100 คนมาโจมตีพวกเขา และการต่อสู้ทำให้นักรบกลุ่มนี้ถูกสังหารไป 75 ราย "พวกเขามาโจมตีเราด้วยอาวุธหนัก แต่ไม่ได้ใช้ระเบิดรถยนต์หรือระเบิดฆ่าตัวตาย" พล.ท.ซาดี ระบุ

  อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กองกำลังพิเศษที่ออกรบในแนวหน้า 2 นาย บอกกับสำนักข่าวเอพี ว่า นักรบญิฮาดส่งรถยนต์บรรทุกระเบิด 6 คันมาโจมตี แต่ไม่มีคันใดเดินทางถึงจุดหมาย ไอซิสยังใช้พลซุ่มยิงและอุโมงค์ในการโจมตีครั้งนี้ด้วย อนึ่ง ไม่มีการเปิดเผยว่า มีทหารฝ่ายรัฐบาลบาดเจ็บหรือเสียชีวิตหรือไม่

  อีกด้านหนึ่ง หน่วยงานช่วยเหลือนานาชาติ แสดงความกังวลต่อสถานการณ์ของประชาชยภายในเมืองฟัลลูจา โดยนายแยน เอกแลนด์ เลขาธิการใหญ่ คณะกรรมาธิการผู้ลี้ภัยนอร์เวย์ ซึ่งคอยช่วยเหลือครอบครัวผู้อพยพจากเมืองฟัลลูจา ออกมาเตือนเมื่อวันอังคารว่า มหันตภัยจากน้ำมือมนุษย์ กำลังเกิดขึ้นในเมืองฟัลลูจา

  ส่วนนายจิม มูเอียร์ ผู้สื่อข่าวของบีบีซีในอิรัก ระบุว่า สถานการณ์ของชาวเมืองฟัลลูจากำลังเลวร้าย พวกเขาใช้ชีวิตภายใต้การปิดล้อมมานาน 9 เดือนโดยมีอาหารและยาเพียงน้อยนิด และตอนนี้พวกเขากำลังเผชิญกับอันตรายจากปืนครก หากทัพอิรักโจมตีในพื้นที่ใจกลางเมือง ขณะที่ไอซิสถูกกล่าวหาว่าใช้ชาวบ้านเป็นโล่มนุษย์ด้วย.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
   01:50

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์